Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
IS sẽ hành động gì sau khi Iraq tái chiếm Mosul thành công?
Tuesday, October 25, 2016 23:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Liệu khi quân chính phủ kiểm soát được Mosul, IS có cúi đầu chấp nhận thất bại?

Chiến dịch tái chiếm Mosul, sào huyệt cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bước qua tuần thứ hai, song theo nhận định của nhiều chuyên gia, cuộc chiến này sẽ còn kéo dài bởi Mosul mang một ý nghĩa rất lớn đối với bọn chúng. Liệu khi quân chính phủ kiểm soát được Mosul, IS có cúi đầu chấp nhận thất bại?

Khói đen mịt mù bao phủ chiến dịch giải phóng Mosul

Thời báo New York Times (Mỹ) dẫn bài phân tích, dự đoán của chuyên gia Hassan Hassan, chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Viện nghiên cứu chính sách Trung Đông Tahrir, ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng IS: Bên trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo chuyên gia này, trận chiến tái chiếm Mosul sẽ phải trường kỳ, bởi đây không đơn thuần là thành trì của bọn chúng mà còn mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn với IS.

Mosul chính là nơi thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào năm 2010. Nếu IS bị thất bại trước sự tấn công dồn dập của liên quân chống khủng bố và mất Mosul thì nhất định bọn chúng phải có một kế hoạch dự phòng. Và đây chính là chiến lược đã được phiến quân tiết lộ trên các trang tuyên truyền trong suốt 5 tháng qua, rút vào sa mạc chờ ngày phản công.

Chuyên gia nghiên cứu Hassan Hassan chỉ rõ, trong một bài phát biểu hồi tháng 5, Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS, kẻ bị tiêu diệt trong một trận không kích của Mỹ hồi tháng 8 đã tuyên bố rằng: “Nếu chúng ta bị mất quyền kiểm soát các vùng đất, không có nghĩa IS đã thất bại.

Các tay súng IS sẽ chiến đấu đến cùng, rồi rút lui vào sa mạc, chuẩn bị cho đợt phản công tiếp theo. Giống như cách chúng ta đã từng làm giai đoạn 2007-2013”. Sau đó, vào tháng 8, trang Al-Naba đăng tải bài viết kể lại cách các tay súng IS ở Iraq sống sót sau khi bị quân đội Mỹ tiêu diệt hồi năm 2007 như thế nào.

Theo bài tuyên truyền, dù bị mất kiểm soát, các tay súng cực đoan vẫn cài cắm hàng chục tên khủng bố nằm vùng, trong khi các “chiến binh” IS khác rút vào sâu trong sa mạc.

Trong 6 năm các cuộc tấn công kiểu du kích của IS đã làm suy yếu nguồn lực của nhóm bộ tộc người Sunni ở Iraq, tạo điều kiện cho IS trở lại vào năm 2013. “Từ lịch sử đã cho thấy rằng, IS không bao giờ bỏ cuộc, chúng ta sẽ chiến đấu để cho những kẻ bỏ đạo không thể được hưởng một ngày nào bình yên”, Al-Naba viết.

New York Times đưa ra bình luận: “Lời cảnh báo của bọn chúng như nói về tương lai của Iraq sau khi Mosul thất thủ. Bọn chúng sẽ không dễ dàng bỏ cuộc mà sẽ tiếp tục reo rắt những nỗi đau kinh hoàng cho người dân Iraq”.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.