Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Thua sau tranh luận trực tiếp, ông Trump có lội ngược dòng?
Monday, October 3, 2016 19:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cuộc tranh luận trực tiếp mở màn với lợi thế nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, liệu ông Trump có “lội ngược dòng”.

Trước ngày tranh luận, ứng viên đảng Dân chủ Donald Trump còn chế giễu bà Hillary vì đã hoãn chiến dịch vận động tranh cử để dành thời gian chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa các ứng viên tổng thống Mỹ.

Ngay sau đó, bà Hillary đã phản pháo lại: “Ông Trump vừa vừa chỉ trích tôi vì chuẩn bị cho cuộc tranh luận này. Đúng thế, tôi đã làm vậy. Các bạn có biết tôi còn chuẩn bị điều gì nữa không? Tôi chuẩn bị để làm Tổng thống”.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

CNN mới đây đã hé lộ những giây phút “tập dượt” vất vả của bà Hillary cho các cuộc tranh luận trực tiếp. Theo các phụ tá thân cận của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, bà Clinton đã dành nhiều ngày để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. Hai lần một ngày, cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ đều tổ chức các phiên tranh luận giả tưởng để tập luyện. Bà không bao giờ rời khỏi căn phòng tại khách sạn Doral Arrowwood để về nhà riêng trước 23h.

Nhận định về tình hình sau cuộc tranh luận, Mitchell McKinney, chuyên gia truyền thông chính trị tại Đại học Missouri (Mỹ) chia sẻ: “Những cử tri Mỹ khi theo dõi tranh luận thường có xu hướng thích các ứng cử viên có khả năng chuyển tải quan điểm của mình chỉ bằng một vài câu đơn giản, hấp dẫn. Bà Clinton có thế mạnh ở điểm này. Nếu bạn muốn biết những thông điệp mà cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn truyền tải đến cử tri ủng hộ bà thì đó chính là những dòng trạng thái chia sẻ trên mạng xã hội. Những câu nói bà đã nhắc lại nhiều lần trong cuộc tranh luận”, chuyên gia McKinney nhận định.

Ở một góc nhìn khác, New York Times dẫn lời nhà cố vấn truyền thông Carmine Gallo cho hay: “Bà Clinton có một yếu điểm chính là khả năng kết nối một cách thân mật để tranh thủ tình cảm của các nhóm cử tri. Chính trong nhiều lần phát biểu, bà từng thừa nhận bà không có được sức thu hút như chồng bà, ông Bill Clinton, hay của đương kim Tổng thống Barack Obama. Nếu các cuộc tranh luận lần tới, ông Trump biết xoáy sâu vào yếu điểm này, có thể ông ấy sẽ thắng”.

Ông Gallo cũng chỉ rõ ưu điểm của “ông trùm” bất động sản, là người theo chủ nghĩa dân túy, từng là một người dẫn chương trình truyền hình thành công này đang có ưu thế rõ ràng. Không một ứng cử viên nào trong chiến dịch tranh cử, kể cả thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders, có thể địch nổi khả năng khuấy động đám đông hàng nghìn người của ông Trump.

Về phần mình, ông Trump đã không thể chứng minh tốt vai trò của mình trong 12 cuộc tranh luận trước đó trong nội bộ đảng của Cộng hòa và cuộc tranh luận ngày 26/9 vừa qua. Khi bị đồn vào thế bí, ông thường dùng những câu nói cay độc hoặc chế giễu để công kích đối thủ. “Tuy cuộc tranh luận lần đầu tiên kết thúc không có lợi cho ông, nhưng nếu chuẩn bị kỹ, ông Trump hoàn toàn có cơ sở để vượt lên”, chuyên gia truyền thông nhận định.

Hai ứng viên Tổng thống kết thúc cuộc tranh luận với các bắt tay đầy “ẩn ý”.

Chia sẻ với PV Người đưa tin, TS. Bùi Thị Phương Lan, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ về cuộc tranh luận đầu tiên, bà Lan cho hay: “Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 càng hồi kết càng nhiều bất ngờ.

Song cuộc tranh luận lần đầu tiên vừa qua, dường như giới phân tích đều nhận thấy rõ những ưu, nhược điểm của ông Trump và bà Hillary. Hai ứng cử viên đại diện hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa có quan niệm rất khác nhau về vai trò của chính quyền, và đề xuất những chính sách rất khác nhau cả về đối nội và đối ngoại”.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần lưu ý là phát biểu vận động tranh cử không đồng nghĩa với chính sách được thực thi khi đắc cử. Cả hai sẽ phải có những điều chỉnh phù hợp với sách lược và chủ trương chung theo cương lĩnh 2016 của đảng mình.

Bình thường thì chính sách đối ngoại không phải là yếu tố quyết định kết quả cuộc bầu cử nhưng với cuộc chạy đua 2016, quan điểm các ứng viên đưa ra trong các cuộc tranh luận có sự khác biệt rất lớn. Và hơn thế nữa, những vấn đề đối ngoại được đặt ra gắn liền chặt chẽ với vấn đề đối nội và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến kết quả lá phiếu cử tri.

Hầu hết các cử tri đều đã quyết định họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên nào. Các cuộc tranh luận có thể cung cấp thêm một số thông tin cho những người đang do dự, song đa số cử tri thường chỉ cổ vũ cho ứng viên mà họ đã chọn.

Thực tế là các ứng viên có thể kiểm soát màn trình diễn của họ ở các cuộc tranh luận. Họ có thể đã được chuẩn bị, đã lên kế hoạch và sẵn sàng đối phó với mọi đòn công kích từ đối thủ.Có thể nói, bà Hillary Clinton đã có một màn khởi đầu thuận lợi, nếu tiếp tục giữ phong độ này thì vị trí Tổng thống Mỹ sẽ tới gần với bà hơn.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.