Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ngoại trưởng Mỹ: Lào không muốn thấy quân sự hoá ở Biển Đông
Tuesday, January 26, 2016 0:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cũng thúc giục sự đoàn kết trong ASEAN trước các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.


  Ngoại trưởng Mỹ: Lào không muốn thấy quân sự hoá ở Biển Đông - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Theo VOA, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc gặp với quan chức Lào đã nói rằng Viêng Chăn muốn chứng kiến các quyền tự do hàng hải được tôn trọng cũng như muốn tránh việc quân sự hóa ở biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết quan điểm của lãnh đạoh Lào như vậy hôm nay, sau cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cũng thúc giục sự đoàn kết trong ASEAN trước các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Năm 2016, Lào sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên, và cuối năm nay, sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Ông Thammavong cho thấy rõ rằng ông ấy muốn chứng kiến một ASEAN đoàn kết, và ông ấy muốn các quyền tự do hàng hải được tôn trọng, và ông ấy muốn tránh quân sự hóa và tránh xung đột ở Biển Đông”.

Thammavong trả lời các phóng viên như vậy trước câu hỏi rằng liệu Lào có thể hiện quan điểm cứng rắn về tranh chấp ở Biển Đông với tư cách là chủ tịch ASEAN hay không.

Lào có quan hệ kinh tế và chính trị gần gũi với Trung Quốc, và điều đó khiến chính quyền Mỹ lo ngại rằng chính quyền Lào sẽ hành xử giống như Campuchia khi nước này làm chủ tịch ASEAN năm 2012.

Ông Kerry nhấn mạnh: “Điều đặc biệt quan trọng là Lào đóng một vai trò sống còn trong ASEAN, cũng như ASEAN đóng vai trò quan trọng nhằm duy trì một hệ thống dựa trên luật lệ ở châu Á – Thái Bình Dương, và đảm bảo rằng mọi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, có tiếng nói trong việc xử lý các vấn đề cùng quan ngại”.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng Mỹ, muốn mọi quốc gia đều có tiếng nói trong khu vực “bất kể diện tích, quyền lực và sự ảnh hưởng” của nước đó.

Sau Lào, ông Kerry sẽ tới Campuchia vào ngày hôm nay trong nỗ lực thúc đẩy đoàn kết của ASEAN trước khi diễn ra một hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Obama chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo của khối này tại Sunnylands, California, diễn ra từ ngày 15 tới 16/2.

Sau Campuchia, ông Kerry sẽ tới Bắc Kinh để hội đàm với các quan chức TQ.

Theo VOA, AP, Reuters

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.