Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ả-rập Xê-út chặt đầu một người giúp việc Indonesia
Wednesday, April 15, 2015 1:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ả-rập Xê-út đã tiến hành tử hình một người giúp việc Indonesia vì tội giết chết bà chủ nhà năm 1999.

Ngày hôm qua (14/4), nữ giúp việc người Indonesia Siti Zainab đã bị tử hình theo hình thức chặt đầu tại Ả-rập Xê-út vì tội giết chết bà chủ nhà. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết việc hành quyết vẫn được tiến hành bất chấp những nghi ngờ cho rằng người phụ nữ này có thể mắc bệnh tâm thần.

Bộ Nội vụ Ả-rập tuyên bố Zainab bị hành hình sau khi bị buộc tội đâm và đánh đập người phụ nữ Ả-rập Noura al-Morobei đến chết. Các nhà chức trách tiến hành án chặt đầu vào hôm thứ Ba tại thành phố Medina. Đại sứ quán Jakarta tại Riyadh từ chối bình luận về vụ việc.

  Ả-rập Xê-út chặt đầu một người giúp việc Indonesia - Ảnh 1

Một cuộc biểu tình phản đối án chặt đầu tử tù của Ả-rập.

Theo báo Kompas của Indonesia, Zainab đã giết chết chủ nhân của mình vào năm 1999 vì lí do bị ngược đãi. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ả-rập cho biết việc tử hình đã được hoãn lại chờ tới khi con của nạn nhân đủ tuổi để quyết định các hình phạt như thế nào.

“Thực hiện các hình phạt tử hình với một người được cho là có thể mắc bệnh tâm thần về cơ bản là thiếu tính nhân đạo”, Philip Luther, giám đốc Tổ chức Ân xá Trung Đông và Bắc Phi cho biết.

Liên Hợp Quốc cũng đã từng kêu gọi các nước không thực hiện hoặc áp dụng hình phạt tử hình đối với những người bị rối loạn tâm thần.

Bốn năm trước, Indonesia đã tuyên bố lệnh cấm tạm thời đưa người lao động đến làm việc tại Ả-rập. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Arab News, vào tháng Giêng vừa qua, cuộc đàm phá giữa hai nước trong việc tuyển dụng lao động đã được nối lại.

Các tổ chức nhân quyền thường xuyên tố cáo hành vi lạm dụng và thậm chí tra tấn những người phụ nữ nghèo khó từ Bangladesh, Indonesia, Sri Lanka, Philippines và Nepal khi làm giúp việc ở các nước vùng Vịnh.

Theo báo cáo toàn cầu năm 2014 của Tổ chức Ân xá, Ả-rập nằm trong Top 5 nước đứng đầu thế giới về việc áp dụng án tử với phạm nhân. Trong năm nay, Ả-rập đã thực hiện hành hình với 60 tử tù. Buôn bán ma túy, hiếp dâm, giết người, bội giáo và cướp có vũ trang đều bị trừng phạt bằng cái chết theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ nước này khẳng định việc hành hình đúng pháp luật như một lời răn đe, được thực hiện nhằm mục đích “duy trì an ninh và đảm bảo công bằng trong xã hội”.

Trần Hoa (Theo Yahoo News)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.