Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cuba mừng vì Mỹ đã rút nước này ra khỏi “danh sách bảo trợ khủng bố”
Tuesday, April 14, 2015 23:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết chính quyền Cuba đã lên tiếng hoan nghênh, bày tỏ thái độ đồng tình đối với việc chính quyền Hoa Kỳ rút nước này ra khỏi “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố”.

Tuyên bố của Mỹ và Cuba cùng lúc được đưa ra sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Châu Mỹ vừa mới diễn ra ở Panama.

  Cuba mừng vì Mỹ đã rút nước này ra khỏi “danh sách bảo trợ khủng bố” - Ảnh 1

Người dân Cuba (ảnh minh hoạ)

Quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba đã chứng kiến những thay đổi lớn chưa từng có trong vòng 50 năm trở lại đây bất chấp thực tế là hai nước vẫn còn một số bất đồng về nhiều vấn đề mà cả Washington và La Habana đều coi trọng.

Một trong những vấn đề đó là việc Cuba phản đối Mỹ đưa nước này vào danh sách “các quốc gia bảo trợ khủng bố” cùng với một loạt các nước khác như Iran, Syria, Sundan vào năm 1982 vì Hoa Kỳ cho rằng Cuba từ lâu là nơi ẩn náu của các thành viên tổ chức ly khai của người Basque ETA cũng như phe nổi dậy Farc ở Colombia.

Bên cạnh đó, việc chính quyền Hoa Kỳ ban hành các lệnh cấm vận nhằm vào Cuba cũng là một bước cản trở lớn trong tiến trình bình thường hoá quan hệ ngoại giao với quốc đảo vùng Caribbean này.

Giới nhận định chính trị quốc tế cho rằng, việc dỡ bỏ các lệnh chấm vận nhằm vào Cuba sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian nếu Washington đã thay đổi chiến lược tiếp cận với Cuba.

Vấn đề cấm vận chống Cuba không thể do một mình Tổng thống Obama có thể quyết định được mà nó sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ xem xét và đưa ra kết luận cuối cùng trong tương lai gần.

Bà Josefina Vidal – một nhà ngoại giao dẫn đầu các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, nói: “Chính phủ Cuba hoan nghênh quyết định công bằng của tổng thống Hoa Kỳ trong việc rút Cuba ra khỏi danh sách mà chúng tôi không đáng bị liệt vào, nhất là khi đất nước này đã là nạn nhân của hàng trăm hành động khủng bố, vốn đã cướp đi 3.478 tính mạng và làm thương tật 2.099 người khác”.

Quyết định trên đã nhận được sự hoan nghênh của cả từ người dân bình thường ở Havana. Bà Erlinda Geroncelle nói với hãng thông tấn Hoa Kỳ AP rằng: Chúng tôi không phải khủng bố, trái lại, chúng tôi là những người ủng hộ hòa bình.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.