Profile image
Nguồn: www.chuyenla.com.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Iran chuẩn bị đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo – Thiên văn
Monday, October 6, 2014 4:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hãng thông tấn bán chính thức Fars ngày 4/10 dẫn lời một quan chức Iran cho biết nước này đang chuẩn bị đưa 3 vệ tinh sản xuất trong nước mang tên Zafar, Tolou và Pars lên quỹ đạo Trái Đất bằng các bệ phóng mới mạnh hơn.

>>> Iran khai trương hệ thống vệ tinh giám sát mới Iran-Sat


Tên lửa Safir-2 mang vệ tinh đầu tiên do Iran tự chế tạo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Tuần lễ Không gian Thế giới tổ chức tại Tehran, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) Hamid Fazeli cũng cho biết thêm rằng việc phóng các vệ tinh đang được chế tạo, trong đó có vệ tinh Sharifsat và Nahid, cũng là một trong những kế hoạch ngắn hạn của ISA. Trong khi đó, Phó Tổng thống Iran Mohammad Shariatmadari cho biết vệ tinh Sharifsat dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo trong năm nay.

Năm 2009, Iran đã phóng vệ tinh tự chế tạo đầu tiên mang tên Omid (Hy vọng) vào quỹ đạo, một nỗ lực giúp nước này trở thành quốc gia thứ chín có khả năng tự phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Một năm sau đó, nước này đã phóng thành công tên lửa đẩy Kavoshagar-3 đưa 1 con chuột, 2 con rùa và 1 con sâu lên vũ trụ.

Cuối tháng 1/2013, Iran cũng đã phóng một tàu vũ trụ sinh học mang theo một con khỉ sống mang tên Pishgam lên không gian đến độ cao 120km rồi trở về Trái Đất an toàn.

Trước đó, ông Fazeli từng cho biết Iran có kế hoạch đưa người lên vũ trụ trong khoảng thời gian từ 5-8 năm tới và trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ vũ trụ trong thế giới Hồi giáo.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/56433_iran-chuan-bi-dua-3-ve-tinh-len-quy-dao.aspx

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.