Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
‘Điều quân đến gần Triều Tiên, TQ đã muốn hát vào tai Hàn Quốc’
Tuesday, August 25, 2015 20:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Bình luận quốc tế) – Động thái của TQ đã trở thành một “bản nhạc vui” mà Bắc Kinh muốn hát vào tai Seoul, giúp cho việc bà Park Geun-hye đến Thiên An Môn tham dự duyệt binh không bị gián đoạn.

Báo “Học giả ngoại giao” ngày 26/8/2015 đăng tải bài nhận định của tác giả Shannon Tiezzi – nữ chuyên gia chuyên nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, đặc biệt là về quan hệ ngoại giao, chính trị nội bộ và nền kinh tế của nước này.

  'Điều quân đến gần Triều Tiên, TQ đã muốn hát vào tai Hàn Quốc' - Ảnh 1

Thiết giáp PTZ-89 của Trung Quốc

Trong bài viết đăng trên trang báo điện tử của Nhật Bản, Shannon Tiezzi, học giả thuộc Quỹ chính sách Mỹ – Trung, đồng thời là chủ biên của Diễm đàn Trung Quốc này đã đưa ra một số phân tích của mình về động thái gần đây của Trung Quốc khi điều động xe tăng, thiết giáp hạng nặng đến gần biên giới Bắc Triều Tiên ngay sau khi xuất hiện vụ đấu pháo giữa hai miền và hôm 20/8 vừa qua.

Phân tích của bà Shannon Tiezzi giúp độc giả có thêm các góc nhìn, đánh giá đa chiều cũng như bổ sung thêm những thông tin tham khảo có giá trị, đặc biệt từ những chuyên gia nghiên cứu quốc tế về một trong những sự kiện quốc tế đang được dư luận quan tâm nhất trong những ngày gần đây.

Tác giả cho biết, ngay cả khi Bình Nhưỡng và Seoul đang tiến hành đàm phán để tháo ngòi nổ xung đột trong những ngày cuối tuần vừa qua thì Trung Quốc vẫn âm thầm tiến hành các biện pháp chuẩn bị. Chuẩn bị ở đây nói thẳng ra là quân sự, để Bắc Kinh có thể ứng phó với những kịch bản xấu nhất có thể bất ngờ leo thang trên bán đảo.

Trong ngày thứ Bảy cuối tuần vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc đã đăng tải những hình ảnh cho thấy sự xuất hiện của các đoàn xe tăng và trang bị quân sự di chuyển qua các con phố, trong đó có thành Diên Cát, Diên Biên phía Đông tỉnh Cát Lâm giáp biên giới Bắc Triều Tiên.

Một số người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc ngay lập tức cho rằng những hình ảnh này chẳng qua là việc huy động trang bị của quân đội Trung Quốc để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Thiên An Môn, Bắc Kinh vào ngày 3/9 tới đây. Tuy nhiên, các lập luận này không thuyết phục.

Trang NK News trong một bài phân tích của mình đã đưa ra nhận định nói rằng lực lượng thiếp giáp của Trung Quốc xuất hiện trong các bức ảnh có quy mô khoảng 1 lữ đoàn với trang bị chủ yếu là các xe tác chiến diệt tăng PTZ-89 (Type 89), súng máy phòng không chống máy bay tự hành PGZ-95 (Type 95 SPAAA), và các cỗ pháo tự hành hạng nặng cỡ đạn 155 mm.

Xe tăng Trung Quốc tiến về biên giới Triều Tiên cho thấy điều gì?

Kim Min-seok – thành viên của Diễn đàn an ninh – phòng thủ Triều Tiên nói với NK News rằng trước đây, đã có những tiền lệ khi quân đội Trung Quốc triển khai binh lực gần biên giới Bắc Triều Tiên mỗi khi quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc lâm vào tình trạng căng thẳng, dễ bùng phát xung đột.

  'Điều quân đến gần Triều Tiên, TQ đã muốn hát vào tai Hàn Quốc' - Ảnh 2

Trang bị hạng nặng của Trung Quốc xuất hiện gần biên giới Bắc Triều Tiên

“Trong vụ Bắc Triều Tiên nã pháo nhằm vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vào năm 2010 và sau khi một quan chức lãnh đạo cao cấp của Bình Nhưỡng là ông Song Thaek bị xử tử vào năm 2013, các đơn vị quân đội Trung Quốc đã ngay lập tức được điều động đến sát khu vực biên giới để sẵn sàng ngăn chặn những tình huống xấu có thể phát sinh ở khu vực” – ông Kim Min-seok cho hay.

Cũng chung nhận định trên, các nhà phân tích được trang NK New trích dẫn cho biết Trung Quốc đã và đang cố gửi một thông điệp đến chính quyền Bắc Triều Tiên thông qua việc điều động các đơn vị quân bổ sung và trang thiết bị quân sự hạng nặng đến khu vực biên giới. Tuy nhiên, quân đội chưa lần nào tiến hành các hành động hấp tấp, vội vàng.

Điều thú vị, đáng chú ý ở đây là hoạt động điều quân bị đến giới Bắc Triều Tiên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội ở Trung Quốc lại được loan báo vào đúng lúc Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu xúc tiến phiên đàm phán lần 2 diễn ra vào tối hôm thứ Bảy cuối tuần qua.

Theo nhà phân tích Shannon Tiezzi, động thái này chứng tỏ rằng điều mà Bắc Kinh muốn là Trung Quốc đang có rất nhiều xe tăng, quân bị ở biên giới Bắc Triều Tiên, hai miền nên thúc đẩy đàm phán theo chiều hướng không đối địch, đối đầu để tình hình phải quay về trạng thái yêm dịu.

Trung Quốc có thể thực sự đã gửi quân đến biên giới để hăm doạ Bình Nhưỡng buộc phải đàm phán để chấm dứt căng thẳng với Hàn Quốc. Nếu quả thực như vậy, động thái điều binh của Bắc Kinh có thể đã trở thành một “bản nhạc vui” mà Trung Quốc muốn hát vào tai Seoul, giúp cho việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến Thiên An Môn tham dự sự kiện duyệt binh ở Bắc Kinh không bị gián đoạn.

Gần đây, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã thông báo, ngày 3/9 tới đây Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bắc Kinh tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần II của Trung Quốc bất chấp thực tế là Hoa Kỳ đã dùng sức ép yêu cầu bà Park Geun-hye không đến Thiên An Môn vì lo ngại điều đó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn.

  'Điều quân đến gần Triều Tiên, TQ đã muốn hát vào tai Hàn Quốc' - Ảnh 3

Trung Quốc sẽ tổ chức duyệt binh quy mô lớn vào ngày 3/9 tới đây. Trong hình là hoạt động tổng duyệt ở Thiên An Môn vào giữa tuần vừa qua

Trung Quốc, nước đang muốn lôi kéo Hàn Quốc, chia rẽ các đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Á sẽ làm mọi cách để tình hình khu vực không ảnh hưởng gì đến sự kiện mà Bắc Kinh đang cố tuyên truyền là vô cùng trọng đại nhưng thực chất là một cuộc phô diễn sức mạnh quân sự trước các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, chính các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc cũng đã đưa ra những gợi ý rằng quyết định đến Bắc Kinh tham dự lễ duyệt binh của TQ là một trong những hy vọng của Tổng thống Hàn Quốc khi muốn Bắc Kinh hỗ trợ Seoul buộc Bình Nhưỡng phải hạ nhiệt căng thẳng.

Theo ghi nhận, tuyên bố chính thức về chuyến thăm đến Bắc Kinh của bà Park Geun-hye được đưa ra vào hôm thứ Năm tuần vừa qua, cách thời điểm nổ ra vụ đấu pháo giữa hai miền chưa đầy nửa ngày.

  'Điều quân đến gần Triều Tiên, TQ đã muốn hát vào tai Hàn Quốc' - Ảnh 4

Tiếp sau đó 1 ngày, vào 21/8/2015, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh lần đầu tiên lên tiếng tuyên bố nhấn mạnh về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng: “Bắc Kinh quan ngại sâu sắc về những sự kiện xảy ra thời gian gần đây. Trung Quốc phản đối bất cứ hành động nào khiến tình hình leo thang”. Trung Quốc đồng thời cũng thúc giục “các bên liên quan duy trì bình tĩnh và kiềm chế”.

Hoà Bình

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.