Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nga cảnh báo nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Syria Assad
Tuesday, November 10, 2015 4:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Tin thời sự quốc tế) – Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 9/11 nói rằng, vòng đàm phán tiếp theo tại Syria sẽ không được tập trung vào việc gây sức ép nhằm buộc ông Assad phải từ chức.

Phát biểu trong chuyến thăm đến Armenia, ông Larvov cho rằng vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần này nên tập trung vào việc đồng thuận xem ai sẽ đại diện cho phe đối lập Syria và những phần tử bị coi là cực đoan.

  Nga cảnh báo nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Syria Assad - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tại cuộc hội đàm đầu tiên tại Vienna ngày 30/1, Nga, Mỹ, Iran và hơn 10 nước đã nhất trí khởi động một nỗ lực hòa bình mới, trong đó có sự tham gia của chính phủ và các nhóm đối lập Syria. Các bên đều thận trọng tránh vấn đề khi nào ông Assad có thể rời bỏ quyền lực

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, có “khá nhiều điều đang xảy ra” đằng sau hậu trường trước cuộc đàm phán vòng hai. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang “rất tích cực cố gắng thúc đẩy quá trình này”.

Nhưng, ông Hammond cảnh báo rằng, sẽ khó có thể đưa phe đối lập vào vòng đàm phán và đạt thỏa thuận ngừng bắn trừ khi ông Assad từ chức trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Ngoại trưởng Anh trích dẫn “sự khác biệt cơ bản” giữa Anh, Mỹ và các nước khác về việc ông Assad phải từ nhiệm là một phần của quá trình chuyển đổi.

Trong khi đó, Nga và Iran tin rằng “ông Assad phải được tham gia vào cuộc bầu cử trong tương lai. Nếu cuộc bầu cử đó quyết định Tổng thống Syria phải từ chức thì đó mới là thời điểm ông Assad phải ra đi”.

Ngoại trưởng Nga cho biết, một số bên tham gia vòng đầu tiên cuộc đàm phán Vienna cố tình gây sức ép để ông Assad từ chức, thay vì tập trung vào việc tìm ra ai nên tham gia đàm phán.

Ông Lavrov cũng nhận định, một số nước đang cố gắng lảng tránh đàm phán, trốn tránh các công việc cụ thể. Ngoại trưởng Nga kêu gọi bổ sung các quốc gia vào vòng đàm phán tại Vienna, bao gồm Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL).

Đăng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.