Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
IS cạo râu, thay đổi quần áo để… tháo chạy khỏi Mosul
Wednesday, October 26, 2016 15:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Áp lực ngày càng gia tăng đối với các chiến binh thánh chiến ở thành phố Mosul khi liên minh do Mỹ dẫn đầu và quân đội Iraq tăng cường tấn công trong ngày thứ 11 của chiến dịch.

Cư dân sống ở khu vực phía bắc thành phố Mosul, Iraq, nơi các chiến binh khủng bố Hồi giáo IS kiểm soát cho biết, khi âm thanh của các đợt pháo kích dội tới vùng ngoại ô của thành phố, các chiến binh thánh chiến biết rằng một cuộc chiến sắp xảy ra. Khi đó, IS sẽ cạo râu và thay đổi địa điểm trụ sở chính để tránh bị phát hiện, theo tờ Independent.

Một binh sĩ lực lượng quân đội Iraq tại phía nam Mosul. (Ảnh: Getty)

Các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan IS thường xuyên tấn công chống tả quyết liệt bằng những phương thức như đánh bom xe hoặc đánh bom tự sát, làm chậm lại quá trình tiến công ở mặt trận phía nam. Tuy nhiên, hôm 26/10, quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đã liên tục mở rộng phạm vi tái chiếm tại Mosul về các phía khác nhau trong vòng bán kính khoảng 5 kilomet.

“Tôi đã nhìn thấy nhiều thành viên IS và họ trông hoàn toàn khác so với lần cuối cùng mà tôi gặp họ. Họ đã cắt tỉa râu và thay đổi quần áo. Chắc hẳn họ rất sợ hãi, có thể họ đang chuẩn bị trốn thoát khỏi thành phố”, Abu Saif, một người dân ở phía đông Mosul cho biết.

Các sĩ quan đã xác nhận thông tin từ người dân cho biết các chiến binh thánh chiến IS trong thành phố Mosul đã di chuyển tới phía tây, gần sông Tigris và có thể sẽ đi theo hướng tới thành phố Raqqa, nơi được coi là thành trì thực sự của tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan này ở Syria.

Theo Independent, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt nhiều mục tiêu IS trong những ngày gần đây, và âm thanh từ các cuộc tấn công xuất phát từ cả mặt trận phía bắc và phía đông, người dân cho biết.

Mặc dù nhiều dấu hiệu cho thấy những kẻ khủng bố đang chống cự ngày càng mạnh mẽ trước những cuộc tấn công nhưng lực lượng liên minh Mỹ và quân đội Iraq vẫn chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài và đẫm máu.

“Khi lực lượng quân đội Iraq di chuyển gần hơn tới Mosul, chúng tôi thấy rằng IS càng kháng cự mạnh mẽ hơn”, Thiếu tá Chris Parker, một phát ngôn viên của liên minh cho biết.

Hiện có khoảng 28.000 lính người Kurd Peshmerga, những chiến binh Hồi giáo dòng Sunni, các tay súng Shiite và lực lượng quân đội Iraq đang sẵn sàng chiếm lại thành phố cuối cùng nơi IS còn chiếm giữ. Ước tính có khoảng 4.000 chiến binh thánh chiến vẫn đang ở trong thành phố này.

Đợt tấn công tiến vào Mosul này bắt đầu từ ngày 17/10. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Anh Micheal Fallon hôm 26/10 cho hay cả hai nước hi vọng trong vài tuần tới sẽ tiến hành oanh kích Raqqa (Syria).

Mosul là chiến dịch quân sự phức tạp nhất được tiến hành ở Iraq kể từ khi quân đội Mỹ rời khỏi nước này vào năm 2011. Cuộc chiến Raqqa có thể sẽ khó khăn hơn khi quân đội của liên minh thiếu một đồng minh mạnh trên thực địa Syria vốn có sự xuất hiện của nhiều bên ủy quyền trong suốt 5 năm qua.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.