Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đặc quyền của con rể ông Trump kích động sự oán giận trong Nhà Trắng
Sunday, April 9, 2017 21:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Phong thái khác hẳn mọi cố vấn Tổng thống khác khiến cho nhiều người coi Jared Kushner là một trợ lý “bình vôi”.

Khi số lượng các vấn đề quốc gia đại sự về tay Jared Kushner – con rể ngài Tổng thống – tăng lên, một số đồng nghiệp trong Nhà Trắng bắt đầu đặt nghi vấn về khả năng của chàng rể Tổng thống. Một số khác lại ghen tị với tầm ảnh hưởng ngày một rõ rệt của vị chính trị gia tay ngang này.

Nhà Trắng, nơi mọi người kính cẩn khi nhắc đến Tổng thống Mỹ thì Jared Kushner thường gọi ông bằng tên: Donald. Và mặc cho Tổng thống là người quan tâm đến các thông tin từ truyền hình đến nỗi có thể triệu tập cuộc họp khẩn với các nhân viên cao cấp vì một mẩu tin thì Kushner lại không bao giờ bật chiếc ti vi màn hình lớn trong phòng mình.

Phong thái khác hẳn mọi cố vấn Tổng thống khác khiến cho nhiều người coi Jared Kushner là một trợ lý “bình vôi”.

Jared Kushner, chàng rể 36 tuổi của Tổng thống Donald Trump

Kushner, chàng rể 36 tuổi của Tổng thống, đồng thời là cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, thực chất được làm những gì mình muốn, không những được hưởng chế độ của thành viên gia đình Tổng thống mà còn có được đặc quyền lớn, đó là sự tin cậy tuyệt đối của Tổng thống.

Điều này khiến cho Kushner được tham gia vào một danh sách dài những công việc quốc gia đại sự như đàm phán thoả thuận hoà bình Israel-Palestine, tham gia giám sát quan hệ với Canada, Trung Quốc, Mexico và trọng trách lớn mới được giao gần đây: tái thiết Chính phủ Liên bang thông qua việc trở thành người đứng đầu phòng Cải tổ chính quyền Liên bang.

Những vai trò đó cùng với vị thế của chàng rể Tổng thống tại Nhà Trắng đã tạo nên một làn sóng oán giận nơi nhân viên chính phủ, những đồng nghiệp của Kushner. Họ hoài nghi liệu chàng rể Tổng thống có khả năng hoàn thành núi nhiệm vụ được giao không?

Đồng thời phàn nàn rằng Kushner đã can thiệp thô lỗ vào các vấn đề của họ. Một vài nhân viên Nhà Trắng cũng khẳng định việc Kushner tự ý đi ra đi vào các cuộc họp tại Nhà Trắng đã làm đảo lộn bầu không khí nghiêm túc vốn có tại đây.

Tuy nhiên, những người này cũng thừa nhận rằng Kushner là người có tài ăn nói, biết cách lấy lòng tin và cũng biết cách tránh những lời ác ý.

Jared Kushner được đánh giá là người có tài ăn nói và biết cách lấy lòng tin

“Mọi người đều ghen tị với Kushner, anh ta gần như là người có tiếng nói quyết định, các cố vấn khác không ưa điều đó”, một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ.

Trên thực tế, những lời nhận định về vai trò của Kushner được đưa ra dựa trên một chục cuộc phỏng vấn với các quan chức cấp cao và các nhân viên làm việc trong Nhà Trắng.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nói rằng Kushner là “tài sản của chính quyền Tổng thống Trump”. “Jared đã từng là cố vấn hàng đầu của Tổng thống từ những ngày đầu tiên. Anh ta có vốn kinh nghiệm phong phú ở khu vực tư nhân và luôn tìm ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề lớn của đất nước”, vị Chánh văn phòng ca ngợi.

Hai tuần trước, Jared Kushner đã có ý tưởng xây dựng văn phòng đổi mới – một dạng văn phòng không có thiết kế cố định nhưng đảm bảo tiết kiệm tiền cho chính phủ, cải tiến công nghệ và tinh gọn bộ máy.

Việc chàng rể Tổng thống tập trung xây dựng văn phòng đổi mới đã khiến cho những người nghi ngờ được một phen đắc thắng. Họ cho rằng Kushner không thể hiện tham vọng ở những vấn đề quốc tế mà chỉ quan tâm đến việc tăng hiệu suất công việc, một mục tiêu mà họ cho rằng tầm thường và tiểu tiết.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, Kushner luôn là người cuối cùng được Tổng thống Trump nói chuyện vào mỗi tối. Chàng rể quý cũng dành hầu hết kỳ nghỉ cuối tuần với bố vợ, cùng ông đi đến Floria trên chiếc Air Force One dành riêng cho Tổng thống. Kushner cũng là người đã dùng bữa với Tổng thống Trump sau khi dự luật y tế của ông bị bãi bỏ.

Kushner luôn là người cuối cùng được Tổng thống Trump nói chuyện vào mỗi tối.

Những người ủng hộ Kushner coi ông là một người “nhìn xa trông rộng”, người đã thổi luồng sinh khí của thung lũng Silicon vào bộ máy chính quyền, điều đã đem hiệu quả cho chính công việc của Kushner cũng như chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Kushner đã chính thức ký hợp đồng làm việc không hưởng lương tại Nhà Trắng. Hợp đồng này là sự ghi nhận vai trò to lớn của Kushner trong việc đạo diễn thành công chiến dịch tranh cử của bố vợ đồng thời cũng trực tiếp khiến Corey Lewandowski – người quản lý chiến dịch tranh cử trước đây – mất việc. Ngoài ra, Kushner còn được cho là tác nhân khiến Paul Manafort – Chủ tịch Ban vận động tranh cử – phải từ chức, và Chris Christie – Thống đốc New Jersey – bị loại khỏi vị trí đứng đầu đội hình chuyển giao chính quyền.

Chàng rể Tổng thống Trump hiện đang làm việc không lương tại Nhà Trắng.

Kushner đã nói với nhiều người rằng ông tin là ít nhất một trong số các nguồn cơn kích động sự oán giận ông trong Nhà Trắng đến từ những người từng làm việc trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống nhưng không có cơ hội làm việc tại Nhà Trắng như Lewandowski.

Lewandowski từ chối trả lời khi được hỏi nhưng các đồng nghiệp của Kushner cho rằng chính nhân vật này và các nhà chỉ trích đã cố ý kể chuyện tiêu cực về Kushner với báo giới.

Ví dụ như chuyện 7 cơ quan truyền thông đã được “phím” để theo đuổi đề tài quanh việc Kushner đang vận động Tổng thống tha tội cho cha mình, ông Charles Kushner, người bị kết tội năm 2005 vì trốn thuế, giả mạo bằng chứng và có những khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử bất hợp pháp. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy Jared Kushner đã xin ân xá cho cha mình và hiện chưa có cơ quan truyền thông nào chứng thực về tin đồn này.

Về phía Kushner, bản thân ông cho rằng mình không phe phái và làm mọi việc vì cái lợi chung, vì thế, sự oán giận ông đến từ mọi phe cánh.

Xem thêm>>> Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Nga bàn về Syria: “Chuyến thăm bão táp”?

T.Xuân (Theo Politico)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.