Profile image
Tác giả: ZeroEnergyVN
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TPP rơi vào bế tắc tại Hạ viện Mỹ
Tuesday, June 16, 2015 17:52
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

Kết quả cuộc bỏ phiếu này được xem là một “thất bại ê chề” đối với Tổng thống Barack Obama…
B4INREMOTE-aHR0cDovLzMuYnAuYmxvZ3Nwb3QuY29tLy1xM19hMElrYU1HNC9WWDBwdEJoN29ySS9BQUFBQUFBQVdZdy91azI3QTFORUkyUS9zMTYwMC9vYmFtYTEtYjMwNDQuanBn
Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hạ viện Mỹ ngày 12/6 để kêu gọi bỏ
phiếu ủng hộ TPA – Ảnh: Reuters/WSJ.
Hạ viện Mỹ ngày 13/6 đã bỏ phiếu chống đối với dự luật quyền đàm phán nhanh (TPA), giáng một đòn mạnh vào tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). 
Kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng được xem là một “thất bại ê chề” đối với Tổng thống Barack Obama, bởi chính các hạ nghị sỹ thuộc phe Dân chủ cũng bỏ phiếu chống TPA.
Với tỷ lệ 302 phiếu chống và 126 phiếu thuận, TPA rơi vào thế bế tắc ở Hạ viện sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 23/5. 
TPA là công cụ cho phép Tổng thống Mỹ đệ trình lên Quốc hội nước này các thỏa thuận thương mại mà các nghị sỹ ở lưỡng viện chỉ có thể phê chuẩn hoặc bác bỏ chứ hoàn toàn không có quyền sửa đổi. Dự luật này được xem là một điều kiện thiết yếu để có thể kết thúc đàm phán TPP, bởi các nước tham gia đều không muốn đưa ra những nhượng bộ đầy khó khăn để rồi sau đó lại bị Quốc hội Mỹ thay đổi. 
Chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, ông Obama đã tới đồi Capitol và bày tỏ lời kêu gọi mang tính cá nhân vào phút chót đối với các nghị sỹ cùng thuộc đảng Dân chủ, đề nghị họ bỏ phiếu ủng hộ. Tuy vậy, lời kêu gọi này của ông chủ Nhà Trắng đã không được chính những người cùng đảng ông hưởng ứng.
Các cuộc tranh luận và bỏ phiếu liên quan đến TPP chắc chắn sẽ là một chủ đề được nói đến nhiều trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới. Hầu hết các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đều ủng hộ TPP. Bên phía Đảng Dân chủ, ứng cử viên Hillary Clinton chưa thể hiện lập trường về TPP, dù các đối thủ kêu gọi bà đưa ra lập trường rõ ràng.
Các doanh nghiệp Mỹ nhìn chung ủng hộ hiệp định này. Tuy vậy, sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức công đoàn ít nhất cũng là một mối đe dọa đối với khả năng tái đắc cử của bất kỳ nghị sỹ Dân chủ nào bỏ phiếu ủng hộ TPP.
“Hãy làm chậm lại TPA để đạt một thỏa thuận tốt hơn cho người dân Mỹ”, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu. 
Bài phát biểu của bà Pelosi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nghị sỹ Dân chủ có sự hậu thuẫn của các tổ chức công đoàn, những người đã nỗ lực suốt nhiều tháng qua để phản đối TPA.
Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số tại Hạ viện. Chủ tịch Hạ viện John Boehner và các nhà lãnh đạo Cộng hòa khác trong Hạ viện đã nỗ lực cùng với Tổng thống Obama nhằm thông qua TPA. Tuy vậy, nhiều nghị sỹ Cộng hòa không muốn mở rộng thẩm quyền cho Tổng thống, trong khi không có đủ số nghị sỹ Dân chủ ủng hộ Obama để TPA nhận được đủ số phiếu thuận.
Kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng là một chiến thắng lớn của các tổ chức công đoàn vốn đã vận động mạnh mẽ các nghị sỹ phản đối TPP. Giới công đoàn Mỹ cho rằng TPP có thể sẽ khiến người lao động nước này mất đi hàng nghìn việc làm.
Nghị sỹ Cộng hòa Paul Ryan, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Hạ viện Mỹ đồng thời là một người ủng hộ TPP, nói với các nhà báo: “Mọi chuyện còn chưa kết thúc”.
Nhà Trắng đồng tình với quan điểm này. “Công việc của chúng tôi còn chưa hoàn tất”, thư ký báo chí của Tổng thống, Josh Earnest, phát biểu. Ông Earnest so sánh kết quả bỏ phiếu ngày 12/6 với trở ngại tạm thời ở Thượng viện trước khi TPA được Thượng viện thông qua hồi tháng 5.
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi thì nói rằng TPA “đang bị mắc kẹt”, gợi ý rằng nếu dự luật này được điều chỉnh thì vẫn có khả năng tiến xa hơn.
Tuy vậy, không rõ liệu đa số các nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ TPP và Nhà Trắng có thể thúc đẩy hiệp định này trong thời gian sắp tới hay không.
Mỹ là quốc gia khởi xướng TPP vào năm 2010 và dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm đi tới ký kết hiệp định này. Cùng với Mỹ, 11 nước khác tham gia đàm phán TPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, chiếm tỷ trọng 40% nền kinh tế toàn cầu.
Bài viết được đăng bởi http://www.zeronews.us

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.