Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bà Clinton lỡ tiết lộ bí mật quân sự khi tranh luận với ông Trump?
Friday, October 21, 2016 2:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

“Có khoảng 4 phút tính từ thời điểm mệnh lệnh được đưa ra tới lúc người phụ trách khai hỏa vũ khí hạt nhân thực hiện nó”, câu nói này của bà Clinton đã khiến người dùng mạng xã hội nghi làm lộ bí mật.

Theo tờ CNN, những người dùng mạng xã hội Twitter đã dậy sóng sau cuộc tranh luận ngày 20/10 của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ vì nghi vấn bà Hillary Clinton nhỡ miệng đã làm lộ thông tin mật về kho vũ khí hạt nhân của nước này.

“Có khoảng 4 phút tính từ thời điểm mệnh lệnh được đưa ra tới lúc người phụ trách khai hỏa vũ khí hạt nhân thực hiện nó”, bà Clinton nói trong khi giải thích về tính chất công việc đòi hỏi phải đưa ra quyết định vô cùng nhanh chóng của tổng tư lệnh nước Mỹ, từ đó đặt câu hỏi liệu ông Trump có phù vợp với cương vị lãnh đạo đất nước hay không.

“Đó là lý do mà 10 người từng chịu trách nhiệm như thế này đã phải ra mặt và theo một cách chưa từng thấy, khẳng định không tin tưởng giao cho ông Trump mã hạt nhân hay để ông ta đặt ngón tay lên nút vũ khí hạt nhân”, bà Clinton tiếp tục.

Và những nghi vấn về việc bà Clinton có quá cụ thể khi miêu tả về thời gian kích hoạt hạt nhân và có lẽ đã vô tình làm lộ những thông tin mật của quốc gia.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Clinton.

Nhưng theo một trợ lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, những thông tin mà bà Clinton công bố không xuất phát từ một cuộc họp bí mật và các thông tin giống như thế từng xuất hiện trước công chúng trong không ít trường hợp hoặc thông qua các nguồn tài liệu mở.

Trong bản báo cáo “Lịch sử và Miêu tả Hệ thống Vũ khí Minuteman” được đưa ra hồi tháng 7/2001, các tác giả từ Căn cứ Không quân Hill ở Utah đã thảo luận về thời gian cần thiết để khai hỏa. Minuteman là loại tên lửa xuyên lục địa do Mỹ phát triển.

“Quá trình tổng thống xác nhận với phòng chiến tranh của Lầu Năm Góc và quá trình phổ biến lệnh khai hỏa từ phòng chiến tranh tới các đơn vị thực hiện nhiệm vụ sẽ mất thêm khoảng một phút, với tổng thời gian là 4 đến 5 phút”, bản báo cáo cho hay.

Và ông Joseph Cirincione, chủ tịch Quỹ Ploughshares chuyên nghiên cứu các vấn đề hạt nhân, còn đăng tải một tài liệu tham khảo tương tự về thời gian kích hoạt vũ khí hạt nhân trên Twitter.

Tuy nhiên, khi được hỏi rằng những thông tin mà bà Clinton đưa ra có nhạy cảm hay không, Bộ Tư lệnh Chiến lược, cơ quan phụ trách kho vũ khí hạt nhân Mỹ, từ chối bình luận.

“Chúng tôi không tiết lộ thời gian biểu hoạt động nhưng chúng tôi luôn cung cấp cho tổng thống nhiều lựa chọn nhất có thể”, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, Capt.Brook DeWalt cho CNN biết trong một thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter người tham dự cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc vào ngày 20/10, cũng tỏ ra ngần ngại trước nghi vấn tương tự về việc liệu những thông tin bà Clinton công bố tại cuộc tranh luận có phải thông tin mật hay không. Ông nói rằng câu hỏi này “sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử tổng thống đang diễn ra”.

Hiện Mỹ chưa có bình luận chính thức nào về phát ngôn của bà Clinton trong cuộc tranh luận.

Hồi tháng 8, cả bà Clinton và ông Trump đều được tiếp cận với các tài liệu tình báo tối mật. Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm sẽ cho phép cả hai ứng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ được tiếp cận với những tài liệu tình báo tối mật nhằm giúp họ hiểu hơn về những mối đe dọa toàn cầu và nhanh chóng bắt kịp với công việc mới nếu đắc cử.

Thế Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.