Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chủ đầu tư Dự án 902 triệu USD ở Bà Rịa – Vũng Tàu ‘mất tích’
Thursday, December 22, 2016 20:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án Dragon Sea, liên hệ với Sở này để giải quyết việc chấm dứt hoạt động dự án 902 triệu USD.

Chủ đầu tư dự án 902 triệu USD “mất tích”

Trên trang thông tin điện tử đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phát đi thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, yêu cầu nhà đầu tư là Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea, liên hệ để giải quyết việc chấm dứt hoạt động của dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Dragon Sea – Vũng Tàu (dự án Dragon Sea) để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án 902 triệu USD đã nhiều năm không triển khai.

Trong thông báo nêu rõ, dự án Dragon Sea đã ngừng hoạt động từ năm 2015 (theo biên bản xác nhận ngày 18/12/2015).

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, yêu cầu nhà đầu tư là Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea, liên hệ để giải quyết việc chấm dứt hoạt động của dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Dragon Sea – Vũng Tàu

Dự án Dragon Sea được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2010, tọa lạc tại khu Chí Linh – Cửa Lấp, TP. Vũng Tàu, do tập đoàn Skybridge Intercontinental Development Corporation (Mỹ) làm chủ đầu tư, có diện tích 44ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 902,5 triệu USD.

Tuy nhiên, hơn 6 năm trôi qua, dự án Dragon Sea vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Không những vậy, dự án này cũng chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Hồi tháng 2/2016, Sở KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu hồi dự án Dragon Sea.

Vì đâu nên nỗi?

Việc tăng giá tiền thuê đất một cách “chóng mặt” được cho là nguyên nhân khiến Skybridge Dragon Sea “tháo chạy” khỏi dự án Dragon Sea.

Từng trả lời báo chí, ông Micheal Nguyễn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Skybridge cho biết, Dự án bị ngưng trệ qua nhiều năm không thể triển khai, do tiền thuê đất tăng lên quá cao.

Vào thời điểm năm 2010, dự kiến số tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp một lần cho toàn bộ thời gian hoạt động của dự án (50 năm) và vốn cho khởi công thực hiện giai đoạn I Dự án Dragon Sea chỉ là 350 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 325 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 1/8/2012, khi bước vào thực hiện dự án, con số mà tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo cho nhà đầu tư đã nâng từ 325 tỷ đồng lên đến 1.707 tỷ đồng. Nghĩa là, chỉ trong vòng hơn 2 năm, giá thuê đất đã tăng lên hơn gấp 5 lần.

“Điều này đã làm đảo lộn hết kế hoạch tài chính và tiến độ thực hiện Dự án của Tập đoàn Skybridge”, ông Micheal Nguyễn cho biết.

Dù quyết tâm triển khai Dự án, nhưng việc giá thuê đất đột ngột tăng quá cao, theo quy định mới của pháp luật đất đai Việt Nam, đã khiến chủ đầu tư Skybridge không kịp trở tay và đã nhiều lần đề xuất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét lại và vận dụng giá thuê đất hợp lý cho Dự án. Chưa tìm được tiếng nói thống nhất giữa hai bên, Dự án 900 triệu USD vẫn đang lâm cảnh “vật vờ”.

Mới đây tại cuộc hội nghị đối thoại với doanh nghiệp ngành du lịch do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức, diễn ra vào ngày 16/12, rất nhiều doanh nghiệp phản ánh từ năm 2013 đến nay, giá thuê đất tại tăng “chóng mặt”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Giám đốc Công ty CP Khách sạn Du lịch Tháng Mười phản ánh từ năm 2013 đến nay, giá thuê đất tại DN này đã 2 lần tăng. Cụ thể, năm 2013-2014, tăng 1,9 lần so với trước năm 2013, tương đương với mức tăng 1,163 tỷ đồng/năm. Năm 2015, tăng tiếp 7,37 lần, tương đương 8,6 tỷ đồng/năm.

Ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết: Gần đây, các DN trong và ngoài nước đã và đang đầu tư các dự án du lịch lớn vào Bà Rịa-Vũng Tàu bị ngưng trệ và “tiến thoái lưỡng nan” do giá thuê đất không ổn định, không theo kế hoạch lập dự án kinh tế ban đầu.

Cụ thể, dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm du lịch quốc tế Dragon Sea của Công ty TNHH Sky Brigde Dragon Sea (Hoa Kỳ) tại Chí Linh, TP.Vũng Tàu. Dự án này có vốn đầu tư 900 triệu USD, được cấp giấy phép năm 2010 với giá thuê đất 50 năm trả một lần và được tính 350 tỷ đồng. Tuy nhiên đến năm 2012, khi Công ty chuyển trả tiền thuê đất và triển khai công trình thì giá đất tăng lên 1.750 tỷ đồng (tăng 5 lần).

Không chỉ dự án Dragon Sea, ở Bà Rịa – Vũng Tàu còn rất nhiều dự án khác cũng đang lâm vào hoàn cảnh tương tự như dự án Saigon Atlantis Hotel, vốn đầu tư 4,1 tỷ USD được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2006.

Thủy Tiên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.