Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội
Monday, December 5, 2016 5:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Các ngôi làng xung quanh thành phố Mosul liên tiếp được quân đội chính phủ Iraq giải phóng, trong khi đó IS đã lợi dụng thời tiết mây mù để phản công.


Theo trung tướng Abdul Amir Yarallah, chỉ huy lực lượng giải phóng Nineveh cho biết trong một thông cáo báo chí vào ngày 03/12, sư đoàn bộ binh số 16 thuộc quân đội chính phủ đã giải phóng liên tiếp 4 ngôi làng Gara Tepe, Kuri Ghariban, Darawish và Abu Jarbouah nằm ở phía bắc thành phố Mosul.

Tướng Yarallah nhấn mạnh rằng các binh sĩ chính phủ đã đẩy lùi các tay súng IS và gây thiệt hại lớn cho chúng trước khi tháo chạy khỏi các ngôi làng nói trên.

Trong khi đó tại nội đô Mosul, các lực lượng đặc biệt đã giải phóng được khu vực Kafa’at ở phía đông thành phố trong cùng ngày 03/12.

Theo Reuters, các tay súng nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau nhiều tuần phải rút lui liên tiếp trước các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Iraq tại thành phố Mosul nay đã tổ chức phản công lại trong 2 ngày vừa qua.

Nhóm khủng bố đã lợi dụng thời tiết nhiều mây cản tầm nhìn của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu để phát động các cuộc tấn công vào vị trí của quân chính phủ.

Vào hôm chủ nhật vừa qua, 2 tay súng đã cố gắng tấn công vào doanh trại quân đội Iraq ở phía tây tỉnh Anbar. Cảnh sát và quân đội đã nổ súng bắn hạ 2 tên này trước khi chúng tiếp cận mục tiêu.

Theo các quan chức Iraq, các lực lượng chính phủ vẫn tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ trong chiến dịch tấn công IS tại Mosul. Hiện nay 3/4 diện tích của thủ phủ tỉnh Nineveh vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của khủng bố.

Xe quân sự của quân đội Iraq di chuyển trong thành phố Mosul ngày 04/12. (Ảnh: Reuters)

Trong đợt phản công nói trên, các tay súng IS đã chiếm lại được một số vị trí của quân chính phủ, nhưng tình hình này được dự đoán sẽ không kéo dài. Các lực lượng chính phủ đã rút lui khỏi vị trí để tránh thương vong cho người dân và sau đó sẽ nhanh chóng chiếm lại khu vực.

Trong tình thế những kẻ khủng bố đang chiến đấu với quân chính phủ và chúng mang người dân ra là “lá chắn”, trà trộn vào họ, cuộc chiến tranh gian khổ có thể sẽ kéo dài và không thể kết thúc trong năm nay.

Vấn đề này khiến người dân Mosul và các nhóm cứu trợ lo ngại sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng lương thực, nước uống và nhiên liệu trong mùa đông. Họ kêu gọi quân đội Iraq đẩy nhanh chiến dịch.

“IS vẫn đang kiểm soát các khu phố của chúng tôi, quân đội chính phủ đã không đạt được một bước tiến nào trong 3 tuần qua. Chúng tôi đang ở trong tuyệt vọng”, một người dân ở quận phía đông nam Intisar cho biết. Sư đoàn thiết giáp số 9 của quân đội chính phủ đang tấn công vào quận này nhằm giải phóng khu vực.

“Gia đình tôi đã ngủ dưới gầm cầu thang ở nhà trong một tháng nay do lo sợ đấu súng bất ngờ xảy ra ngoài đường”, một người dân Mosul đã nói với Reuters trong một cuộc trao đổi bằng điện thoại.

Một sĩ quan cao cấp trong lực lượng chống khủng bố (CTS) Iraq cho biết đơn vị của ông đã chiến đấu ác liệt trong ngày 04/12 nhằm đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi một quận ở phía đông Mosul, trận chiến diễn ra với súng máy hạng nặng và cả tên lửa.

Cảnh hoang tàn trên đường phố Mosul.

Trung tướng Abdul Wahhab al-Saidi nói, trong khi đó tiếng súng vẫn vang lên dữ dội đằng sau ông: “Từ sáng sớm đơn vị của chúng tôi đã tiêu diệt khoảng 40 tay súng IS, cuộc chiến vẫn đang diễn ra và hầu hết các tay súng đã bị đẩy lùi”.

“Nhiều người dân bị mắc kẹt trong các khu phố và một số người đã thiệt mạng. Những kẻ khủng bố đưa ra yêu cầu được rời khỏi khu vực và dùng người dân làm con tin, nhưng chúng tôi đã từ chối”, tướng al-Saidi nói thêm.

Các chỉ huy quân đội Iraq cho biết quân chính phủ đã tiêu diệt ít nhất là 1.000 tay súng IS trên tổng số 4.000 tay súng đang cố thủ trong thành phố theo ước tính của cố vấn chính phủ.

Quân đội Iraq không công bố con số các binh sĩ chính phủ thương vong tuy nhiên theo Liên Hiệp Quốc, gần 2.000 binh sĩ Iraq đã thiệt mạng trong tháng 11. Số liệu trên được Baghdad công bố dựa trên một báo cáo chưa được xác thực.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.