Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ cân nhắc nâng cấp radar cảnh báo ở Bắc Cực để đối phó Nga
Thursday, September 3, 2015 2:04
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Tin quân sự nước ngoài) – Để đối phó với hệ thống vũ khí hàng đầu của Nga ở Bắc Cực, Mỹ cân nhắc nâng cấp hệ thống radar 50 năm tuổi ở Bắc Cực.

Tin tức từ Reuters cho hay, trong một cuộc họp ngày 1/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, nước này cần nâng cấp hệ thống radar 50 năm tuổi ở Bắc Cực nhằm ngăn chặn tên lửa Nga hiệu quả hơn.

  Mỹ cân nhắc nâng cấp radar cảnh báo ở Bắc Cực để đối phó Nga - Ảnh 1 Quân đội Nga tổ chức diễn tập quân sự ở khu vực Bắc Cực (ảnh tư liệu)

Theo ông Carter, radar ở căn cứ quân sự Thule của Mỹ ở đảo Greenland, đã được triển khai từ những năm 1950 và cần phải được hiện đại hoá nếu muốn trở thành một hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả.

“Nga có các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân tầm xa. Chúng ta cần phải nâng cấp radar để giúp các hệ thống phòng không có thể đánh chặn được hiệu quả các tên lửa tấn công.

Bắc Cực là một trong những nơi các tên lửa đạn đạo sẽ bay qua nếu muốn tới lãnh thổ Mỹ. Do đó, việc cần làm lúc này là nâng cấp cho radar tại đây nhanh nhạy hơn”, Bộ trưởng Carter giải thích.

Ngoài Nga, ông Carter còn khẳng định rằng, việc nâng cấp radar còn là để chống đỡ lại khả năng bị tấn công tên lửa từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Nga gần đây đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực Bắc Cực và đã nhấn mạnh tới những nỗ lực nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình.

Ngày 31/8 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu tuyên bố sẽ củng cố các đội chiến đấu cơ và tên lửa đất đối không của Nga tại Bắc Cực vào cuối năm 2015.

Hồi tháng 7/2015, Moscow cũng tiết lộ sẽ phát triển phiên bản đặc biệt dành cho Bắc Cực của hệ thống phòng không Pantsir-S, có khả năng đánh chặn tên lửa và săn máy bay ở tầm ngắn hoặc tầm trung.

Hãng TAAS hồi cuối năm 2014 dẫn lời Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết, một lực lượng không quân và phòng không lục quân hỗn hợp sẽ được thành lập và triển khai tại Bắc Cực trong năm 2015.

“Bộ tư lệnh chiến lược liên hợp tại Bắc Cực hiện đang đặt tại Hạm đội phương Bắc của Nga, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh ở khu vực này trong mọi hình thức xung đột vũ trang”, ông Gerasimov cho biết.

“Chúng tôi đã biên chế một sư đoàn phòng không cho hạm đội này, và chúng tôi sẽ thành lập một lực lượng không quân và phòng không lục quân hỗn hợp tại đó”, ông nói và cho biết thêm rằng Bộ Quốc phòng Nga sẽ thành lập một trung tâm huấn luyện chuyên biệt cho binh lính thực hiện nghĩa vụ quân sự tại khu vực Bắc Cực trong năm 2015.

Không chỉ có Bộ trưởng Carter, mới đây, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner cũng khẳng định rằng, Washington đang rất quan ngại về sự hiện diện của quân đội Nga ở Bắc Cực mặc dù nó chưa hề khiến khu vực này trở nên bất ổn ở thời điểm hiện tại.

Thanh Ngọc

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.