Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tình hình Syria: Mỹ tăng cường thả dù vũ khí cho phiến quân đối lập
Wednesday, January 18, 2017 23:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Không quân Mỹ đang tăng cường thả dù vũ khí, đạn dược và các trang thiết bị khác cho các lực lượng đối lập ở Raqqa (Syria), “thủ phủ” của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Việc tăng cường thả dù vũ khí đang giúp lực lượng trên mặt đất tiến hành những đợt tấn công trong nỗ lực tái chiếm Raqqa. Các máy bay cũng tiến hành thả dù vô cùng chính xác với sai lệch khỏi mục tiêu chỉ trong khoảng 10-15m”, tờ báo USA Today dẫn lời tướng Carlton Everhart, chỉ huy lực lượng Tư lệnh Không quân Lưu động đóng tại đây cho biết.

Các chiến binh thuộc lực lượng đối lập tại miền bắc Syria.

Trong năm 2016, không quân Mỹ đã tiến hành 16 nhiệm vụ thả dù tương tự, trong đó có 6 đợt được thực hiện trong tháng 12. Theo USA Today, những đợt thả dù có vai trò quan trọng, cung cấp cho những phiến quân đang chống IS và bị hạn chế về đường tiếp tế.

Hiện liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ cho một lực lượng phiến quân gồm khoảng 45.000 người ở Syria cùng sự huấn luyện và cố vấn của những nhóm lính đặc công Mỹ.

Washington cho rằng những lực lượng đối lập ngày càng quan trọng bởi họ đang trực tiếp chiến đấu ở thành trì quan trọng nhất của IS tại Syria. Còn bên kia biên giới, các lực lượng chính phủ Iraq đang tiến hành chiến dịch tái chiến Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq và là nơi cí nhiều chiến binh thánh chiến trụ lại nhất.

Không giống như tại Raqqa, cuộc chiến ở Mosul dễ dàng hơn do quân đội Iraq có thể sử dụng đường bộ để tiếp tế. Còn tại Syria, thả dù là con đường duy nhất để Mỹ cung cấp nhu yếu phẩm và vũ khí cho các phiến quân đối lập.

Hiện tại, các lực lượng dân chủ Syria (SDF), gồm những nhóm người Arab và Kurd, đang nỗ lực tấn công nhằm vào thành trì Raqqa của IS. Đây là lực lượng đối lập chính ở mặt đất đang được Mỹ hỗ trợ. SDF ngày càng được tăng cường về số lượng và đạt được nhiều ưu thế tại Raqqa trong những tháng vừa qua. Lầu Năm Góc cho hay, các chiến binh đã giải phóng khoảng 300 dặm lãnh thổ khỏi IS.

Tháng 12/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng ý cho nới lỏng lệnh hạn chế cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho công cuộc giải phóng Raqqa. Phản ứng với động thái trên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng chỉ trích đó là hành động nguy hiểm bởi vũ khí có thể rơi vào tay khủng bố.

Nếu trường hợp đó xảy ra, đó không chỉ là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với khu vực mà cho toàn thế giới, ông Peskov nói.

“Chính quyền Obama phải hiểu rằng vũ khí họ cung cấp cho các phiến quân đối lập sẽ nhanh chóng rơi vào tay các chiến binh thánh chiến IS, bởi lực lượng này từ lâu đã liên kết với những chiến binh mà Washington gọi là ‘đối lập ôn hòa’”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Trong thực tế, hồi tháng 10/2014, một trong số những hòm vũ khí đã rơi vào khu vực quân khủng bố kiểm soát. Đại diện Lầu Năm Góc Steven Warren sau đó khẳng định họ đã phá hủy khối vũ khí trên bằng cách không kích chúng trước khi lực lượng khủng bố kịp sử dụng.

Xem thêm: IS tìm được điểm yếu khiến tăng Leopard 2 mất khả năng ‘bất bại’

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.