Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Trước ngày phán quyết PCA: Trung-Nga tuyên bố tập trận ở Biển Đông
Tuesday, July 5, 2016 17:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cả Bắc Kinh và Moscow đều nhấn mạnh cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba. Nhưng nếu diễn ra trên Biển Đông, tờ Hoàn Cầu nhận định sự kiện sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Đại tá Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận với Thời báo Hoàn Cầu trong một cuộc họp báo thường kỳ vào hôm 30/6 rằng Trung Quốc và Nga đang lên kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc tập trận hàng hải chung giữa hai nước.

  Trước ngày phán quyết PCA: Trung-Nga tuyên bố tập trận ở Biển Đông - Ảnh 1

Tàu hải quân Nga phóng tên lửa.

Tờ báo này cho biết cuộc tập trận Trung-Nga tập năm nay có thể được tổ chức tại Biển Đông.

Báo chí Nga cũng xác nhận điều này khi dẫn lời người đứng đầu Cục Huấn luyện tác chiến, Hải quân Nga Kochemazov cho biết cuộc diễn tập “Liên hợp trên biển 2016″ Trung-Nga sẽ tổ chức vào tháng 9/2016, Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ cử 4 chiến hạm tham gia, phía Hải quân của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc thậm chí sẽ cử số lượng lớn tàu tham gia tập trận.

Cùng với đó một phái đoàn hải quân Trung Quốc đã bắt đầu chuyến thăm St. Petersburg từ ngày 4 đến 8/7 để thảo luận với phía Nga về các thành phần tham gia tập trận và kế hoạch cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, thông tin chính thức về cuộc tập trận tâm điểm giữa hai nước sẽ được cung cấp trong thời gian tới.

Kể từ năm 2012, cuộc tập trận “Liên hợp trên biển” Trung-Nga đã trở thành một cơ chế thường xuyên và là cuộc diễn tập quân sự chung có quy mô lớn nhất giữa hai nước. Sự kiện thường niên này được tổ chức tại khu vực biển gần Trung Quốc và Nga.

Cuộc diễn tập năm 2012 tổ chức ở vùng biển Hoàng Hải, gần Thanh Đảo. Vào năm 2013 diễn ra trong vùng biển Nhật Bản gần Vladivostok ở vùng Viễn Đông và cuộc tập trận năm 2014 là ở phía bắc biển Hoa Đông cho tới khu vực phía tây cửa sông Dương Tử.

Cuộc diễn tập năm 2015 bao gồm 2 giai đoạn với giai đoạn một ở vùng biển Địa Trung Hải và giai đoạn 2 ở vùng biển vịnh Peter the Great, khu vực ngoài khơi mũi Clerk và vùng trời Biển Nhật Bản.

Trong hai cuộc diễn tập trước, Trung Quốc đã cử Hạm đội Bắc Hải và Hạm đội Đông Hải tham gia. Do vậy Hạm đội Nam Hải của hải quân nước này có thể đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong cuộc tập trận chung sắp tới đây khi Biển Đông được xác định là sân khấu của năm nay.

Trước đó, trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đến Trung Quốc vào tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo nước Nga đã công bố ba tuyên bố chung, một trong tuyên bố đáng chú ý đó là hai nước nhất trí hợp tác hướng tới mục tiêu “tăng cường sự ổn định chiến lược toàn cầu”. Cả hai nước đều nhấn mạnh rằng quan hệ Trung-Nga không phải đồng minh và không nhắm vào một mục tiêu bên thứ ba.

Bắc Kinh và Moscow đang đưa tuyên bố chung của mình bằng hành động thực tế bằng cách tham gia các hoạt động hợp tác, diễn tập nhằm tăng cường khả năng quân sự cho cả hai nước. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng “diễn tập quân sự là một thành phần quan trọng của mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nga, nó chứng minh mức độ tin cậy chiến lược và quan hệ khăng khít giữa hai nước”.

Tuyên bố tập trận chung của Trung Quốc và Nga được đưa ra trong bối cảnh chỉ 2 tuần trước khi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường Trực về vụ kiện phản đối yêu sách chủ quyền đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây cũng là cuộc diễn tập đầu tiên của 2 nước được diễn ra trên vùng biển này.

Cả Bắc Kinh và Moscow đều nhiều lần nhấn mạnh rằng cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba. Nhưng nếu nó thực sự diễn ở gần Biển Đông trong thời gian này, hoạt động của hai nước chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế khi là Biển Đông đã trở thành một điểm nóng từ năm 2015, Hoàn Cầu nhận định.

Tuy nhiên tờ báo lại khuyên rằng dư luận bên ngoài không nên chú ý quá nhiều vào cuộc tập trận “Liên hợp trên biển 2016″. Bởi vì diễn tập hàng hải Trung-Nga đã trở thành một “cơ chế bình thường”, và không có “ý nghĩa đặc biệt gì trong thời điểm này”.

Đọc thêm>>> Báo Indonesia: Cần phải làm gì đó ‘phi thường’ ở Biển Đông

Minh Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.