Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Hàng ngàn người Hàn Quốc biểu tình yêu cầu TT Park Geun-hye từ chức
Monday, October 31, 2016 5:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hàng ngàn người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình yêu cầu bà Park từ chức sau bê bối để bạn thân lâu năm can thiệp vào quá trình điều hành chính phủ.

Reuters đưa tin, hàng ngàn người biểu tình đã phủ kín các con phố ở thành phố Seoul hôm qua để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Những người này đã thể hiện sự giận dữ và cho rằng bà Park đã phản bội lòng tin của nhân dân trong suốt thời gian điều hành dất nước.

Hình ảnh cuộc biểu tình của hơn 4.000 người tối 29/10 tại thành phố Seoul.

Sự việc diễn ra sau khi truyền thông nước này phanh phui vụ bê bối việc bà Park cho phép người bạn thân lâu năm can thiệp vào việc điều hành chính phủ. Người dân Hàn Quốc bức xúc trước thông tin người bạn thân Choi Sun-sil của bà không giữ chức vụ gì nhưng thao túng tất cả các bài phát biểu, tài liệu mật thậm chí được lựa chọn các chính sách quan trọng của chính phủ.

Cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ với nhiều phản ứng gay gắt của người dân. Thị trưởng thành phố Seongnam Lee Jae-myung cũng lên tiếng: “Bà Park phải từ chức”.

Cảnh sát Hàn Quốc đã được huy động nhằm bảo vệ an ninh, trấn áp một số đoàn người cố tiếp cận khu vực Nhà Xanh, phủ Tổng thống Hàn Quốc. Lực lượng an ninh cho hay có khoảng 8.000 người tham gia biểu tình, trong khi một số tổ chức cho biết con số này phải lên đến 30.000.

Người dân Hàn Quốc tham gia biểu tình đồng loạt đòi truy tố hình sự các cố vấn và những người trợ lý đã giúp bà Park can thiệp vào số tài liệu mật của chính phủ nước này. Sau thông tin bê bối bị phanh phui, bà Park đã ra lệnh cho 10 cố vấn cấp cao phải từ chức trước thềm cuộc cải tổ nhân sự mới trong Phủ Tổng thống diễn ra.

Vụ bê bối chấn động này đã làm suy sụp niềm tin của người dân Hàn Quốc dành cho nữ Tổng thống của họ. Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy trên 40% người dân muốn Tổng thống Park phải từ chức hoặc bị truy tố.

Tiến hành điều tra

Hôm qua, các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích vào nhà và văn phòng các cố vấn cấp cao của Tổng thống Park. Họ tiến hành cuộc điều tra để xác định xem các cố vấn này có vi phạm luật pháp, cho phép bà Choi tiến cận các bản dự thảo bài phát biểu của Tổng thống Park hay không. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác trong cuộc điều tra.

Sau thông tin bị công khai, Tổng thống Park Geun-hye đã lên tiếng xin lỗi người dân vì vụ bê bối này trên truyền hình.

Các công tố viên cũng đã thẩm vấn hai thư ký của Choi, và một trong số hai người này xác nhận rằng bà Choi hành xử như thể bà là quan chức đại diện cho Tổng thống Park dù không có bất kỳ vị trí nào trong chính phủ.

Bà Choi (60 tuổi) đã rời khỏi Hàn Quốc đến Đức hồi đầu tháng 9 vừa qua. Luật sư của Choi cho hay, bà “sẵn sàng trở về nước để bị chất vấn và chịu phạt nếu bà làm điều gì sai trái”.

Trả lời phỏng vấn báo giới khi đang ở Đức, bà Choi thừa nhận có đọc và chỉnh sửa bài phát biểu của Tổng thống Park trong những năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, bà CHoi bác bỏ cáo buộc cho rằng bà có can dự vào hoạt động điều hành đất nước.

Choi Sun-sil là con gái của ông Choi Tae-min, từng là một mục sư và đồng hành với bà Park trong những phong trào giáo dục và các tổ chức thiện nguyện, cho đến khi ông qua đời vào năm 1994.

Hà Phương

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.