Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lộ ghi âm cho thấy Thủ tướng Theresa May không muốn Anh rời EU
Wednesday, October 26, 2016 1:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

The Guardian (Anh) mới đây tiết lộ đoạn ghi âm từ hồi tháng 5 cho thấy Thủ tướng Anh đương nhiệm Theresa May mong muốn Anh dẫn đầu châu Âu thay vì Brexit.

The Guardian (Anh) mới đây tiết lộ đoạn ghi âm từ hồi tháng Năm, cho thấy Thủ tướng Anh đương nhiệm Theresa May, khi đó còn giữ chức bộ trưởng Nội vụ đã mong muốn Anh dẫn đầu châu Âu thay vì Anh rời khỏi EU – Brexit.

Thủ tướng Anh tại cuộc họp EU hồi tháng này

Theo The Guardian, đoạn ghi âm do phía ngân hàng Goldman Sachs thu lại tại cuộc nói chuyện kín giữa bà May và các ngân hàng đầu tư vào ngày 26/5, trước khi cuộc trưng cầu dân ý về Brexit diễn ra. Theo đó, bà May đã đưa ra nhiều lo ngại của mình nếu Anh rời khỏi EU. Những phát biểu này trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố của bà trong cuộc vận động tranh cử hồi tháng Sáu.

Trong đoạn ghi âm, cựu Bộ trưởng bộ Nội vụ cho rằng, Anh sẽ được hưởng nhiều lợi ích nếu ở lại EU. Bà May khi đó bày tỏ quan ngại, nếu Brexit được kích hoạt, các nhà đầu tư sẽ ra đi, ảnh hưởng xấu đến kinh tế Anh.

“Tôi nghĩ rằng kinh tế rất quan trọng với nước Anh, một phần của khối thương mại với 500 triệu dân là điều quan trọng đối với chúng ta. Tôi nghĩ rằng, tôi cần phải thẳng thắn nói cho các bạn biết, các nhà đầu tư nước ngoài ở lại Anh vì Anh nằm trong châu Âu, trong EU, Thủ tướng May cho biết. Không những vậy, nữ Bộ trưởng khi đó còn đưa ra những quan điểm về vấn đề an ninh, người nhập cư, trái ngược với những phát biểu cứng rắn sau này trên cương vị Thủ tướng.

The Guardian dẫn lời phát biểu gần đây của bà May tại Hội nghị đảng Bảo thủ, Thủ tướng May nói bà muốn ưu tiên giảm bớt tình trạng nhập cư hơn là tham gia vào thị trường chung.

“Các công ty Anh cần tự do tối đa các hoạt động thương mại, các hoạt động tại thị trường chung, nhưng Anh không thể lấy việc kiểm soát tình trạng nhập cư để đánh đổi”, Thủ tướng Anh giải thích.

Tuy nhiên, cũng vấn đề này, hồi tháng Năm, bà May nhận định nếu là thành viên EU, nước Anh sẽ an toàn hơn vì ở đó có những biện pháp bảo đảm siết chặt an ninh.

Những tuyên bố “tiền hậu bất nhất” có thể khiến nữ Thủ tướng Anh gặp nhiều sóng gió trong thời gian tới đây. Bởi ngay trong cuộc vận động tranh cử, bà May từng vấp phải chỉ trích vì hầu như “đứng ngoài” trong chiến dịch phản đối Anh rời khỏi EU.

Lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ, ông Tim Farron chia sẻ: “Tôi thực sự thất vọng khi một nữ Thủ tướng lại đang bác bỏ những cảnh báo của chính mình và chuẩn bị giáng một đòn đau gây hại đến nền kinh tế Anh, bằng việc thực hiện tiến trình Anh rời khỏi EU”

Một phát ngôn viên cũng đưa ra quan điểm của mình sau khi đoạn ghi âm này được công khai: “Nước Anh đã có một lựa chọn rõ ràng chính là rời khỏi EU. Và chính phủ Anh đang quyết tâm thực hiện điều đó. Chúng tôi muốn một cuộc ra đi suôn sẻ và có trậy tự, đó là vì lợi ích của cả Anh và châu Âu”.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.