Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
5 lớp tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại (Phần 2)
Sunday, April 9, 2017 15:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Dựa trên ưu thế chiến lược cũng như các tham số cụ thể của mỗi lớp tàu ngầm, tạp chí National Interest đã đưa ra danh sách 5 lớp tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại.

Để đưa ra danh sách gồm 5 tàu ngầm hiệu quả nhất mọi thời đại, ngoài khả năng kỹ thuật, tờ National Interest đã đánh giá dựa trên những câu hỏi sau:

- Chi phí bỏ ra đóng tàu ngầm có phù hợp và hiệu quả đối với vấn đề chiến lược quốc gia?.

- Nó có vượt trội so với những tàu ngầm khác cùng thời?

- Thiết kế của tàu ngầm có sáng tạo?

Và dưới đây là tập hợp 5 loại tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại, đáp ứng đủ các tiêu chí nói trên.

Xem thêm: 5 lớp tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại (Phần 1)

3. Tàu ngầm Type XXI của Đức

Type XXI là tàu ngầm được ra đời từ thời phát xít Đức, nó được thiết kế để hoạt động hoàn toàn dưới nước, thay vì chủ yếu hoạt động trên mặt biển giống như những mẫu tàu ngầm khác từ Chiến tranh Thế giới thứ I. Tàu không lắp ụ pháo trên boong, nên có tốc độ và khả năng tàng hình tốt. Type XXI được lấy tiêu chuẩn để thiết kế các loại tàu ngầm về sau.

Type XXI được lấy tiêu chuẩn để thiết kế các loại tàu ngầm về sau. (Ảnh: Wikipedia)

Type XXI được coi là vũ khí tiềm năng giúp phát xít Đức thay đổi cục diện trên chiến trường. Tuy nhiên, nó ra đời quá muộn khiến Berlin không thể thay đổi kết quả cuộc chiến. Dù ra đời vào thời điểm năm 1944 khi Đức sắp thất bại nhưng Type XXI vẫn khiến đối thủ sợ hãi. Những tàu ngầm thời kỳ này khó có thể chống lại Type XXI bởi nó có thể lặn với tốc độ 20 hải lý/giờ.

Type XXI có thể tàng hình để tránh bị phát hiện khi chuẩn bị tấn công tàu địch. Sau khi phóng ngư lôi, nó sẽ tăng tốc để tháo chạy. Đức đã đóng tổng cộng 118 tàu ngầm Type XXI nhưng chỉ có 4 chiếc có khả năng chiến đấu thực tế do những lý do kỹ thuật. Không có chiếc nào trong số 4 tàu trên có thể đánh đắm chiến hạm của địch.

Tàu ngầm Type XXI vào thời điểm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tất cả các quốc gia đồng minh đều đã chiếm tàu ngầm Type XXI để dựa vào đó tự phát triển tàu ngầm cho riêng mình cũng như nghiên cứu và phát triển công nghệ chống ngầm vượt trội hơn. Điển hình, Liên Xô đã dựa trên Tpye XXI để chế tạo tàu ngầm lớp Whiskey và từ đó Trung Quốc cũng phát triển một đội tàu ngầm nhỏ.

4. Tàu ngầm lớp George Washington của Mỹ

Đây được coi là vũ khí răn đe hạt nhân được trang bị đầy ắp tên lửa có thể phá hủy hàng chục thành phố cách xa cả lục địa. Lớp tàu ngầm George Washington được coi là một trong 3 thành tố quan trọng của bộ ba răn đe hạt nhân vì không có kẻ thù nào có khả năng phá hủy hoàn toàn một tàu ngầm trước khi nó phóng tên lửa đi.

Tàu USS George Washington (SSBN-598).

Lớp tàu mang tên Tổng thống Mỹ đầu tiên là biến thể cỡ lớn hơn của tàu ngầm hạt nhân lớp Skipjack. Lớp tàu George Washington được trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Polaris. Với loại tên lửa này, George Washington có thể tấn công những mục tiêu ở cách xa 1.600km với những đầu đạn hạt nhân có sức công phá 600kT.

Về sau, lớp tàu này được nâng cấp với tên lửa Polaris A3 với 3 đầu đạn và tầm bắn xa lên tới 4.000km. Dù lớp tàu này có tốc độ di chuyển tương đối chậm nhưng không gây ra nhiều tiếng ồn, giúp nó dễ dàng lẩn trốn khỏi kẻ thù.

Lễ hạ thủy tàu ngầm USS Theodore Roosevelt (SSBN-600) thuộc lớp George Washington.

Tới năm 1967, George Washington vẫn là một trong những lớp tàu hiện đại nhất, bởi vì những lớp tàu khác của Liên Xô cùng thời điểm đó chỉ có khả năng mang theo 3 tên lửa và thường phải nổi lên mặt nước mới có thể phóng.

Về sau, lớp tàu George Washington được nhiều cường quốc hạt nhân khác “sao chép”, điển hình là lớp Yankee của Liên Xô, lớp Redoutable của Pháp, sau đó là Trung Quốc và Ấn Độ…

5. Tàu ngầm nguyên tử đa nhiệm lớp Los Angeles (hay lớp 688) của Mỹ

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles sử dụng năng lượng hạt nhân hiện vẫn đang trong biên chế của Hải quân Mỹ. Tới cuối năm 2016, có 36 tàu vẫn trong biên chế và 26 tàu đã được về hưu. Lớp này có nhiều tàu ngầm hạt nhân hoạt động nhất trên thế giới. Tất cả những con tàu trong lớp tàu này hầu hết đều được đặt theo tên của một thành phố hay thị trấn của Mỹ như Key West, Florida, Greeneville…

USS Los Angeles (SSN-688) là con tàu thứ 4 của Hải quân Mỹ mang tên thành Los Angeles, bang California.

Los Angeles là lớp tàu được chú ý trong thời Chiến tranh Lạnh, nó có thể đồng thời tác chiến chống tàu trên mặt nước, vừa có thể chống tàu ngầm. Thời chiến, những tàu thuộc lớp này thường có nhiệm vụ thâm nhập vào căn cứ của Liên Xô, nơi chứa tàu mang tên lửa đạn đạo được bảo vệ bởi vành đai tàu ngầm, tàu mặt nước và chiến đấu cơ.

Năm 1991, hai tàu ngầm tấn công nhanh thuộc lớp Los Angeles đã phóng loạt tên lửa hành trình tấn công mục tiêu mặt đất đầu tiên, làm thay đổi suy nghĩ của giới quân sự lúc đó về cách mà tàu ngầm có thể tác động tới một cuộc chiến.

Tàu USS Asheville tới căn cứ hải quân ở Point Loma, bang California vào tháng 11/2005.

Tàu ngầm mang tên lửa hành trình Tomahawk giúp Mỹ chọc thủng hệ thống chống tiếp cận/chống phong tỏa khu vực. Con tàu cuối cùng thuộc lớp Los Angeles dự kiến sẽ về hưu vào những năm 2020. Lúc đó, những thiết kế mới sẽ vượt trội hơn lớp Los Angeles vể khả năng tấn công mục tiêu mặt đất hay tác chiến chống ngầm. Tuy nhiên, lớp tàu này vẫn được coi là một trong những trụ cột vững chắc nhất của hải quân Mỹ trong 5 thập kỷ qua.

Kết luận

Thật may mắn khi Mỹ và Xô viết đã giải quyết được mâu thuẫn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Điều đó có nghĩa là những công nghệ và sự tập luyện của những lớp tàu ngầm tiên tiến chưa bao giờ được áp dụng trong thực tế một cuộc chiến. Song, quốc gia nào muốn trở thành cường quốc hàng hải vẫn phải tìm cách xây dựng, chế tạo hoặc mua những tàu ngầm hiện đại. Cuộc chiến tàu ngầm tiếp theo chắc chắn sẽ không giống những gì từng diễn ra trong quá khứ nhưng rất khó đoán định chúng sẽ tiến triển theo hướng nào. Nhưng có một điều có thể đoán trước là cuộc chiến đó sẽ diễn ra trong im lặng.

Xem thêm: 5 hệ thống phòng thủ mạnh nhất thế giới

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.