Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nhật Bản lần đầu diễn tập sơ tán người dân tránh tên lửa Triều Tiên
Sunday, March 19, 2017 5:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hơn 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo, giới chức Nhật Bản đã tổ chức diễn tập sơ tán người dân tránh “mối đe dọa” từ Bình Nhưỡng.

Theo CNN, cuộc diễn tập được tiến hành tại một quận ở thành phố Oga, tỉnh Akita, miền Bắc Nhật Bản, với kịch bản Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển ngoài khơi Akita. Đây là lần đầu tiên giới chức Nhật Bản tổ chức diễn tập kiểu này.

Những học sinh được hướng dẫn sơ tán tới phòng tập thể dục theo sự hướng dẫn của các tình nguyện viên cao tuổi.

Khi còi báo động và loa phóng thanh phát thông tin cảnh báo, hàng trăm người tham gia diễn tập sẽ sơ tán tới tòa thị chính. Trong khi đó, tại một trường tiểu học, các học sinh đang ở trong sân chơi được chỉ dẫn chạy vào phòng tập thể dục trú ẩn.

“Toàn bộ học sinh sẽ chạy từ sân thể thao đến phòng tập thể dục. Những tình nguyện viên cao tuổi có nhiệm vụ xếp hàng, hướng dẫn các em ổn định chỗ ngồi. Trung tâm sơ tán cũng được trang bị các dụng cụ cứu hộ khẩn cấp và thiết bị bảo vệ”, Atushi Odani, phụ trách khối học sinh nội trú tham gia diễn tập cho hay.

Trong khi đó, phát thanh viên thông báo trên loa phóng thanh trong buổi diễn tập tình huống giả định nói rằng: “Tên lửa đã rơi xuống khu vực trong phạm vi cách phía Tây bán đảo Oga khoảng 20km. Chính phủ đang kiểm tra thiệt hại”.

“Tôi đã từng nhìn thấy hình ảnh những quả tên lửa rời bệ phóng trên truyền hình, nhưng không thể tưởng tượng rằng có một ngày điều này sẽ xảy đến với chúng tôi”, Hideo Motokawa (73 tuổi) một người tham gia cuộc diễn tập nói.

Xem thêm >>> Mỹ: Chương trình độc đáo khiến tội phạm tự ra đầu thú hoặc bị bắt

Theo Reuters, trong cuộc diễn tập, chính quyền trung ương sẽ thông báo tin khẩn cho các chính quyền địa phương, thông qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp J-Alert. Hệ thống này từng được sử dụng trong trường hợp xảy ra các thảm họa thiên tai.

Sau đó, giới chức địa phương sẽ sử dụng các hệ thống không dây để phát thông tin nhận được cho cư dân qua điện thoại thông minh và các phương tiện liên lạc khác.

Hiệu trưởng trường học tham gia diễn tập cho biết, ông hy vọng, nếu điều tồi tệ này thật sự xảy ra, các thông tin quan trọng sẽ được chính quyền trung ương và địa phương truyền đạt trôi chảy, vì học sinh chỉ có thể biết những thông tin này từ các cơ quan chức năng.

Một quan chức an ninh thành phố Oga nói với CNN: “Bất kì điều tồi tệ nào đều có thể xảy ra trong những ngày này. Chúng ta không thể đoán trước được người láng giềng Bình Nhưỡng sẽ làm gì”.

Ngày 6/3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa đạn đạo, 3 trong số đó đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Giới chức Tokyo ước tính 1 trong 3 tên lửa này đã rơi xuống vùng biển cách bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa chỉ khoảng 200 km.

Xem thêm >>> Điều gì chờ đón bà Merkel sau cuộc gặp lịch sử với TT Trump?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.