Profile image
Nguồn: www.chuyenla.com.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
HMS Artful – Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới – Công nghệ
Monday, July 7, 2014 23:15
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Không chỉ Mỹ hay Nga mới sở hữu tàu ngầm hạt nhân hiện đại bậc nhất mà cách đây không lâu, lực lượng hải quân Vương Quốc Anh đã chính thức tiếp nhận chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute trị giá hơn 1,6 tỷ đô la mang tên HMS Artful. Đây được giới quân sự đánh giá là tàu ngầm hạt nhân hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay với khả năng hoạt động yên tĩnh mức tuyệt đối và sở hữu nhiều loại vũ khí tối tân cho phép Artful có thể thực hiện nhiệm vụ gần như ở khắp nơi trên thế giới.

Sau khi rời khỏi xưởng đóng tàu của hãng BAE Systems, Artful sẽ trải qua thêm 1 năm chạy thử nghiệm và sau đó sẽ là 25 năm hoạt động dưới đáy biển trong biên chế của hải quân Anh. BAE Systems bắt đầu phát triển nguyên mẫu tàu ngầm hạt nhân Artful từ năm 1997 tại trụ sở chính của hãng tại cảng Barrow-in-Furness, Cumbria. Artful là chiếc thứ 3 trong kế hoạch sản xuất tổng số 7 chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute đã được biên chế phục vụ Hải quân hoàng gia Anh. Đây là thế hệ tàu ngầm hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay và được sánh với tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia thuộc biên chế Hải quân Hoa Kỳ.

HMS Artful - Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Artful có tổng chiều dài 96,93 mét với sườn ngang 11 mét, mớn nước 10 mét và độ choán nước là 7400 tấn nước biển, tương đương với 65 con cá voi xanh cộng lại. Artful sử dụng lò phản ứng hạt nhân Rolls-Royce PWR 2 có khả năng tạo ra lượng năng lượng cho cả thành phố Southampton tại Anh. Động cơ trên chẳng những cho phép Artful có thể đạt vận tốc 30 hải lý/giờ khi lặn dưới đại dương mà còn cho phép nó có thể hoạt động liên tục suốt 25 năm mà không cần phải tiếp nhiên liệu.

Bên cạnh đó, hệ thống sản xuất oxy và nước sạch được trang bị trên tàu cho phép Artful có thể dễ dàng thực hiện những hành trình vòng quanh Trái Đất dưới đáy biển trong suốt 3 tháng liền cùng với thủy thủ đoàn 98 thành viên mà không cần phải nổi lên mặt biển.

Khả năng chiến đấu của Artful còn ấn tượng hơn nhiều so với tuổi thọ hoặc kích thước của nó. Các tàu ngầm hạt nhân lớp Astute là thế hệ tàu ngầm đầu tiên được trang bị hệ thống quan sát hình ảnh HD truyền bằng sợi cáp quang thay cho các kính tiềm vọng truyền thống. Artful được trang bị thêm hệ thống định vị thủy âm Sonar 2076 cho phép phát hiện ra các mục tiêu cách đó 3.000 hải lý (tương đương khoảng 5.500km). Hệ thống này sở hữu 13.000 ống nghe dưới nước dọc theo mũi, 2 bên sườn và khắp thân tàu, nhiều hơn bất kỳ hệ thống sonar hiện đại nào khác.

HMS Artful - Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Về các vũ khí tấn công, Artful cũng được trang bị tới tận răng. Artful sở hữu tổng cộng 6 ống phóng ngư lôi 533mm cùng với khoang chứa 38 tên lửa hành trìnhTomahawk IV và thủy lôi hạng nặng Spearfish đáp ứng cho nhu cầu chống ngầm cũng như tấn công bất cứ mục tiêu nào trên đất liền. Mỗi quả thủy lôi Spearfish nặng 2 tấn và có thể bắn một mục tiêu cách đó 48km. Tên lửa hành trình Tomahawk IV có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân gần 450kg và bay với vận tốc 245m/s với tầm bắn 5.500km.

Tàu ngầm hạt nhân Artful đã chính thức hạ thủy vào hồi thắng 5 năm nay và theo kế hoạch sẽ chính thức chạy thử nghiệm trên biển vào đầu năm 2015 cùng với 2 chiếc cùng lớp trước đây là HMS Astute và HMS Ambush hiện đang phục vụ hải quân Anh. Dưới đây là đoạn video ghi lại cảnh hạ thủy Artful hồi tháng 5 vừa rồi.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/54742_hms-artful-tau-ngam-hat-nhan-lon-nhat-the-gioi.aspx

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.