Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Reuters: 18 người Nga đã thiệt mạng tại Syria
Thursday, March 23, 2017 17:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Theo Reuters, số lượng người Nga thiệt mạng tại Syria từ cuối tháng 1 tới nay có thể lớn hơn gấp 3 lần so với thông tin mà điện Kremlin tiết lộ.

Với những bằng chứng thu thập được, hãng tin Reuters khẳng định số công dân Nga thiệt mạng cao hơn gấp 3 lần so với con số mà chính phủ Moscow tiết lộ. Điều đó cho thấy, thực tế cuộc chiến tại Syria khốc liệt và khiến Moscow phải trả giá đắt hơn những gì người ta thấy.

Sĩ quan Nga Vladimir Bagliy cầm trên tay một tờ báo địa phương đăng bức ảnh của đồng đội, ông Yuri Sokalsky (bên phải trong ảnh), người đã thiệt mạng tại Palmyra.

Theo Reuters, 18 công dân Nga chiến đấu cùng các đồng minh của Moscow tại Syria đã thiệt mạng kể từ ngày 29/1 – khoảng thời gian diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội nhằm tái chiếm thành phố Palmyra từ tay những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga công bố chỉ có 5 quân nhân thiệt mạng tại Syria và cũng không đề cập tới bất kỳ hoạt động quân sự quy mô nào của Nga trong cuộc chiến chống IS tại Palmyra.

Số liệu mà Reuters thu thập được dựa trên các cuộc phỏng vấn với người thân và bạn bè của những binh sĩ đã thiệt mạng, những nhân viên làm việc tại nghĩa trang, qua tin tức của truyền thông địa phương về các đám tang và tham khảo bằng chứng được thu thập bởi một nhóm các blogger có tên Nhóm Xung đột Tình báo (CIT).

Con số 18 công Nga thương vong ở Syria kể từ cuối tháng 1 tới nay là mức ghi nhận cao nhất kể từ khi Nga tham gia chiến dịch quân sự tại đất nước Trung Đông này cách đây 18 tháng.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa xác nhận báo cáo của Reuters về số người Nga thương vong trong những hoạt động quân sự của Moscow ở Syria mà hãng này thu thập được. Điện Kremlin cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Nhưng theo Reuters, hầu hết số người thiệt mạng đều không phải là lính Nga trong biên chế mà là những thương dân Nga làm việc cho các nhà thầu quân sự tư nhân dưới sự quản lý của các nhà lãnh đạo quân đội Nga. Tuy nhiên, Moscow không chính thức thừa nhận sự hiện diện của các nhà thầu nói trên ở Syria.

Một trong số 18 người thiệt mạng nói trên là ông Yuri Sokalsky, 52 tuổi, từng sống tại khu nghỉ dưỡng Gelendzhik. Ông là một chuyên gia về bom mìn, đã rời nhà vào ngày 10/1 tới khu Rostov, miền nam nước Nga và tham gia vào một nhóm các nhà thầu để được đưa sang Syria.

Trước đó, chỉ những người dưới 35 tuổi được lựa chọn, chủ yếu để hỗ trợ kỹ thuật cho các hoạt động quân sự ở Syria chứ không phải tham gia chiến đấu.

“Nhưng lần đó, họ đã lựa chọn tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác”, một người thân của Sokalsky nói.

Theo 2 tài liệu chính thức mà Reuters ghi nhận được, vào ngày 31/1, Sokalsky đã thiệt mạng do trúng mảnh bom ở Tiyas, tỉnh Homs, cách Palmyra 60km. Ba người cùng nhóm của ông cũng thiệt mạng trong cùng ngày, theo tiết lộ của người thân, bạn bè của họ và những người làm trong nghĩa trang.

Trong cuộc điện thoại cuối cùng gọi về nhà, Solkasky nói rằng ông rất ngạc nhiên trước số lượng lớn các nhà thầu quân sự Nga được đưa tới hoạt động tại Syria và ông cũng nhắc lại những gì được nghe kể về sự khốc liệt của chiến trường.

“Cứ mỗi 100 người đi lại có 50 người trở về trong những chiếc quan tài”, ông nói.

Ngày 14/3 năm ngoái, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đưa bớt quân về nước vì nhiệm vụ của lực lượng Moscow đã được hoàn thành. Tuy nhiên, con số 18 người Nga bỏ mạng tại Palmyra lại nói lên một câu chuyện khác, bởi số người thương vong ở nước ngoài được coi là một thông tin nhạy cảm chính trị tại Nga, đặc biệt là trước thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống diễn ra vào năm tới.

Xem thêm: Ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ vì nghe lời vợ

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.