Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Những sự thật thú vị về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7
Tuesday, July 5, 2016 5:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày Quốc khánh của nước Mỹ thực tế rơi vào ngày 2/7; có 3 Tổng thống Mỹ từng qua đời vào ngày này; Quốc khánh cũng là ngày tiêu thụ nhiều xúc xích nhất nước Mỹ.

Ngày Quốc khánh thực sự là 2/7

Theo sử gia Kenneth C. Davis, ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để kỷ niệm độc lập của Mỹ. Ông Davis cho biết, thực tế Tổng thống John Adams viết thư cho vợ là bà Abigail trong ngày mùng 3 rằng ngày 2/7 “sẽ đi vào lịch sử”.

Tuy nhiên, phải đến ngày 4/7, quốc hội Mỹ mới chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson, công nhận cuộc bỏ phiếu hai ngày trước. Do đó, theo ông, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.

  Những sự thật thú vị về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 - Ảnh 1

Trẻ em mừng ngày Quốc khánh Mỹ.

Lần kỷ niệm Ngày độc lập đầu tiên diễn ra vào ngày 4/7/1777 với nghi thức 13 loạt đạn đại bác, tương ứng với 13 thuộc địa ban đầu của nước Mỹ. Tuy nhiên khái niệm “Ngày độc lập” chính thức được sử dụng từ năm 1791.

Đến năm 1870, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn, coi ngày 4/7 là ngày nghỉ lễ đối với các nhân viên liên bang, nhưng với điều kiện không trả lương. Mãi đến năm 1938, quốc hội Mỹ mới công nhận ngày 4/7 là ngày nghỉ phép chính thức trên phạm vi toàn quốc.

Sự trùng hợp thú vị

  Những sự thật thú vị về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 - Ảnh 2

Tổng thống Thomas Jefferson.

Lịch sử Mỹ ghi nhận 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3, là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh.

Sau đó, James Monroe, tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng ngày kỷ niệm quốc khánh lần thứ 55.

Ngày lễ tiêu thụ xúc xích lớn nhất năm

  Những sự thật thú vị về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 - Ảnh 3

Xúc xích là món ăn yêu thích nhất trong ngày này.

Ngày 4/7 cũng là lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm. Theo tạp chí Time, người Mỹ tiêu thụ khoảng 155 triệu xúc xích trong ngày lễ độc lập. Tuy vậy, không ai biết rõ vì sao xúc xích lại có mặt ở Mỹ.

Theo hiệp hội xúc xích quốc gia, nhiều khả năng xúc xích được người châu Âu mang đến Mỹ trong các cuộc di cư. Những chiếc xúc xích đầu tiên được cho là xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ.

Chuông Tự do – biểu tượng nước Mỹ

  Những sự thật thú vị về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 - Ảnh 4

Biểu tượng của nước Mỹ – Chuông Tự do.

Do có một vết nứt lớn trên thân, nên Chuông Tự do – một trong những biểu tượng của nước Mỹ – chưa bao giờ được rung lên kể từ năm 1846. Vào ngày 4/7, người ta chỉ dám vỗ nhẹ 13 lần vào chiếc chuông trị giá hơn 3.000 USD và lấy đó là dấu hiệu thông báo cho các chuông khác trên khắp đất nước.

Ngày 4/7 ở Philippines và Rwanda

Philippines và Rwanda cũng kỷ niệm ngày 4/7 với các lý do của riêng mình. Với Philippines, đây là ngày mà quốc gia này giành lại quyền độc lập từ chính nước Mỹ – 4/7/1946, còn với Rwanda, đây là ngày mà chế độ diệt chủng kết thúc – 4/7/1994.

Người dân Mỹ làm gì trong ngày Quốc khánh

  Những sự thật thú vị về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 - Ảnh 5

Người Mỹ tưng bừng với các lễ hội mừng Quốc Khánh.

Người dân Mỹ thường tổ chức các hoạt động ngoài trời nhằm kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. Họ thường tổ chức cắm trại, ăn thịt nướng, uống bia và ngắm pháo hoa.

Vào dịp Quốc khánh, ở Mỹ thường diễn ra các cuộc diễu hành, lễ hội ngoài trời và bắn pháo hoa để chào mừng. Dịp quốc khánh cũng thường được xem là ngày hội du lịch lớn ở Mỹ, chỉ xếp sau dịp Noel và Lễ Tạ ơn. Ước tính có hàng chục triệu người trên khắp nước Mỹ đi du lịch nhân dịp này.

Thu Thảo (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.