Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mượn chuyện của ông Trump, TT Obama chỉ trích mạnh mẽ Nga
Tuesday, October 18, 2016 22:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Đồng thời với việc phê phán hành động xu nịnh ông Putin của ông Trump là “chưa từng có trong nền chính trị Mỹ”, ông Obama đã có chỉ trích mạnh mẽ Nga.

Theo RT, trong cuộc họp báo với Thủ tướng Italy Matteo Renzi ở Nhà Trắng ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama không ngần ngại nhắc đến chiến dịch tranh cử của Donald Trump, đặc biệt là chỉ trích tỉ phú này lấy chính sách của Tổng thống Nga “làm mẫu”.

“Việc ông Trump liên tục xu nịnh ông Putin và lấy nhiều chính sách cũng như cách tiếp cận chính trị của ông Putin làm hình mẫu cho mình, là điều chưa từng có trong nền chính trị Mỹ”, Tổng thống Obama phê phán.

Ông Obama cũng nói rằng Tổng thống tiếp theo nên phê phán Nga vì cách hành xử mà theo lời ông là làm “xói mòn các chuẩn mực quốc tế”.

“Bất kỳ ai trở thành chủ nhân của Nhà Trắng cũng nên nghĩ như vậy”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ, Obama.

“Ông Trump gần đây khiến tôi cực kỳ kinh ngạc”, ông Obama nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 18/10, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã chỉ trích ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump vì ứng cử viên này nói rằng cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ đang bị gian lận.

“Tôi chưa từng gặp trong đời hay trong lịch sử chính trị hiện đại ứng cử viên Tổng thống nào lại gắng làm mất uy tín các cuộc bầu cử và tiến trình bầu cử nước mình như vậy”, ông Obama chỉ trích ông Trump.

Ông Obama cũng đã yêu cầu ứng cử viên Trump “ngừng than phiền” về cuộc bầu cử và tập trung vào chiến dịch vận động tranh cử của mình.

Ông một lần nữa nhắc lại quan điểm ứng cử viên Trump không đủ phẩm chất để trở thành tổng thống, đồng thời mô tả cách hành xử của tỉ phú này là một sự sai lệch của lịch sử dân chủ Mỹ.

Đồng thời với việc phê phán ông Trump, ông Obama đã nói rằng Nga là một nước lớn và có vai trò quan trọng với quân đội lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ nhưng lại rất “hung hăng”.

“Chúng tôi coi Nga là nước lớn và có vai trò quan trọng với sức mạnh quân đội lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Lẽ ra Nga phải đóng góp một phần trong việc giải quyết các vấn đề trên thế giới, thay vì trở thành một tác nhân gây ra vấn đề”, ông Obama cho biết.

Ông Obama cũng cho biết ông “ngạc nhiên và quan ngại” vì sự ủng hộ của các quan chức đảng Cộng hòa với lập trường thân Nga dù trong lịch sử của Mỹ, các chính trị gia đảng này thường có tư tưởng bài Nga.

Tổng thống Obama nhắc lại những ngày đầu tiên khi ông mới lên làm Tổng thống. Ông cho biết từ thời điểm đó, Washington đã cố gắng tìm cách “khởi động hướng đi mang tính xây dựng hơn” trong quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Ứng viên Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

“Tôi nghĩ Mỹ đã dành cho Nga nhiều sự tôn trọng, thừa nhận rất nhiều sự khác biệt cũng như những giá trị không đồng nhất giữa hai nước, đồng thời tìm cách để hai nước có thể hợp tác với nhau”, ông Obama cho biết.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nói với phóng viên rằng “sự gây hấn” của Nga ở “khu vực đặc biệt trên thế giới” đã trở thành thách thức trong quan hệ hai nước.

Khi Mỹ tiến hành bầu cử, quan hệ Nga-Mỹ càng trở nên tồi tệ khi Washington đổ lỗi cho Moscow vì đã “can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ”.

Mặc dù vậy, Tổng thống Obama không đề cập đến sự mâu thuẫn hay việc Mỹ chuẩn bị trả đũa.

Ca ngợi sự nỗ lực của Mỹ trong việc hợp tác với Nga về vấn đề Syria nhưng ông Obama đổ lỗi cho ông Putin vì tích cực ủng hộ Assad “hơn là làm việc với chúng tôi để giải quyết vấn đề”.

Ngọc Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.