Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tìm thấy kho báu 2.300 năm tuổi tại Israel
Wednesday, March 11, 2015 23:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Khoa học và vũ trụ

Tại Israel, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một kho báu 2.300 tuổi. Khám phá này được thực hiện trong cuộc nghiên cứu về một trong những hang động thạch nhũ tại miền bắc nước này.

(Ảnh chụp màn hình NTDTV)

Hai đồng tiền và các trang sức bạc có từ thời Alexander Đại đế, người đã chinh phục vùng đất Israel vào cuối thế kỷ thứ tư trước Công nguyên. Một mặt đồng tiền là hình của Đại đế, còn mặt kia là hình của thần sấm sét Zeus. Tất cả đều được bọc trong vải và giấu trong một góc hang.

Các cổ vật này tuy nhỏ nhưng lại độc đáo ở chỗ đây là lần đầu tiên giới khảo cổ tìm được những món đồ trong thời kỳ lịch sử này.

(Ảnh chụp màn hình NTDTV)(Ảnh chụp màn hình NTDTV)

(Ảnh chụp màn hình NTDTV)(Ảnh chụp màn hình NTDTV)

(Ảnh chụp màn hình NTDTV)(Ảnh chụp màn hình NTDTV)

(Ảnh chụp màn hình NTDTV)(Ảnh chụp màn hình NTDTV)

Các nhà khoa học tin rằng những đồ vật này được những người dân địa phương thời đó cất giấu, khi họ bỏ chạy khỏi nơi này trong thời kỳ bất ổn và hỗn loạn bắt nguồn từ cái chết của Alexander Đại đế. Đó là khoảng thời gian khi các cuộc chiến tranh Diadochi xảy ra tại Israel giữa những người tranh giành ngôi vị sau khi Đại đế mất, dẫn đến sự phân rã của Đế chế Hy Lạp do ông dựng nên thông qua các cuộc chinh phạt.

Ông Eitan Klein, thuộc Cơ quan quản lý Cổ vật Israel, cho biết: “Những cổ vật này có thể cho biết về sự kiện mà chúng ta đang bắt đầu tìm hiểu về những người tị nạn trốn trong các hang động tự nhiên tại Galilee. Và sự kiện này diễn ra vào thời của Alexander Đại đế, hoặc có thể sau khi ông mất, khi những người thừa kế tranh giành lẫn nhau, và phe đối lập chính trong những cuộc chiến là ở tại Israel.”

Alexander Đại đế trị vì trong khoảng thời gian từ 336 đến 323 trước Công nguyên. Ông đã chinh phục một vùng lãnh thổ trải dài từ tận sông Danube đến sông Indus (sông Ấn) tại Ấn độ và Pakistan ngày nay.

Một tháng trước đó, tại Israel, các nhà khảo cổ cũng đã có một phát hiện “vô giá” khác. Hai ngàn đồng tiền vàng ở thế kỷ 11 đã được tìm thấy dưới đáy biển Địa Trung Hải, ngoài cảng biển thành phố cổ Caesarea. Đây là kho báu lớn nhất từng được phát hiện tại Israel.

(Ảnh chụp màn hình NTDTV)(Ảnh chụp màn hình NTDTV)

(Ảnh chụp màn hình NTDTV)(Ảnh chụp màn hình NTDTV)

 Hướng Dương
Theo Daikynguyenvn.com

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.