Profile image
Tác giả: yellow_lotus
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Pocahontas – Sự thật về câu truyện tình lãng mạn trong lịch sử Anh – Mỹ
Wednesday, November 12, 2014 22:36
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Câu truyện tình lãng mạn giữa công chúa Pocahontas và chàng John Smith trong bối cảnh mâu thuẫn hai dân tộc Anh – Mỹ dâng cao được Disney tái hiện qua bộ phim hoạt hình cùng tên năm 1995 khiến người xem bùi ngùi xúc động, nhưng ít ai biết sự thật đằng sau nó.

Pocahontas, John Smith, Disney,

Mặc dù hãng được biết đến với những bộ phim tưởng tượng, song nhiều người tin bộ phim này của Disney là câu chuyện tình chân thật về “nàng Pocahontas xinh đẹp đã cứu sống chàng John, song đôi uyên ương này lại có kết cục bi thương khi chàng John chia tay Pocahontas trở nước Anh để trị bệnh”. Trong khi sự thật về cuộc đời nàng Pocahontas lại khác xa bộ phim này.

Pocahontas sinh năm 1595, là con gái tù trưởng Powhatan. Cô sinh ra tại bộ lạc Matoaka và còn có tên khác là Amonute. “Pocahontas” là biệt danh dùng để chỉ những đứa trẻ “ngỗ nghịch” và “hư hỏng”. Vào thời đó, có khoảng 30 bộ lạc nói tiếng Algonquian, và bộ lạc Matoaka ở Tidewater thuộc Virginia là một trong số đó.

Khi còn nhỏ, Pocahontas thường chứng kiến những cuộc xung đột giữa thực dân Anh và thổ dân Mỹ trong khi đế quốc này tiến hành các cuộc thám hiểm đến “Vùng đất mới”.

Vào năm 1607, Đô đốc hải quân kiêm nhà thám hiểm người Anh là John Smith cùng 100 thủy thủ đã tiến vào Virginia.

Pocahontas, John Smith, Disney,

Ảnh màu in minh họa việc Pocahontas cứu John Smith, trong câu chuyện này có một số thông tin không đúng với thực tế.

Trong khi thám hiểm trên sông Chickahominy, John Smith đã bị bộ tộc của Powhatan bắt giữ và giải về Werowocomoco. Cuộc đời của ông bước sang một khúc quanh. Trong trang đầu nhật ký, John Smith viết, sau khi được giải tới bộ lạc, ông cùng tù trưởng Powhatan nói chuyện với nhau trong một bữa tiệc lớn. Nhưng trong lá thư gửi Nữ hoàng Anh là Anne, John Smith lại viết, nhờ nàng Pocahontas đã không quản hiểm nguy cứu mạng nên ông mới thoát khỏi bàn tay của tù trưởng Powhatan. Nhiều người cho rằng, John Smith kiêu ngạo đã nói dối để có được danh tiếng.

Pocahontas, John Smith, Disney,

Hình tượng mối tình lãng mạn của Pocahontas và John Smith trong phim hoạt hình cùng tên Disney.

Trong phiên bản của hãng Disney, mô tả nàng Pocahontas đã bất chấp khó khăn và nguy hiểm để cứu thoát John Smith. Tuy nhiên, lúc đó cô mới chỉ lên 10 tuổi thì chưa thể có khả năng ấy huống chi là tình yêu lãng mạn này.

Pocahontas thường đến thị trấn cảng Jamestown để giúp đỡ những thuyền viên người Anh khi họ thiếu thốn lương thực. Tuy nhiên, vào ngày 13/4/1613, Samuel Argall đã bắt nàng để đổi lấy người những tù binh bị cha cô giam giữ. Mặc dù bị giữ làm con tin ở Jamestown hơn 1 năm, nhưng cô gái trẻ lại được John Rolfe quan tâm đặc biệt. Ông hứa sẽ giải thoát cho cô nếu đồng ý lấy ông. Do đó, Pocahontas đã đồng ý kết hôn với John Rolfe, cô cũng tham gia lễ rửa tội ‘Rebecca’ (lễ rửa tội dành cho cô gái trẻ thơ ngây lấy một đại gia góa vợ) vào năm 1614. Đây được coi là cuộc hôn nhân đầu tiên giữa Châu Âu và người Mỹ bản địa.

John Gadsby Chapman đã làm lễ rửa tội cho Pocahontas. Chapman mô tả, cô mặc áo cưới màu trắng và cuộc hôn nhân của cô được tướng quân Alexander Whiteaker làm chứng ở thị trấn cảng Jamstown. Cô quỳ gối trong buổi lễ rửa tội, xung quanh là những người Anh Quốc. Anh trai cô là Nantequaus đã rời khỏi buổi lễ. Nghi thức này chứng tỏ, thời gian đó người Mỹ bản địa đã chấp nhận Kito giáo và các đạo khác từ Châu Âu.

Pocahontas, John Smith, Disney,

John Gadsby Chapman đã làm lễ rửa tội cho Pocahontas.

Hai năm sau, John Rolfe đưa Pocahontas đến nước Anh với hy vọng hỗ trợ cho chiến dịch tuyên truyền về thuộc địa Virginia, cô sẽ trở thành biểu tượng cho hòa bình và mối quan hệ tốt đẹp giữa Anh Quốc và thuộc địa Mỹ. Ông Rolfe còn được ca ngợi là người có công truyền bá Kito giáo tới dân tộc khác.

Tuy nhiên, Disney đã mô tả, mỗi khi ở bên John Smith, cô nghẹn ngào không nói lên lời. Pocahontas đã khóc sướt mướt khi John phải trở về vương quốc Anh để chữa bệnh.

Trong thực tế, vào năm 1617, gia đình ông Rolfe có một chuyến hành trình tới Virginia. Mặc dù Pocahontas cùng đi nhưng cô không thể trở về quê hương khi lâm bệnh nặng và qua đời vào ngày 21/3/1617, khi ấy cô mới 21 tuổi. Có lẽ cuộc đời cô không đẹp và lãng mạn như truyện cổ tích mà Disney miêu tả.

 

 

 

Theo Ancient-origins/Tinhhoa.net

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.