Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Donald Trump thua trong cuộc bầu cử TT Mỹ có thể dẫn tới bạo động
Thursday, October 20, 2016 5:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Theo nhận định của một số chuyên gia, sự giận dữ của những người ủng hộ ông Trump rất dễ gây ra hỗn loạn nếu ông Trump thua cuộc trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Nhiều người Mỹ có thể sẽ cảm thấy bàng hoàng với viễn cảnh ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đời thứ 45. Song theo nhận định của một số chuyên gia, họ còn đang lo lắng, sự giận dữ của những người ủng hộ ông Trump rất dễ gây ra hỗn loạn nếu ông trùm bất động sản thua cuộc.

Những cử tri ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi ông tới nói chuyện tại Colorado ngày 19/10

Với tuyên bố kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 tới bị thao túng và gian lận, ứng cử viên đảng Cộng hòa đã làm dấy lên lo ngại rằng, nếu ông thất bại trước đối thủ đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton thì ngay ngày hôm sau một cuộc bạo động rất dễ xảy ra.

Đáng lo ngại hơn, ứng viên đảng Cộng hòa còn kêu gọi cử tri ủng hộ tới các điểm bỏ phiếu ở nơi có ít người giàu có như Philadelphia, để ngăn chặn tình trạng gian lận phiếu bầu trong ngày bầu cử.

“Tôi nghĩ rằng ông Trump đang đùa với lửa, ông ấy đã áp dụng lối chơi này trong nhiều tháng qua, tôi nghĩ tình hình này sẽ ngày càng phức tạp hơn”, giáo sư chuyên ngành chính trị Matt Dallek tại Đại học George Washington nhận định.

Ông Dallek cũng nói thêm, hiện chưa rõ liệu bạo lực có xảy ra hay không, song tại một quốc gia việc sở hữu súng đạn một cách dễ dàng thì một kẻ ủng hộ ông Trump có tư tưởng bạo động cũng đủ làm nên một bi kịch.

Những tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình, ứng viên đảng Cộng hòa đã nhiều lần xúc phạm tầng lớp trung lưu, những người da trắng ít học hành, không ngừng chỉ trích những người nhập cư, người Hồi giáo và các dân tộc. Mục tiểu của ông Trump nhắm tới là những cử tri Mỹ bất mãn với nền kinh tế Mỹ hiện nay. Thêm vào đó là tình trạng tội phạm tràn lan, thất nghiệp, sự cạnh tranh từ bên ngoài, sự sa lầy của Mỹ trong cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan và nhập cư trái phép.

Ông Trump đã đánh vào tâm lý của một bộ phận cử tri bất mãn với chính sách nước Mỹ hiện thời

Ông Timothy Frye, người đứng đầu khoa chính trị tại đại học Columbia đưa ra giả thiết, nguy cơ xảy ra bạo lực hậu bầu cử có thể sẽ giảm nhẹ nếu bà Clinton chiến thắng với số phiếu áp đảo. Và nếu đảng Cộng hòa, những người đã đề cử ông Trump đứng lên tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 là hoàn toàn trong sạch.

“Một trong những điều quan trọng mà chúng ta có thể dự báo được tình hình hậu bầu cử chính là theo dõi hành động của các chính trị gia khác”, Frye cho biết thêm. Ông đang ám chỉ ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence của đảng Cộng hòa, người đã cam kết sẽ tôn trọng các kết quả cuộc bầu cử.

Tiến sĩ Hohn Hart, nhà nghiên cứu tại trường lịch sử ANU, một chuyên gia chính trị và bầu cử Mỹ đưa ra nhận định của mình: “Tuy ông Trump chỉ khai thác cơn giận dữ của một nhóm nhỏ cử tri Mỹ, nhưng những tuyến bố về gian lận bầu cử thực sự rất dễ dấy lên một vụ bạo động. Dù điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, nhưng đó là một nguy cơ rất thường trực”.

Trong một diễn biến liên quan, Japan Times dẫn kết quả các cuộc điều tra mới đây cho thấy, hiện bà Clinton đang dẫn trước ông Trump tới 7 điểm. Cùng với đó, chìa khóa giúp bà Clinton bỏ xa đối thủ của mình chính là việc liên tiếp có những phụ nữ lên tiếng cáo buộc ông Trump có những hành vi khiếm nhã. Mặc dù ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, song uy tín của ông đã bị giảm sút nghiêm trọng.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.