Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 5/7
Tuesday, July 5, 2016 6:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trước phán quyết, Hoàn cầu khuyên TQ nên chuẩn bị cho xung đột ở BĐ; TQ điều chiến hạm át chủ bài tham gia tập trận ở Biển Đông… là những tin tức tình hình Biển Đông nóng nhất 24h qua.

Trước phán quyết, Hoàn cầu khuyên TQ nên chuẩn bị cho xung đột ở BĐ

Trung Quốc nên sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc đụng độ quân sự ở Biển Đông, tờ Thời Báo Hoàn Cầu lớn tiếng tuyên bố một tuần trước khi Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông…

Đọc tin chi tiết

Trung Quốc quyết đoán ở Biển Đông đe dọa đến vị thế của Mỹ ở châu Á

Căng thẳng ở Biển Đông chỉ là một phần trong sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á mà Mỹ và các đồng minh đang tỏ ra lép vế trước thời điểm Tòa Trọng Tài ra thường trực phán quyết về vụ kiện Biển Đông…

Đọc tin chi tiết

  Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 5/7 - Ảnh 1

Báo Indonesia: Cần phải làm gì đó ‘phi thường’ ở Biển Đông

Jakarta Globe đề xuất, chính phủ của ông Jokowi phải làm điều gì đó “phi thường” nhưng vẫn nằm trong chuẩn mực các quy tắc quốc tế để đảm bảo chủ quyền lãnh thổ cho Indonesia trên Biển Đông…

Đọc tin chi tiết

Trung Quốc điều chiến hạm át chủ bài tham gia tập trận ở Biển Đông

Hôm nay (5/7), Trung Quốc bắt đầu diễn tập quân sự kéo dài 1 tuần ở khu vực bao trùm cả vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam với sự tham gia của nhiều chiến hạm át chủ bài thuộc ba hạm đội chủ chốt của hải quân Trung Quốc…

Đọc tin chi tiết

  Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 5/7 - Ảnh 2

Các chiến hạm của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận.

Tổng thống Philippines đề nghị Trung Quốc đàm phán về phán quyết vụ kiện Biển Đông

Theo AFP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 5/7 cho biết, ông hoàn toàn lạc quan về kết quả vụ kiện do Manila khởi xướng chống lại yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông tin rằng phán quyết của PCA, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 12/7 tới, sẽ có lợi cho Philippines.

Ông Duterte phát biểu trước Lực lượng Không quân Philippines tại căn cứ quân sự Clark: “Nếu điều đó có lợi cho chúng ta, hãy cùng đàm phán”.

Tổng thống Duterte tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc, thậm chí còn có thể hợp tác với Bắc Kinh và chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Phát biểu của ông Duterte hôm nay là lần đầu tiên tân Tổng thống Philippines xác nhận để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc. Đây cũng là điều Bắc Kinh ủng hộ từ lâu vì cho rằng sẽ đạt được lợi thế từ việc này. Nhà lãnh đạo Philippines nói ông sẽ không “khen ngợi hay chê bai” một phán quyết có lợi cho Manila.

Ngoại trưởng Philippines lên tiếng về vụ kiện Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 4/7 cho hay, ông sẽ chọn lựa các cuộc đàm phán đa phương hoặc song phương để giải quyết tranh chấp về lãnh hải trên Biển Đông với Trung Quốc và các nước khác. “Chúng tôi tìm kiếm hòa bình, chứ không phải chiến tranh”, ông Yasay nhấn mạnh.

Các cuộc đàm phán song phương cũng chính là hình thức mà ngay từ đầu Bắc Kinh đã thuyết phục Manila chọn lựa để giải quyết vấn đề, thay vì đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế.

Cựu quan chức phụ trách vấn đề hàng hải của Bộ Ngoại giao Philippines, ông Alberto Encomienda cũng đưa ra nhận xét rằng bị kiện ra tòa là một hành động khiến Bắc Kinh xấu hổ trước cộng đồng quốc tế. “Đàm phán và tìm kiếm đồng thuận. Đó là cách thức của châu Á”, ông Encomienda nói.

Chuyên gia an ninh quốc gia Rommel Banlaoi thì nói, các cuộc đàm phán trong quá khứ với Trung Quốc đều đi tới ngõ cụt. Thay vì lùi bước, Bắc Kinh chỉ “thêm hung hãn” trong việc đơn phương tuyên bố chủ quyền với một vùng biển rộng lớn.

“Nói cách khác, chúng ta đã bị các hành động của Trung Quốc ép buộc để theo đuổi vụ kiện trên tòa án quốc tế”, ông Banlaoi lưu ý. Đối với vị chuyên gia này, giành phần thắng trong vụ kiện sẽ cho Manila một “lực đối trọng” hay như một “đòn bẩy” để chống lại những ưu thế về quân sự cũng như kinh tế mà Bắc Kinh có.

Nguồn tin nội bộ hé lộ cơ chế phản ứng của TQ trường hợp thua kiện Philippines ở Biển Đông

China Daily ngày 5/7 dẫn “một số nguồn tin giấu tên liên quan mật thiết trong vụ kiện” tiết lộ, việc chính phủ Trung Quốc sẽ phản ứng ở mức độ phát ngôn hay sẽ có biện pháp cụ thể “phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà Philippines và những nước khác hành động sau khi có kết quả phán quyết”.

“Nếu Trung Quốc đi đến quyết định có hành động thì khi đó, những bước kiềm chế cùng phương thức tiến hành sẽ căn cứ hoàn toàn vào chủ trương của Trung Quốc và không chịu ảnh hưởng từ hành động của các bên, bao gồm Manila,” một trong các nguồn tin nói với China Daily.

Trong khi đó, một nguồn tin khác nói rằng “sẽ không có ‘sự cố’ nào hết nếu tất cả các bên liên quan ‘gạt qua một bên’ phán quyết của PCA”.

Nói về 2 hai kịch bản được phương Tây đưa ra về phản ứng của Trung Quốc, đó là Trung Quốc sẽ tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, hoặc gửi quân đến Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), các nguồn tin cho biết, cho đến lúc này, chưa có quan chức Trung Quốc nào tuyên bố như trên.

“Bắc Kinh chưa bao giờ khơi mào cho các vụ đối đầu hoặc kích động căng thẳng khu vực. Nhưng nếu xuất hiện thêm những khiêu khích thì Trung Quốc sẽ không né tránh” – nguồn tin cho biết.

“Nguồn tin” của China Daily cũng cho biết, Trung Quốc đã “đánh tiếng” sẵn sàng đàm phán với Philippines nếu tân chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đồng ý làm ngơ phán quyết của PCA.

Hà Yên (T/h)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.