Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Giải phóng Mosul: Iraq không tính tới nước cờ này sẽ thua
Thursday, October 27, 2016 0:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

IS đang bị đồn vào ngõ cụt tại Mosul, chúng liền bí mật gửi quân cứu trợ từ thành trì Raqqa (Syria).

Hãng tin Reuters ngày 27/10 dẫn nguồn tin thân cận giấu tên cho biết, IS hiện đang gửi nhiều đội đánh bom tự sát từ thành trì Raqqa ở Syria qua Mosul để đối phó liên quân Iraq.

Thiếu tá Chris Parker, người phát ngôn liên quân chống khủng bố tại căn cứ không quân Qayyara phía nam Mosul khẳng định: “Các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Iraq cùng liên quân vào Mosul đang vấp phải sự phản kháng dữ dội từ IS. Càng tiến gần Mosul thì IS càng chống cự mạnh hơn”.

Lực lượng quân chính phủ Iraq tuần tra khu vực Kirkuk, nơi IS kiểm soát

Dường như dự đoán được tình hình, trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian diễn ra ở Pháp ngày 26/10, Mỹ đã đưa ra đề xuất về chiến dịch triệt tiêu IS. Theo đó, để bọn chúng không kịp trở tay, liên quân chống khủng bố sẽ xem xét việc tiến hành tái chiếm căn cứ chính của IS ở Syria, thành phố Raqqa song song với chiến dịch giải phóng Mosul.

Dù không đưa ra chi tiết thông tin về chiến dịch Raqqa nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cho hay chiến dịch Raqqa sẽ được tiến hành sớm. “Chúng tôi đã bắt đầu đặt nền móng cho việc cô lập Raqqa. Bởi IS dù có chịu thất bại trong việc mở rộng lãnh thổ nhưng chúng vẫn là mối đe dọa rất lớn với châu Âu. Chúng sẽ không từ bỏ tham vọng gieo rắc cái chết khắp nơi. Vậy nên việc tái chiếm Raqqa là một mục tiêu quan trọng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Nhiều lãnh đạo châu Âu tham dự cuộc họp cùng ngày giữa 13 nước trong liên quân chống khủng bố cũng bày tỏ sự lo lắng, nếu chậm trễ tấn công, tái chiếm Raqqa sẽ khiến IS đẩy mạnh tấn công khủng bố vào châu Âu như vào Pháp và Bỉ thời gian qua.

Các gia đình người dân Iraq di dời khỏi Qayyara để đảm bảo an toàn

“Theo những nguồn tin mật, những tay súng IS hiện đang đi vào “ngõ cụt”, một số lớn đang muốn chạy trốn khỏi căn cứ tại Syria và Iraq. Khả năng cao chúng sẽ quay trở lại đánh bom theo chiến thuật du kích nhắm vào các mục tiêu dân sự tại châu Âu để trả thù. Và nhiệm vụ của chính phủ các nước cần đề cao cảnh giác, tập trung hơn không chỉ trong Mosul và Raqqa”, một quan chức cấp cao tham dự cuộc họp cho biết.

Song nếu các nước cùng triển khai hai chiến dịch tái chiếm cả Mosul lẫn Raqqa thì liên minh sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Bộ phận chịu áp lực lớn nhất sẽ là các máy bay chiến đấu và các binh sĩ do thám.

Trước đó, chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Viện nghiên cứu chính sách Trung Đông Tahrir, Hassan cũng đưa ra cảnh báo rằng, IS sẽ lựa chọn sa mạc trở thành căn cử tiếp theo nếu Mosul thất thủ. Ông Hassan dẫn chứng, hồi tháng 8, IS công bố một đoạn video được quay tại Wilayat al-Furat, một trong những “tỉnh” chúng tự tuyên bố thuộc kiểm soát.

Không giống như các video tuyên truyền khác thường quay cảnh giao tranh trong đô thị, đoạn video này lại quay tại sa mạc. Trong video, các tay súng IS mô tả đang tấn công và đánh chiếm một doanh trại mà chúng cho là của lực lượng quân đội chính phủ Iraq và các cố vấn Mỹ.

Chuyên gia Hassan cho rằng: “Nếu như trước đây, đô thị rất quan trọng trong các thành trì của IS thì nay sa mạc sẽ là nơi trú ẩn trong tương lai của bọn chúng. Theo những quan sát của tôi, Wilayat al-Furat là khu vực duy nhất trong tầm kiểm soát của IS, đi qua biên giới Iraq và Syria, nơi có nhiều vùng sa mạc hoang vu, hẻo lánh. Rất có thể nơi đây sẽ trở thành căn cứ của IS trong tương lai”, chuyên gia Hassan dự đoán.

Cũng theo phân tích của nhiều chuyên gia, từ năm 2007 đến nay, các thủ lĩnh của IS đều coi sa mạc như một căn cứ an toàn. Từ sa mạc, chúng có thể xua quân ra các đường quốc lộ để cướp bóc và tống tiền tài xế, thực hiện các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh và gieo rắc tâm lý sợ hãi và hoang mang trong dân chúng.

Đặc biệt trong bối cảnh an ninh Iraq ngày càng phức tạp, nếu không có sự thống nhất về an ninh, rất có thể các cuộc tấn công từ sa mạc sẽ khiến quân đội chính phủ không thể chống đỡ được.

“Việc liên quân chính phủ chiếm lại Mosul là chuyện một sớm một chiều nhưng việc chính phủ Iraq giữ được Mosul lại là một vấn đề khác. Nếu chính quyền Baghdad không để người Sunni tự định đoạt tương lai của mình tại thành phố này thì bọn chúng (IS) một lần nữa sẽ quay lại từ sa mạc”, Hassan khẳng định.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.