Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
7.000 bom khí có thể tạo ra hố khổng lồ ở Siberia
Thursday, March 23, 2017 20:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Khoa học và vũ trụ

Hơn 7.000 bong bóng khí methane được tìm thấy dưới lòng đất Siberia có thể nổ tung bất cứ lúc nào, tạo ra những miệng hố khổng lồ.

Dựa trên các cuộc thám hiểm thực địa và khảo sát qua vệ tinh, các nhà nghiên cứu Nga phát hiện hơn 7.000 bong bóng chứa đầy khí methane ở ở bán đảo Yamal và Gydan thuộc Siberia, International Business Times hôm 21/3 đưa tin.

Theo Alexey Titovsky, giám đốc Sở khoa học Yamal, việc hiểu rõ các bong bóng methanne này đóng vai trò quan trọng trong đánh giá mối hiểm họa do chúng tạo ra.

Một gò đất nhô lên do bong bóng khí có thể nổ tung bất cứ lúc nào. (Ảnh: Siberian Times).

Hiện tượng mặt đất ở Siberia phình lên bất thường được các nhà khoa học phát hiện từ tháng 7/2016. Khi họ dẫm mạnh xuống đất, khí methane và carbon dioxide thoát ra. Nguyên nhân được cho là do mùa hè ấm khác thường khiến lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy, giải phóng khí methane tích tụ dưới lòng đất.

Các nhà khoa học cho rằng quá trình này là nguyên nhân gây ra nhiều miệng hố khổng lồ trong những năm gần đây, bao gồm miệng hố “Cổng xuống địa ngục” gần Batagaiin.

Titovsky nhấn mạnh 7.000 chỗ phình to có khả năng nổ tung và đổ sụp thành những miệng hố. ”Lúc đầu chỗ phình lên đó là một bong bóng. Theo thời gian, bong bóng nổ tung, giải phóng khí gas, hình thành những miệng hố khổng lồ”, Titovsky nói. “Chúng ta cần biết chỗ phình nào nguy hiểm và chỗ nào không. Các nhà khoa học đang làm việc để phát hiện và xác định những dấu hiệu đe dọa tiềm ẩn, như chiều cao tối đa của chỗ phình và áp suất mà mặt đất có thể chống chịu”.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tiếp tục lập bản đồ tất cả bong bóng dưới lòng đất ở Yamal.

Theo VnExpress

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.