Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sau Metro nhiều ‘ông lớn’ khác có thể bị thanh tra
Thursday, April 23, 2015 1:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành thanh tra Metro và phát hiện gian lận chuyển giá, nhiều ‘ông lớn’ có thể sẽ tiếp tục lọt vào tầm ngắm của nhà chức trách.

  Sau Metro nhiều 'ông lớn' khác có thể bị thanh tra - Ảnh 1

Sau Metro, doanh nghiệp nào sẽ bị ‘sờ gáy’?

Theo tin tức từ Tuổi trẻ, ông Nguyễn Đẩu, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế, khẳng định, sau khi cơ quan này công bố kết quả thanh tra Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro), sẽ có hàng loạt doanh nghiệp nằm trong diện nghi vấn chuyển giá được thanh tra tiếp theo.

Khi được hỏi về kết luận việc Metro chuyển giá, ông Đẩu cho hay: “Sai phạm về chuyển giá của Metro VN là đúng vì chuyển giá có nhiều hình thức. Thứ nhất là Metro VN đã chuyển tiền ra nước ngoài bằng dịch vụ như trả lương. Thứ hai là Metro VN đã có hình thức trả phí nhượng quyền thương mại cho phía công ty mẹ ở Đức trong khi theo tìm hiểu, ngay quy định của Đức cũng không có chuyện công ty mẹ nhượng quyền thương mại cho công ty con”.

Báo Dân trí đưa tin, Keangnam Vina (công ty 100% vốn Hàn Quốc của Keangnam) chính thức vào Việt Nam từ tháng 7/2007 và liên tục báo lỗ trong suốt mấy năm hoạt động.

Năm 2013, Keangnam Vina nổi “đình đám” với thông tin về chuyển giá nhằm trốn thuế gần 100 tỷ đồng với khoản chuyển giá 1.220 tỷ đồng. Kèm theo đó, hàng loạt mánh lới chuyển giá của đại gia xứ Hàn này đã bị phơi bày cho thấy bằng những thủ thuật dàn xếp về giá vốn xây dựng, nâng khống đầu vào, một khoản lợi nhuận kếch sù đã được Keangnam Vina chuyển về Hàn Quốc.

Dân trí cũng cho biết nhãn hiệu đang thống lĩnh thị trường đồ uống tại Việt Nam là Coca – Cola cũng không tránh khỏi những lùm xùm liên quan tới nghi vấn chuyển giá. Với doanh thu tăng theo từng năm, hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục được mở rộng nhưng Coca – Cola liên tục báo lỗ và chưa từng đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào tại Việt Nam.

Tương tự, một nghi vấn khác là Adias – “ông lớn” trong lĩnh vực giày da vào Việt Nam từ năm 1993 và chính thức thành lập công ty Adidas Việt Nam từ năm 2009, doanh thu lên tới 22.000 tỷ đồng, sử dụng khoảng 80.000 lao động tại Việt Nam nhưng Adidas vẫn thường xuyên báo lỗ.

Trả lời phỏng vấn trên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đẩu, phó vụ trưởng Vụ Thanh tra – Tổng cục Thuế nhấn mạnh: “Điểm ngắm sắp tới là các doanh nghiệp nằm trong diện nghi vấn chuyển giá khác”.

Kiều Hương

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.