Profile image
Tác giả: ZeroEnergyVN
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
LoẠn GiÁ VẮc Xin DỊch VỤ ChỈ LÀ PhẦn NgỌn
Monday, September 14, 2015 20:53
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

B4INREMOTE-aHR0cDovLzEuYnAuYmxvZ3Nwb3QuY29tLy1ESGh5RjFKbWpqOC9WZmVUa0ZfMjFLSS9BQUFBQUFBQVlsVS9zWkxTOFNibWNUZy9zNDAwL0xPJTI1RTElMjVCQSUyNUEwTiUyQkdJJTI1QzMlMjU4MSUyQlYlMjVFMSUyNUJBJTI1QUVDJTJCWElOJTJCRCUyNUUxJTI1QkIlMjU4QUNIJTJCViUyNUUxJTI1QkIlMjVBNC5qcGc=
Dư luận bắt đầu ồn ào việc giá vắc xin dịch vụ “nhảy múa”, mỗi nơi mỗi khác, mặc dù theo Đại diện Phòng quản lý Dược thuộc Sở Y tế TPHCM, việc tăng giá vắc xin phải được phép của Cục quản lý Dược.
Tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi, chữ “dịch vụ” ở đây được hiểu theo nghĩa là không phải bao cấp, là thị trường. Mà đã là thị trường thì giá của nó phải được để cho thị trường quyết định, tùy theo mối tương quan giữa cung và cầu.
Các biện pháp hành chính can thiệp vào giá cả thị trường chỉ cho thấy sự duy ý chí trong quản lí mà thôi. Chính vì vậy mà thị trường đẻ ra cái gọi là phí tư vấn, để đối phó với việc can thiệp vào nó một cách rất… phi thị trường.
Nếu nhà nước muốn can thiệp vào giá, biện pháp tốt nhất là trợ giá. Mà đối với vắc xin thì nhà nước đã trợ giá một khoản rất lớn cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Trên thực tế, như Tuổi trẻ đã thông tin, nhiều khách hàng cho biết sẵn sàng bỏ tiền, gấp đôi hoặc gấp ba lần giá niêm yết để được tiêm một mũi vắc xin dịch vụ cho con. Chẳng có lí do gì mà phải trợ giá cho vắc xin dịch vụ cả.
Như vậy, loạn giá cả các loại vắc xin dịch vụ chỉ là phần ngọn. Vấn đề đặt ra là tại sao chúng ta có một chương trình tiêm chủng mở rộng được áp dụng rộng rãi và miễn phí, mà người dân lại đổ xô đi chích ngừa dịch vụ?
Nếu không giải quyết được vấn đề này, việc trợ giá của nhà nước trở nên vô nghĩa, đồng thời, gánh nặng dịch bệnh mà xã hội gánh chịu sẽ vô cùng lớn. Suy cho cùng thì cũng chỉ có một bộ phận nhỏ người dân là có khả năng tiêm vắc xin dịch vụ mà thôi.
B4INREMOTE-aHR0cDovLzIuYnAuYmxvZ3Nwb3QuY29tLy1PUU5MakRqaVZoVS9WZmVUa09WempGSS9BQUFBQUFBQVlsUS9hdU9uWk5tdkJJMC9zNDAwL0xPJTI1RTElMjVCQSUyNUEwTiUyQkdJJTI1QzMlMjU4MSUyQlYlMjVFMSUyNUJBJTI1QUVDJTJCWElOJTJCRCUyNUUxJTI1QkIlMjU4QUNIJTJCViUyNUUxJTI1QkIlMjVBNCUyQjIuanBn
Một số bạn bè tôi làm trong các cơ sở y học dự phòng cho biết, trên thực tế, 11 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã bao gồm hầu hết các loại bệnh dịch nguy hiểm (12 loại bệnh), chỉ một vài loại vắc xin cho một vài loại bệnh lẻ tẻ hoặc ít nguy hiểm là không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Một số bác sĩ cho rằng vấn đề nằm ở niềm tin. Hiện nay, nhiều người dân cho rằng vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng không an toàn, có nhiều biến chứng. Điều này có thật sự đúng không?
Theo tôi, Bộ Y tế cần làm rõ việc này. Cần có những nghiên cứu chính xác về tỉ lệ biến chứng của vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỉ lệ biến chứng có nằm trong phạm vi cho phép không? Mối tương quan so với tỉ lệ biến chứng trong tiêm chủng dịch vụ ra sao?
Nếu thực sự vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng không an toàn, cần phải có ngay giải pháp thay thế. Còn nếu nó an toàn, bộ máy truyền thông y tế cần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, ngăn chặn cơn sốt vắc xin dịch vụ như hiện nay. Và đặc biệt, ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng truyền thông như vụ dịch sởi năm nào.
Bài viết được đăng bởi http://www.zeronews.us

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.