Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bất thường chanh dây Gia Lai rớt giá từ 56.000 đồng/ký xuống còn 10.000 đồng/ký
Tuesday, March 29, 2016 15:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trong 5 ngày, giá chanh dây Gia Lai đang ở mức cao ngất 56.000 đồng/ký bỗng nhiên đột ngột giảm còn 10.000 đồng/ký. Theo chuyên giá, có sự can thiệp của thị trường Trung Quốc.

Thời gian qua, sức hút từ cây chanh dây đã khiến cho người dân các huyện trên địa bàn Gia Lai trồng ô ạt, phá vỡ quy hoạch cây trồng trên địa bàn tỉnh. Cách đây hơn chục ngày giá chanh dây tăng giá chóng mặt từ 26.000/kg lên 40.000/kg, đỉnh điểm đến ngày 24/3 giá chanh dây tăng vọt lên 56.000/kg. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm qua (29/3) giá mặt hàng nông sản này giảm đột ngột xuống còn 15.000 đồng/kg, đến đầu giờ chiều giá xuống thấp đỉnh điểm chỉ còn 10.000 đồng/kg.

  Bất thường chanh dây Gia Lai rớt giá từ 56.000 đồng/ký xuống còn 10.000 đồng/ký - Ảnh 1

Nông dân Gia Lai đang đánh cước với giá chanh dây

Ông Nguyễn Bá Thiêm ( xã K’Dang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) có 1 ha trồng chanh dây cho biết, giá bắt đầu giảm mạnh trong vài ngày qua và xuống mức thấp đỉnh điểm trong ngày 29/3. Tuy nhiên, theo ông Thiêm, trong vài ngày tới giá chanh dây sẽ tăng trở lại vì gia nông sản dao động lên xuống là chuyện bình thường.

Việc giá chanh dây giảm mạnh được anh Long một thương lái chuyên thu mua tại huyện Mang Yang, Gia Lai cho rằng, giá cả phụ thuộc vào bạn hàng Trung Quốc nên chúng ta không thể kiểm soát được. Trung Quốc mua giá bao nhiêu thì mình mua lại của người dân bấy nhiêu thôi.

Phạm Ngọc Cơ – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) huyện Mang Yang cho biết: “Rõ ràng việc giá chanh dây xuống thấp đột ngột như vậy là rất bất thường, vì chỉ 3 ngày trước đó giá còn tăng vọt ở mức hơn 50 nghìn/kg. Chanh dây được tiêu thụ chính ở thị trường Trung Quốc nên họ tự tăng giảm giá là chuyện không tránh khỏi”.

Hiện nay Việt Nam chưa có chính sách bảo hộ nông nghiệp nên trước mắt huyện cũng chỉ đưa ra khuyến cáo cho bà con nông dân. Được biết bà con nông dân đã điêu đứng nhiều với thị trường tiêu thụ Trung Quốc từ quả dưa hấu, cây lan, khoai mỳ…

Ông Cơ cũng cho biết, chanh dây không nằm trong quy hoạch của tỉnh nên huyện cũng đã cảnh báo bà con nông dân không nên tự phát trồng ồ ạt.

  Bất thường chanh dây Gia Lai rớt giá từ 56.000 đồng/ký xuống còn 10.000 đồng/ký - Ảnh 2

Giá chanh dây giảm đột ngột khiến người trồng lao đao

Cũng theo ông Cơ, chính các phương tiện truyền thông đại chúng đang tự làm khó cho bà con nông dân. Việc các phương tiện truyền thông đang đưa tin rất nhiều về việc làm giàu từ chanh dây, nên ba con nông dân thấy vậy ồ ạt trồng mới dẫn đến hệ quả như hôm nay. Ông Cơ mong muốn phương tiện truyền thông nên có định hướng chính xác để bà con nông dân không bị thiệt hại.

Trong khi đó, ông Hà Ngọc Uyển- Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cũng cảnh báo, chanh dây chủ yếu xuất sang Trung Quốc nên có sự chi phối về giá cả là điều đương nhiên. “Bà con nông dân không nên chạy theo phong trào mà trồng ồ ạt, mặc dù nhiều lúc giá chanh dây tăng cao nhưng chúng ta lại không làm chủ về giá được. Chúng ta không liên kết được với nhà sản xuất và các công ty chế biết thu mua nên rủi ro rất lớn. Vì vậy, thời điểm này bà con nông dân cần lắng nghe sự khuyến cáo của các cơ quan chức năng. Hiện tại UBND tỉnh Gia Lai cũng đã xem xét đưa cây chanh dây vào diện quy hoạch, vấn đề bà con cần kiên nhẫn chờ đợi để trách gặp thiệt hại”, ông Uyển nói.

Tuấn Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.