Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lầu Năm Góc bảo đảm Nga sẽ không tấn công Ukraine
Sunday, August 21, 2016 6:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng cảnh báo rằng ông không loại trừ khả năng xảy ra “một cuộc xâm lược toàn diện của Nga theo tất cả các hướng” sau khi xuống cấp về tình hình.

Mặc dù Nga củng cố hiện diện quân sự ở biên giới phía tây đất nước, gửi nhiều binh sĩ tới các cơ sở quân sự mới được xây dựng, nhưng quân đội Mỹ, những người đã theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực kể từ sau sự sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, không thấy cuộc diễn tập mới nhất của Moscow là một mối đe dọa.

Sputnik ngày 21/8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Geoff Davis cho rằng sự điều động của quân đội Nga ở Crimea và trên biên giới với Ukraine không phải là dấu hiệu chuẩn bị cho cuộc xâm lược.

  Lầu Năm Góc bảo đảm Nga sẽ không tấn công Ukraine - Ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Sputnik

“Chúng tôi không thấy “kỳ lân” mà nhiều người theo đuổi, ý tưởng rằng sẽ xảy ra một cuộc tăng cường lực lượng, hoặc điều động quân nào đó”, ông Davis nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng cảnh báo rằng ông không loại trừ khả năng xảy ra “một cuộc xâm lược toàn diện của Nga theo tất cả các hướng” sau khi “xuống cấp về tình hình ở phía đông và ở Crimea” và hứa hẹn sẽ “chiến đấu chống trả.”

Ngày 19/8, The Wall Street Journal dẫn lời nhà phân tích quân sự James Marson và Thomas Grove, cũng các nguồn tin trong quân đội Mỹ cho biết các cuộc tập trận của Nga là xu hướng dài hạn và không có gì mới.

Theo The Wall Street Journal, sự gia tăng hoạt động quân sự của Nga ở khu vực Biển Đen nên được xem như một yếu tố trung tâm của chiến lược quân sự mới của Nga. Như quan điểm đã được Moscow nêu ra, mục tiêu chính của chiến lược này là nhằm để chống lại sự mở rộng biên giới tới phía Nga của NATO.

Một số chuyên gia của Mỹ trong những tuần gần đây cho rằng việc Nga tăng cường binh lực tới các “khu vực xung đột tiềm năng”, không nhất thiết sẽ dẫn đến một “hành động quân sự”.

Trong khi đó, số khác xem việc Nga tăng cường quân sự trên biên giới với Ukraine, nơi Moscow bị cáo buộc hỗ trợ phong trào ly khai, là nhằm để tiếp viện cho lực lượng dân quân Donbass.

“Kế hoạch tăng cường quân sự của Nga trên biên giới với Ukraine cho thấy ý định sử dụng vũ lực nếu cần thiết của Moscow”, WSJ dẫn lời một chuyên gia cho biết. Chuyên gia này lưu ý thêm rằng quân đội Nga sẽ là lực lượng đầu tiên sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nếu các lực lượng dân quân ở miền đông Ukraine cần giúp đỡ.

Trong khi đó, việc triển khai quân đội tới biên giới giống như việc tạo ra một sự hiện diện quân sự lâu dài tại các khu vực ảnh hưởng đến Kiev, nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, các nhà phân tích của Reuters dự đoán rằng Nga có thể khởi động một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine trong đêm trước lễ kỷ niệm 25 năm ngày độc lập của đất nước – ngày đó, sẽ là “giờ X” cho Ukraine.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.