Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Phương Tây bất lực nhìn Nga làm chủ cuộc chơi ở Syria
Monday, December 5, 2016 16:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nếu chiến dịch Aleppo thành công sẽ là một bước ngoặt trong cuộc nội chiến Syria, điện Kremlin sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ chiến thắng này.

Trong những ngày gần đây quân đội Syria đã tấn công khắp các khu vực thành phố Aleppo và giành được nhiều thắng lợi. Kết quả này đã khích lệ rất lớn tinh thần của nhân dân Syria cùng tham gia vào trận chiến tiêu diệt tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Nhiều trang tin quốc tế ghi nhận, rất đông người dân phía bắc Syria đã bắt đầu thảo luận và sẵn sàng cùng với quân đội chính phủ xây dựng lại đất nước sau khi Aleppo giải phóng hoàn toàn.

Người dân ở một số khu vực thuộc thành phố Aleppo, Syria đã có thể trở về nhà.

Giải phóng thành phố chiến lược Aleppo là điều mà quân đội Syria và lực lượng Nga tham chiến tại Syria mong đợi từ lâu. Tuy nhiên, nếu trận chiến Aleppo giành thắng lợi sẽ có ý nghĩa gì cho sự phát triển của cuộc xung đột tại Syria? Đây là câu trả lời được giới quan sát quan tâm suốt thời gian qua. Bởi thời gian này, trên lãnh thổ Syria đang có sự cân bằng nhất định giữa các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và chính quyền Syria dưới sự giúp đỡ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nói về tương lai của Aleppo, chuyên gia chính trị Syria Belcastro cho hay, cần phải xem xét trên ba khía cạnh: Chiến thắng Aleppo sẽ hình thành các cuộc xung đột nào trong tương lai? Khi nào giải phóng Aleppo và hậu giải phóng sẽ ra sao?

“Sau khi giải phóng thành phố Aleppo cuộc xung đột Syria sẽ không kết thúc, nó chỉ chuyển qua một giai đoạn mới. Quân đội Assad phải tiếp tục chiến đấu để giữ được các thành quả của mình cũng như tiếp tục mở rộng vùng kiểm soát trên toàn lãnh thổ. Trong trường hợp các lực lượng quân đội Chính phủ Syria bị tổn thất nhiều, họ cần phải củng cố lực lượng và lên kế hoạch các cuộc tấn công mới sau vài tháng. Vì vậy, chính quyền Syria đang xem xét làm cách nào để giải phóng thành phố này với tổn thất tối thiểu nhất”, ông Belcastro dự báo.

Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã tiến về khu vực của quân nổi dậy tại thành cổ Old City thuộc thành phố Aleppo.

Đặc biệt sau khi kết thúc chiến dịch Aleppo thì ai sẽ trở thành trung tâm lãnh đạo? Quân đội Syria cần phải chú ý đến vấn đề này nếu không muốn có thêm những mâu thuẫn, xung đột mới. Có thể nói “bàn cờ” Syria hiện rõ, phương Tây gần như bất lực, còn Nga làm chủ cuộc chơi ở Syria.

Nhìn vào cuộc chiến Syria lúc này, chưa bao giờ kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ, Pháp, Anh – ba quốc gia lãnh đạo mà người ta vẫn thường gọi là phương Tây, lại tỏ ra bất lực đến như vậy trước một nước Nga mạnh mẽ, tư tin và quyết đoán, đang trở thành người chủ cuộc chơi thực sự tại Syria.

Cho dù các nước phương Tây có tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình diễn ra tại Aleppo, dường như họ lại càng không thể làm được gì đáng kể, trong khi đó không quân Nga tiếp tục kiểm soát bầu trời Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần sớm có những cuộc bàn luận phân chia thành quả ở Aleppo nếu không hậu quả sẽ khó lường.

Có cái nhìn lạc quan hơn, nhà nghiên cứu Luke Coffey, chuyên gia về an ninh và Nga dự báo, việc quân chính phủ tái chiếm thành phố Aleppo là một bước ngoặt trong cuộc nội chiến Syria, sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này. Đối với cá nhân Tổng thống Assad, việc tái chiếm Aleppo sẽ là một thắng lợi vô cùng quan trọng và khích lệ tinh thần những người ủng hộ chính phủ.

Và nếu nhà lãnh đạo Syria chấp nhận đàm phán, ông sẽ đàm phán trên thế mạnh. Nga cũng được hưởng lợi từ thắng lợi này, điện Kremlin sẽ có thêm những đặc quyền để đưa ra yêu sách và mặc cả với Mỹ cũng như liên quân, buộc các nước này phải chấp nhận chỗ đứng của Tổng thống Syria.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.