Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo thành công
Sunday, February 12, 2017 18:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Triều Tiên ngày 13/2 ra tuyên bố khẳng định vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới hôm Chủ nhật đã thành công và nước này đã đạt được tiến bộ trong chương trình vũ khí họ đang theo đuổi.


Người Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ thông tin về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh Reuters

Triều Tiên ngày 13/2 ra tuyên bố khẳng định vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới hôm Chủ nhật đã thành công và nước này đã đạt được tiến bộ trong chương trình vũ khí họ đang theo đuổi bất chấp sự lên án của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo vào sớm ngày 12/2. Đây là cuộc thử nghiệm được cho là nhằm đáp trả các cam kết trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin KCNA của nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc thử nghiệm Pukguksong-2, một loại vũ khí chiến lược mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo Reuters, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân trong những năm gần đây và tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để triển khai lên tên lửa. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác nhận.

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết vào ngày Chủ nhật cho hay, tên lửa Triều Tiên phóng thử đạt độ cao 550 km (340 dặm) trước khi hạ cánh ở ngoài ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, về phía Nhật Bản.
Triều Tiên cho biết động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn giống tên lửa được phóng thử nghiệm từ tàu ngầm hồi năm ngoái.

Triều Tiên cũng cảnh báo sắp tới sẽ tiến hành ít nhất một vụ thử tên lửa nữa trong thời gian tới và xác nhận thông tin tiến hành các hoạt động chuẩn bị ở bãi phóng thử.

Hai vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra hồi tháng Mười năm ngoái. Cả hai đều là các tên lửa Musudan tầm trung và đều thất bại, theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết vào cuối tuần qua rằng chính quyền Trump đã dự đoán Bình Nhưỡng sẽ có một “sự khiêu khích” ngay sau khi nhậm chức. Mỹ sẽ xem xét đầy đủ các tùy chọn trong phản ứng nhưng nó sẽ được hiệu chỉnh để tỏ rõ quyết tâm của Mỹ đồng thời giúp tránh leo thang.

Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Trump có một cuộc họp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và sau cuộc gọi điện đàm của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Abe mô tả vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là “hoàn toàn không thể chấp nhận” và nói rằng Triều Tiên phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, ông Trump và các trợ lý của ông có thể sẽ phải cân nhắc một loạt các phản ứng có thể, bao gồm cả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm thắt chặt kiểm soát tài chính, tăng cường sự hiện diện của hải quân và máy bay trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên, triển khai nhanh hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc, Reuters dẫn lời đại diện Nhà Trắng cho biết.

Trước đó, trong thông điệp năm mới 2017, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo sẽ tiến hành thử tên lửa đạn đạo iên lục địa bất cứ lúc nào. Loại tên lửa này có thể thể chạm tới lục địa Mỹ với tầm xa lên tới 9.000km.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.