Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ngày thứ 2 chiến dịch Mosul: IS kháng cự ‘rất yếu ớt’
Tuesday, October 18, 2016 23:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Lực lượng quân đội Iraq đã tiếp tục chiến dịch tấn công tái chiến Mosul với những đợt không kích và pháo kích mạnh mẽ của liên quân tại những ngôi làng phía đông thành phố.

Hôm qua 18/10, nguồn tin quân đội Iraq nói rằng những nỗ lực chống cự của những chiến binh thánh chiến Hồi giáo IS đã “rất yếu ớt” khi lực lượng chính phủ Iraq tiến công vào tái chiếm những ngôi làng quanh thành phố lớn thứ hai Iraq, Mosul.

(Ảnh: Getty)

Một bài viết trên tờ Wall Street Journal đầu tuần này dẫn lời một chỉ huy giấu tên của IS cho biết có thể IS đang lên kế hoạch rời khỏi thành phố Mosul mà không kháng cự và tập trung vào việc duy trì, bám giữ thành trì của tổ chức ở biên giới Syria.

Cuộc tấn công nhằm tái chiến Mosul như một đòn tử giáng vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Chiến dịch bắt đầu vào hôm 17/10, với hơn 30.000 quân chính phủ dẫn đầu và được hỗ trợ bởi lực lượng bộ binh và không quân từ liên quân 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu. Theo đánh giá của giới quan sát, đây sẽ là một chiến dịch lâu dài.

“Các ngôi làng đã bị pháo kích dữ dội, lực lượng của chúng tôi đã đạt được mục tiêu theo đúng kế hoạch đã đề ra từ trước. Có một sự hợp tác chặt chẽ giữa liên quân quốc tế và lực lượng quân đội trên bộ tại Iraq”, một nguồn tin quân đội Iraq nói trên tờ The New Arab.

“IS đã tiến hành nhiều cuộc phản công, phần lớn trong đó đã bị chặn đứng. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan cũng gây ra nhiều vụ tấn công tự sát ở 9 ngôi làng đã bị tái chiếm từ hôm qua”, một sĩ quan quân đội Iraq khác cho hay.

“Việc tiến tới các khu vực khác sẽ diễn ra phụ thuộc vào tình hình thực địa, bởi càng di chuyển thì chúng tôi càng thấy nhiều bom, mìn và những thiết bị nổ tiên tiến, rất nhiều trong số đó rất khó phát hiện do được giấu trong các nhà máy”, sĩ quan trên nói thêm.

Các nguồn tin trong cuộc cho hay nhiều binh sĩ thuộc lực lượng chính phủ Iraq đã thiệt mạng do một thiết bị nổ vào hôm 18/10, ở chiến tuyến phía nam.

Còn bên trong thành phố, một nguồn tin cho biết máy bay Iraq đã thả những tờ rơi khắp thành phố, đề nghị dân thường ở yên trong nhà và tránh những khu vực nơi các chiến binh IS chiếm đóng.

Việc Iraq và liên quân bắt đầu cuộc tổng tấn công vào Mosul đã khiến hàng trăm ngàn người dân mắc kẹt ở đây phải lo lắng. Các nhóm cứu trợ cho biết, một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn có thể sẽ xảy ra sau cuộc tấn công này.

Mosul đã rơi vào tay IS kể từ năm 2014, khi các chiến binh Hồi giáo cực đoan tiến công qua các khu vực trung tâm và ở phía tây bắc Iraq, nơi sinh sống của đa phần người theo đạo Hồi dòng Sunni.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.