Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Thu hồi giấy ĐKKD bằng luật Công chức: Phép vua thua lệ làng (Kỳ 6)
Saturday, March 25, 2017 16:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Quy định pháp luật hiện hành không cho phép thực hiện việc thu hồi đăng ký doanh nghiệp nên sở KH&ĐT Hà Nội báo cáo lên lãnh đạo thành phố là không thể làm. Tuy nhiên chỉ đạo của cấp trên là phải thu?

Từ năm 2015, khi có công văn của công ty TNHH Kim Anh (công ty Kim Anh) đề nghị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) lần 5, phòng Đăng ký kinh doanh số 2 thuộc sở Kế hoạch và đầu tư TP.Hà Nội đã cùng với các cơ quan liên quan như Công an TP.Hà Nội, bộ Công an, cục Quản lý kinh doanh (bộ Kế hoạch và đầu tư) thực hiện nghiệp vụ chuyên môn và đưa ra kết luận không thể thu hồi giấy ĐKDN thay đổi lần 5 do không có căn cứ pháp luật.

Sở Kế hoạch và đầu tư TP.Hà Nội đã nhiều lần gửi báo cáo, giải trình về nội dung giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc công ty Kim Anh và phân tích các lý do không thể thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Văn bản số 1073 ngày 06/9/2016, Văn bản số 1380 ngày 04/11/2016, Văn bản số 1467 ngày 21/11/2016) thể hiện việc không đủ cơ sở để thu hồi giấy chứng nhận ĐKDN lần 5 của công ty Kim Anh do không có cơ sở pháp lý.

Công an kết luận chưa có căn cứ kết luận hồ sơ ĐKDN lần 5 giả mạo.

Mặc dù đã có nhiều báo cáo đề cập đến việc không thể thu hồi, nhưng bất ngờ, tại Văn bản số 6021 đề ngày 19/10/2016, UBND TP.Hà Nội lại giao sở Kế hoạch và đầu tư thu hồi giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 5 đã cấp cho công ty Kim Anh. Yêu cầu báo cáo thành phố trước ngày 5/11/2016.

Trước công văn này, một lần nữa sở Kế hoạch và đầu tư TP.Hà Nội khẳng định không thực hiện được do chưa đủ căn cứ xác định là hồ sơ ĐKDN giả mạo và có công văn báo cáo 1380 phúc đáp UBND TP.Hà Nội vào ngày 4/11/2016.

Trong công văn 1380 đề ngày 4/11 phía Sở trình bày: Kết quả điều tra xác minh lần thứ 4 của Công an TP.Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tại văn bản 6636 ngày 2/8/2016 cũng đã điều tra phân tích lại toàn bộ các thỏa thuận về hợp tác, đầu tư kinh doanh giữa các bên liên quan.

Công văn cũng đưa ra nhận xét, đánh giá như sau: Việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên Đoàn Minh Quân là lỗi sai phạm về hành chính, không đủ yếu tố cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức được quy định tại Điều 267, Bộ luật Hình sự.

Như vậy với 4 lần điều tra xác minh các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung ĐKDN lần 5 của công ty Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó, ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận ĐKDN khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo.

Như vậy theo nội dung báo cáo nêu trên, việc thu hồi giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần 5 của công ty Kim Anh thuộc trường hợp giả mạo hồ sơ là không có cơ sở xem xét. Trường hợp có quyết định của tòa án, phòng ĐKKD sẽ thực hiện thu hồi theo quy định.

Thế nhưng sau đó, UBND TP.Hà Nội lại tiếp tục có văn bản yêu cầu, sở Kế hoạch và đầu tư nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại văn bản đã yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận ĐKDN trước đó.

Đến đây, dư luận có nhiều câu hỏi đặt ra, khi một vụ việc được cơ quan chuyên môn giúp việc cho thành phố là sở Kế hoạch và đầu tư cùng với các đơn vị khác là Công an TP.Hà Nội đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật, có sự tham vấn ý kiến chuyên môn của đơn vị lãnh đạo ngành dọc thể hiện việc không thể thu hồi ĐKDN lần 5 của doanh nghiệp vì không có căn cứ pháp luật. Thế nhưng lãnh đạo thành phố vẫn quyết tâm phải thu hồi.

Ngoài ra, việc UBND TP.Hà Nội ra thông báo 6021 trong khi phòng ĐKKD của sở KH&ĐT đã ra văn bản giải quyết khiếu nại lần 2 với công ty Kim Anh là vi phạm luật Khiếu nại 2011.

Ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc công ty Kim Anh không khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại ra tòa án theo quy định, trong khi lại có một thông báo “lạ” của UBND TP.Hà Nội cũng gây bất ngờ cho dư luận.

(còn nữa)

Xuân Hòa

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.