Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mặc Nhà Trắng tuyên bố ‘quyết chiến’, truyền thông Mỹ vẫn cứng rắn
Monday, January 23, 2017 1:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Đứng trước những cáo buộc của Nhà Trắng về việc huỷ hoại tính hợp pháp của tân Tổng thống, truyền thông Mỹ vẫn cứng rắn bảo vệ lập trường của mình.

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/1, Nhà Trắng đã tuyên chiến với truyền thông Mỹ vì lý do các đơn vị truyền thông nước này đã cố tình hủy hoại tính hợp pháp của tân Tổng thống Mỹ bằng việc đưa tin sai về lễ nhậm chức.

Trả lời phỏng vấn chương trình Fox News Sundays, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cho biết: “Ngay từ ngày đầu tiên, giới truyền thông đã nhắc đến việc xóa bỏ tính hợp pháp của cuộc bầu cử”.

Ông cáo buộc truyền thông công kích tân Tổng thống và khẳng định “sẽ không ngồi yên chịu trận.”

“Vấn đề là người ta muốn tấn công, âm mưu hạ bệ tổng thống chỉ sau một ngày”, ông Reince Priebus nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố của ông Reince Priebus được đưa ra nhằm đáp trả việc một số kênh truyền thông Mỹ cho rằng lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump ít hơn nhiều so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Reince Priebus cũng nhắc lại khẳng định của thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer rằng truyền thông đã chỉnh sửa các bức ảnh để khiến đám đông theo dõi lễ nhậm chức của ông Trump trông ít hơn so với thực tế.

Trước đó, trong ngày đầu tiên làm Tổng thống, ông Trump cũng nói ông có một “cuộc chiến liên tục” với truyền thông và cáo buộc các nhà báo hạ thấp số người tham dự buổi lễ hôm 20/1.

Việc truyền thông đưa tin lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump ít trở thành vấn đề được thảo luận nhiều nhất trong tuần làm việc đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng và thậm chí sự việc này còn làm lu mờ các vấn đề về chính sách hay phê chuẩn nội các mới.

Đây cũng là chủ đề chính trong nhiều sự kiện như cuộc gặp đầu tiên của Tân tổng thống Mỹ với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), cuộc họp báo đầu tiên của thư ký báo chí Nhà Trắng và nhiều chương trình truyền hình có mặt các quan chức cấp cao của chính quyền mới hôm 22/1.

Ông Trump từng phát biểu rằng nhìn các bức ảnh người tham dự lễ nhậm chức của ông rõ ràng thấy có nhiều người hơn so với lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Barack Obama hồi năm 2009.

Ông Trump nói “nó trông giống như một triệu rưỡi người” có mặt vào ngày 20/1 với đám đông trải dài trên khắp con đường tới Đài tưởng niệm Washington.

Để ủng hộ quan điểm của tân Tổng thống, thư ký báo chí của Tổng thống Trump, ông Sean Spicer nói lễ nhậm chức có số lượng công chúng dự khán “lớn nhất từng thấy”, 720.000 người ở công viên National Mall.

Ông Sean Spicer cho rằng số lượng người dùng hệ thống tàu điện ngầm của Washington vào ngày nhậm chức cao hơn trong lễ nhậm chức của ông Obama.

Thực tế, theo cơ quan quản lý hệ thống tàu điện ngầm của Washington, có 193.000 người đi tàu điện ngầm tính đến 11h trưa trong ngày 21/1, so với 513.000 người trong ngày ông Obama nhậm chức.

Lý giải về sự “hiểu lầm” rằng lễ nhậm chức năm nay của ông Trump ít người tham dự hơn người tiền nhiệm, ông Sean Spicer cho rằng các tấm nhựa đã được sử dụng lần đầu tiên để trải và che cỏ khiến “làm nổi bật những khu vực không có người đứng, trong khi những năm trước, cỏ đã loại bỏ tầm nhìn này”. Tuy nhiên, thực tế, cỏ cũng được che phủ hồi năm 2013.

Ông Sean Spicer nói thêm rằng các hàng rào và các máy dò kim loại gây tác động đến công chúng tham dự, nhưng điều này cũng đã bị giới chức bác bỏ là một nhân tố.

Phản ứng của truyền thông Mỹ

Đứng trước những cáo buộc của Nhà Trắng và tân Tổng thống, truyền thông Mỹ vẫn tỏ ra khá cứng rắn và bảo vệ lập trường của mình.

Nhiều cơ quan truyền thông lớn của Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ những tuyên bố của tân Tổng thống Mỹ cũng như người phát ngôn của ông.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer.

Hãng tin CNN cho biết thư ký báo chí Nhà Trắng đã “tấn công” truyền thông dù hãng này đưa “tin tức chính xác” và hãng này sẽ tiếp tục “vạch trần” sự thật sau những tuyên bố, cáo buộc.

Hãng tin ABC News cũng bác bỏ các tuyên bố của Nhà Trắng.

Còn BuzzFeed News cáo buộc ông Sean Spicer nói dối và tiếp tục cung cấp cho các thành viên mạng Twitter những phản biện với nhận xét của thư ký báo chí.

Việc Nhà Trắng tập trung thảo về vấn đề truyền thông Mỹ đưa tin lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump ít hơn người tiền nhiệm ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của ông Trump khi ở cương vị Tổng thống cũng gây chỉ trích rất nhiều.

Giới bình luận cho rằng chính quyền mới của Mỹ quá chú trọng vấn đề quy mô của đám đông trong lễ nhậm chức thay vì những vấn đề chính sách đối nội và đối ngoại quan trọng.

Đứng trước các lời chỉ trích, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyane Conway cho rằng: “Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải lên tiếng, làm sạch bầu không khí, và đưa ra sự thật thay thế”.

Có thể thấy rõ rằng mối quan hệ giữa truyền thông và chính quyền mới của Mỹ đã có khởi đầu đáng ngại. Tiếp theo việc ông Trump giới hạn phóng viên được vào Nhà Trắng và cáo buộc báo chí không trung thực, ông Sean Spicer đã đưa ra lời cảnh báo rằng chính quyền mới sẽ “buộc trách nhiệm báo chí”.

Hiện chưa rõ ý nghĩa sâu xa sau lời cảnh báo của ông Sean Spicer, nhưng tuyên bố của ông làm cho nhiều nhà báo kỳ cựu chuyên về tin tức Nhà Trắng quan ngại sâu sắc.

Xem thêm >> Sau 8,200 chuyến tàu khứ hành, cựu phó TT Joe Biden về ‘chuyến cuối’

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.