Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tiết lộ sốc về vụ rơi máy bay chở Tổng thống Ba Lan năm 2010
Wednesday, April 8, 2015 16:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Thông tin mới được tiết lộ về vụ rơi máy bay chở Tổng thống Ba Lan ở Nga hồi năm 2010 cho thấy, các phi công của chuyến bay đã bị ép hạ cánh trong điều kiện sương mù dày đặc.

Theo tin tức trên RT, thông tin về các cuộc đối thoại trong buồng lái trên chiếc máy bay chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski rơi ở Nga hồi tháng 4/2010 bị rò rỉ cho thấy, đoàn tùy tùng của Tổng thống Ba Lan đã gây sức ép buộc phi công hạ cánh bất chấp điều kiện thời tiết sương mù dày đặc.

Đài phát thanh RMF FM của Ba Lan đưa tin, đoạn băng mới công bố được lấy từ thiết bị ghi âm buồng lái, thiết bị vốn đã được tìm thấy tại hiện trường ngay sau khi thảm kịch xảy ra.

Tiết lộ sốc về vụ rơi máy bay chở Tổng thống Ba Lan năm 2010 - Ảnh 1

Các chuyên gia và các nhà điều tra có mặt tại hiện trường vụ tai nạn ở Smolensk ngày 13/4/2010. (Ảnh Reuters).

Theo đó, các nhà điều tra Ba Lan đã tìm cách đọc được hơn 30% các cuộc nói chuyện trong buồng lái bằng nhiều thiết bị khác nhau.

Theo đoạn băng, phi hành đoàn tỏ ra lo ngại về điều kiện thời tiết tại sân bay Smolensk nên đã cân nhắc việc quay lại hoặc chuyển hướng tới sân bay khác. Tuy nhiên, họ đã bị ép hạ cánh trong điều kiện sương mù dày đặc để Tổng thống Lech Kaczynski tới đúng địa điểm theo lịch trình.

“Chúng ta sẽ cố hạ cánh bằng được”, Mariusz Kazana, người đứng đầu vụ lễ tân ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Ba Lan nói với cơ trưởng khoảng 15 phút trước khi máy bay rơi.

Cũng theo đoạn băng, vào thời điểm đó, chỉ huy không quân Ba Lan, tướng Andrzej Blasik cũng có mặt ở buồng lái tới tận phút cuối khi chiếc máy bay lao đầu xuống đất, khiến toàn bộ 96 người, trong đó có cả Tổng thống Ba Lan và vợ – người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia, các chỉ huy quân sự và quan chức cấp cao khác, thiệt mạng.

Khoảng hơn nửa phút trước khi chiếc Tupolev – 154 rơi xuống, khi máy bay đang ở độ cao 300 m, tướng Andrzej được cho là đã khuyến kích phi công: “Anh sẽ làm được thôi, hãy mạnh dạn lên”.

Tiết lộ sốc về vụ rơi máy bay chở Tổng thống Ba Lan năm 2010 - Ảnh 2

Cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski. (Ảnh Reuters)

Đoạn băng cũng tiết lộ ba phút cuối trên máy bay, có những người không được phép vẫn ra vào buồng lái, trong khi một số người khác liên tục yêu cầu giữ im lặng. Đồ uống có cồn cũng được phục vụ trên máy bay.

“Đây là gì? – Bia, bạn có dùng không?”, đoạn băng ghi lại một cuộc trò chuyện trên máy bay.

Chiếc phi cơ Tupolev – 154 chở Tổng thống Ba Lan rơi ở Smolensk, miền Tây nước Nga hôm 10/4/2010 khi đang trên hành trình tới dự lễ tưởng niệm Thảm sát rừng Katyn 1940.

Trong khi đó, Marcin Maksjan, người phát ngôn của cơ quan điều tra vụ tai nạn này cho biết, nội dung đoạn ghi âm bị rò rỉ không chính xác ở nhiều điểm nhưng không bình luận thêm. Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành.

Xem thêm video:

Máy bay chở 150 người rơi ở Pháp – không ai sống sót.

Thiên Bình

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.