Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nhân dân tệ chính thức ‘gia nhập’ giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế
Monday, November 30, 2015 20:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế hay còn gọi là giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).


  Nhân dân tệ chính thức 'gia nhập' giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế - Ảnh 1

Nhân dân tệ sẽ “gia nhập” giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế.

Trong một thông báo mới đây, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh đây là sự công nhận những tiến bộ mà chính quyền Trung Quốc đã đạt được trong việc cải cách hệ thống tiền tệ và tài chính của nước này.

Như vậy, Nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền dự trữ thứ 5 của IMF sau các đồng USD, đồng Euro, Yên Nhật và Bảng Anh. IMF cho biết nhân dân tệ ”đáp ứng tất cả các tiêu chí hiện nay” và nên trở thành một phần của giỏ các loại tiền tệ chính vào tháng 10/2016.

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) là giỏ tiền tệ được IMF tạo ra vào năm 1969, đóng vai trò là một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên. SDR được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước vào thể chế tài chính đa phương này.

Hiện tại, trong SDR, đồng USD đang chiếm 41,9%, đồng Euro chiếm 37,4%, đồng Yên Nhật chiếm 9,4%, đồng Bảng Anh chiếm 11,3%.

Các chuyên gia tại ngân hàng HSBC và ING Groep NV cho rằng, quyết định của IMF sẽ không tác động nhiều đến nhu cầu với NDT trong ngắn hạn do SDR chiếm tỷ trong tương đối nhỏ trong dự trữ tiền tệ toàn cầu. Mặt khác, nhà đầu tư vẫn thận trọng bởi Trung Quốc chưa bỏ hoàn toàn kiểm soát nguồn vốn hay cho phép thả nổi NDT.

Kiều Hương (T.H)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.