Profile image
Tác giả: phannguyenkhanhdan
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
8 CÁch ĐỂ BẠn TrỞ ThÀnh CÁ-nhÂn-xuẤt-chÚng!
Sunday, March 19, 2017 9:15
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tất cả chúng ta đều muốn mình hạnh phúc hơn, thành công hơn, và giỏi giang hơn theo thời gian. Vậy chúng ta phải làm thế nào để bản thân mình liên tục tiến bộ và đạt được mục đích ấy?

Sau đây là 8 cách giúp chúng ta rèn luyện bản thân, không ngừng tiến bộ và trở thành những con người tuyệt vời và xuất chúng hơn:

 1. Thích nghi với đổi thay:

Để trở thành người tốt hơn, bạn phải luôn sẵn sàng thay đổi, mà cụ thể nhất chính là thay đổi chính mình. Đổi thay là cách duy nhất để bạn có thể khác biệt và tốt hơn ngày hôm nay, trưởng thành hơn, và trở thành hình mẫu mà mình hằng mơ ước.

Nhiều người ghét sự thay đổi và không chịu thích nghi; do vậy, không ngạc nhiên khi họ khó lòng trưởng thành và tiến bộ.

Khi bạn giữ cho mình một cái đầu cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận đổi thay cùng những điều mới mẻ, bạn sẽ luôn tiến bộ không ngừng và thực hiện được mọi dự định đã đề ra.

 1. Không đổ thừa:

Chúng ta sẽ không thể hoàn thành được việc gì trên đời với thói đổ thừa: Khi mọi việc diễn ra không như ý muốn, chúng ta oán trách ông trời, đổ lỗi cho gia đình, mắng mỏ khách hàng, trách cứ bất kỳ ai liên quan… trừ chúng ta!

Chúng ta chỉ có thể trưởng thành và tiến bộ khi và chỉ khi chúng ta chịu 100% trách nhiệm cho mọi việc mình làm, bao gồm cả những sai lầm và thất bại của bản thân. Khi bạn dám nhìn thẳng vào sai lầm của mình, thừa nhận nó và tuyệt đối không đổ lỗi cho bất kỳ ai khác, bạn sẽ thấy mình dễ dàng thành công hơn trước. Lý do đơn giản: Chỉ khi bạn chấp nhận sai lầm, bạn mới hiểu được sai lầm của mình, biết được nó xuất phát từ đâu, ngộ ra được mình phải làm gì để nó không tái diễn nữa. Và một khi bạn rút ra được bài học và kinh nghiệm, bạn chắc chắn trở thành một người giỏi giang và hoàn hảo hơn trước!

 1. Không nóng giận:

Sự nóng tính và bốc đồng sẽ khiến chúng ta không thể đưa ra được những quyết định tỉnh táo và đúng đắn. Khi bạn nổi khùng, quát mắng hoặc dằn mặt người khác mà không suy xét, bạn được gì?

Chẳng được gì cả!

Có chăng chỉ là những sự hủy hoại và oán hờn. Sự nóng giận không chỉ khiến chúng ta có nhiều nguy cơ cao huyết áp, mà nó còn khiến những người xung quanh phật lòng, hủy hoại những mối quan hệ tốt đẹp mà chúng ta đang có.

Bạn càng nóng giận một cách ngoan cố, nó càng chi phối cuộc sống của bạn, khiến bạn không thể hoàn thành việc gì ra hồn.

Học cách kiểm soát các cơn nóng giận là một kỹ năng không dễ thành thạo, nhưng nó sẽ mang lại lợi ích vô giá cho bạn. Mỗi khi nóng giận, hãy rời khỏi nơi xảy ra mâu thuẫn, thư giãn, thiền định, hoặc tham gia ngay những sở thích giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn.

 1. Trở thành hình mẫu:

Trên con đường chinh phục thành công và hạnh phúc, bạn rất cần xây dựng một “nhân hiệu” – một hình ảnh công chúng mẫu mực để các cộng sự của bạn noi theo, để họ luôn cảm thấy tự hào vì được làm việc cùng bạn. Bạn càng thành công và được nhiều người dõi theo, bạn càng phải lưu ý đến cách hành xử của mình để làm gương và truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Mỗi khi bạn phải ra một quyết định quan trọng, hãy nghĩ đến những người đang tin tưởng và dõi theo bạn. Hãy chọn cho mình quyết định mà bạn biết chắc là sẽ khiến họ tôn trọng bạn, được bạn truyền cảm hứng và có thêm động lực để không ngừng cố gắng được như bạn!

 1. Thứ tha

Tha thứ cho ai đó làm điều không tốt với bạn là điều không dễ. Trên đời này không có người nào hoàn hảo cả, chuyện họ phạm sai lầm và khiến bạn tổn thương là chuyện khó tránh khỏi. Việc bạn không chịu tha thứ và ghi hận trong lòng vừa không đáng, vừa khiến cơ thể bạn thêm hao mòn và dần tước đi những điều tốt đẹp mà lẽ ra bạn xứng đáng được nhận.

Do vậy, với những lỗi lầm đã qua của người khác đối với bạn, hãy tha thứ cho họ. Chỉ khi bạn thực sự tha thứ và để cho những ký ức không vui ngủ yên ở quá khứ, bạn mới có thể tiếp nhận được những điều mới mẻ tốt đẹp trong hiện tại và tương lai để có thể trưởng thành hơn!

 1. Lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe không chỉ giúp bạn tiếp thu trọn vẹn thông điệp của mọi người cũng như nhiều trải nghiệm khác của cuộc sống, mà đó chính là cách tốt nhất để bạn có được những mối quan hệ tốt đẹp và thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn.

Con người ngày nay đã quá bận rộn với nhiều trách nhiệm và nỗi lo toan hàng ngày, đến nỗi không có thời gian để nghỉ ngơi và chia sẻ. Bạn cho họ một đôi tai để lắng nghe, họ không những yêu quý bạn và hình thành mối dây liên kết lâu dài với bạn, mà từ họ, bạn học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích cho cuộc sống – những kiến thức có thể có giá trị sử dụng với bạn đến suốt đời.

Nhờ lắng nghe, bạn có cơ hội được gặp gỡ những con người tuyệt vời, và thu được cho mình những giá trị và trải nghiệm quý giá mà không phải ai cũng có.

 1. Trung thực

Giữa xã hội đầy rẫy sự bon chen, sự trung thực chính là chiếc chìa khóa vàng cho mọi vấn đề của bạn.

Khi con người bon chen cạnh tranh lẫn nhau vì một chiếc bánh, họ phải đi đường vòng để đạt được mục đích của mình trong khi chẳng có gì đảm bảo rằng họ sẽ đến đích, khi mà những người khác trong bầy sẵn sàng bày đủ chiêu trò để ngáng chân và giẫm đạp nhau. Sự trung thực và sáng tạo sẽ giúp bạn tìm thấy con đường thẳng và ngắn nhất để gặt hái thành công mà không bị đám đông chi phối.

 1. Làm vài điều mà bạn không muốn làm.

Để trở thành một người tốt đẹp và tuyệt vời hơn trước, chúng ta cần phải hoàn thành tốt việc của mình – và cả nhiều việc mình không thích hoặc không muốn.

Ví dụ điển hình chính là việc học. Đứa trẻ nào mà lại không ham chơi, nhưng chúng ta không thể lơ là việc học, bởi học vấn chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta mở được cánh cửa vào đời.

Để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, bạn sẽ phải lao động chăm chỉ dù muốn hay không, bạn sẽ phải vượt qua vài nỗi sợ của bản thân dù thích hay không thích, bạn sẽ phải tha thứ cho vài người dù điều đó có đáng hay không,… Hãy luôn chuẩn bị sẵn tinh thần để hoàn thành những công việc chẳng-đáng-yêu, bởi thành công sẽ chỉ gõ cửa nơi bạn một khi bạn vượt qua chúng!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.