Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Syria dọa sẽ đáp trả, bắn chiếu đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ
Thursday, October 20, 2016 22:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Syria đã đưa ra phản ứng cứng rắn sau khi lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom nhắm vào các chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria sáng ngày 20/10.

Tờ RT đưa tin cho hay, Damascus đã phản ứng mạnh mẽ với việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các chiến binh người Kurd ở Syria vào sáng ngày 20/10 và thề sẽ đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara đưa chiến đấu cơ tới biên giới nước này vào lần tới.

Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã “xâm lược trắng trợn, nhắm vào những công dân vô tội”, nói rằng bộ đang cân nhắc đó là “một diễn biến nguy hiểm có thể làm căng thẳng leo thang”.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm một lần nữa vi phạm không phận Syria của chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được xử lý và sẽ bị bắn hạ bằng tất cả những biện pháp có thể”, Damascus cảnh cáo.

Hôm 19/10, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nhiều đợt nhằm vào các chiến binh người Kurd, lực lượng đang chiến đấu chống lại các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng tại khu vực được tái chiếm từ tay Nhà nước Hồi giáo IS ở miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng những đợt không kích đã tiêu diệt tới 200 tay súng trong khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay phe người Kurd chỉ thiệt mạng 16 người.

Syria gọi đó các nạn nhân là “150 thường dân vô tội” và rằng “những hành động vô trách nhiệm đó sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc, đe dọa sự ổn định và an ninh của khu vực”.

Mỹ, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó đã phủ nhận có liên quan tới vụ việc. John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói trên Twitter hôm 20/10 rằng “Mỹ không liên quan tới những đợt không kích đêm qua của Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông Kirby nói thêm rằng Mỹ “kêu gọi tất cả các bên tại thực địa tránh hành động mà không có sự phối hợp”, cho rằng điều đó “chỉ có lợi” cho khủng bố IS.

Theo RT, những đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria xuất hiện với tần suất ngày càng thường xuyên hơn, trong khi cuộc chiến tại thàn phố Aleppo đang căng thẳng với ít nhất 4 bên tham gia với những phương thức khác nhau nhằm tranh giành quyền kiểm soát miền bắc Syria.

Kể từ khi xung đột Syria bắt đầu vào năm 2011, căng thẳng giữa Damascus với các quốc gia láng giềng bắt đầu gia tăng, đặc biệt là khi Ankara hỗ trợ các phiến quân có vũ trang chiến đấu chống lại nhà nước Syria. Những đợt pháo kích đôi khi ảnh hưởng tới khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ lại khiến tình hình thêm nghiêm trọng.

Tháng 6/2012, Syria đã bắn hạ một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở vùng lãnh hải Syria. Trong khi Syria khẳng định rằng đó là hành động xâm phạm chủ quyền thì Thổ Nhĩ Kỳ lại cáo buộc rằng Damascus đang vi phạm luật quốc tế. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng chiếc máy bay đã vô tình đi vào không phận Syria nhưng tuyên bố rằng máy bay bị bắn hạ ở không phận quốc tế, sau khi đã rời khỏi vùng trời Syria.

Trong tháng 8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của các phiến quân đối lập Syria đã tiến hành can thiệp quân sự vào lãnh thổ Syria nhằm giải phóng thị trấn Jarablus nơi tập trung nhiều người Kurd. Damascus đã lên án cuộc tấn công này, trong khi người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã kích hoạt một cuộc chiến với chiến binh Kurd, những người muốn tái chiếm thị trấn khỏi tay IS.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.