Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Obama: Brexit và Donald Trump có sự tương đồng
Tuesday, July 5, 2016 0:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Obama khẳng định rằng, một nhà tỷ phú lắm tiền nhiều của như Trump không thể phù hợp làm đại diện cho tiếng nói của tầng lớp lao động.

Trong một cuộc phỏng vấn với NPR hôm 28/6, Tổng thống Obama nhấn mạnh sự tương đồng giữa một bên là các phong trào dân túy ở châu Âu mà nổi bật với cuộc bỏ phiếu Brexit cùng một bên là làn sóng ủng hộ dành cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump.

  Obama: Brexit và Donald Trump có sự tương đồng - Ảnh 1

Tổng thống Obama.

Tổng thống Obama thừa nhận rằng vấn đề người nhập cư và bản sắc dân tộc là nguyên nhân khiến nhiều người dân trên cả hai bờ Đại Tây Dương lo sợ sự ảnh hưởng từ làn sóng người nước ngoài đến với quốc gia mình.

“Có một xu hướng bài ngoại và chống người nhập cư đang nhen nhóm lên ở Anh, khắp châu Âu và nó cũng tương đồng với những gì mà ông Trump đang cố gắng khuấy động ở đây (nước Mỹ)”, ông Obama nói.

“Giữa Trump và Brexit có nhiều sự khác biệt hơn là điểm tương đồng. Tuy nhiên điểm giống nhau rõ rệt ở đây là khả năng khai thác vào nỗi sợ của mỗi người khiến họ mất kiểm soát và cung cấp một thứ hy vọng mơ hồ theo kiểu ‘sẽ làm cho nước Anh lớn mạnh’ hay ‘làm nước Mỹ vĩ đại thêm lần nữa’”.

“Ngoài ra, cả hai có cùng kiểu ngụ ý đổ lỗi rằng, bằng cách nào đó một nhóm người nước ngoài tới đây đã làm thay đổi bản sắc quốc gia. Tôi nghĩ phương thức lôi kéo người dân này đang tồn tại cả ở châu Âu và Mỹ”, ông Obama nói thêm.

Tuy nhiên, ông Obama cho rằng những lo ngại về khả năng tan rã của liên minh giữa các nước châu Âu và Mỹ đã bị thổi phồng.

“Đã có một chút hỗn loạn khi có ý kiến lo ngại cuộc bỏ phiếu Brexit đồng nghĩa với việc NATO cũng sẽ tan rã và các quốc gia sẽ thu mình về một góc”, nhưng đó không phải là những gì sẽ diễn ra”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Ông Obama cũng cảm thấy luyến tiếc khi bày tỏ về sự ra đi của nước Anh: “với sự đồng thuận lớn giữa các nước như vậy, “dự án” Châu Âu lẽ ra sẽ phải đạt được nhiều thành tựu hơn là những gì nó đang diễn ra như hiện tại”.

Tổng thống cũng tìm cách giảm nhẹ sự khẳng định của Donald Trump rằng ứng viên đảng Cộng hòa là người đại diện cho tiếng nói của tầng lớp lao động ở Mỹ và châu Âu.

“Chúng ta nên biết rằng Trump là một tỷ phú, đại diện cho giới tinh hoa toàn cầu, bởi vậy ông ấy khó có được một phát ngôn chính đáng cho một làn sóng dân túy bắt nguồn từ tầng lớp lao động ở hai bờ Đại Tây Dương”, Obama nói trên NPR.

Về phần mình, bản thân Donald Trump cũng tự nhận có sự “tương đồng lớn” giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của mình và cuộc bỏ phiếu Brexit.

“Người dân muốn đưa đất nước của họ trở lại bởi họ muốn có được sự độc lập thật sự. Chúng ta có thể thấy điều này trên khắp châu Âu. Nó càng mạnh mẽ hơn sau cuộc bỏ phiếu Brexit. Bạn cũng sẽ có được như vậy và tôi nghĩ rằng ở nhiều nơi khác người dân cũng muốn điều đó”.

Theo kết quả một cuộc thăm dò trong việc cử tri ủng hộ ai giữa Donald Trump và Hillary Clinton. Kết quả đang cho thấy sự dẫn trước của cựu Ngoại trưởng Mỹ trong bối cảnh bà Clinton tăng cường tấn công lập trường chính sách của ông Trump. Khoảng 46% cử tri được hỏi nói họ sẽ bỏ phiếu cho Clinton, trong khi chỉ 35% nói sẽ chọn Trump.

Trong một động thái khác, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cũng công khai ủng hộ bà Clinton trong cuộc đua đến Nhà Trắng khi ca ngợi cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ có thể là nhân vật hội tụ đầy đủ tiêu chuẩn nhất từ trước đến nay cho vai trò lãnh đạo nước Mỹ.

Xem thêm>>> Lý do ông Putin thích ‘tỷ phú’ hơn ‘cựu Ngoại trưởng’

Minh Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.