Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tình hình giải phóng Mosul: Thủ lĩnh IS tháo chạy sang Syria
Monday, October 17, 2016 18:56
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trùm khủng bố IS, al-Baghdadi đã bỏ trốn sang Raqqa của Syria, và vợ của ông ta đã bị bắt.

Theo Sputnik ngày 17/10, một cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố IS đã dấy lên ở Mosul, truyền hình Iraq đưa tin.

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi.

Có phỏng đoán rằng, cuộc nổi loạn do một người gốc Mosul Abu Usman cầm đầu, người giữ vị trí Trưởng cơ quan của cái gọi là “cảnh sát Hồi giáo”.

Trước đây, lực lượng dân quân đầu dưới sự kiểm soát của ông đã tấn công bốn cứ điểm của phiến quân IS. Có tin đưa rằng, Baghdad đã ra lệnh chống lại nổi loạn và tiêu diệt lãnh đạo cảnh sát Hồi giáo.

Tại thời điểm này, thành phố thành trì của IS ở Iraq đang ở trong tình trạng hỗn loạn, chiến sự diễn ra giữa những người ủng hộ và phe phản đối Abu Bakr al-Baghdadi.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ Iraq cùng với lực lượng dân quân người Kurd đang tiến hành chiến dịch quân sự trong vùng lân cận Mosul. Thời gian trước, cảnh sát Hồi giáo thông báo rằng, al-Baghdadi đã bỏ trốn sang Raqqa của Syria, và vợ của ông ta đã bị bắt.

Sơ đồ cho thấy tình hình hiện nay ở Syria. Màu xám là các vị trí hiện IS kiểm soát, màu tím do lực lượng người Kurd giải phóng.

Ngày 17/10, quân đội Iraq và các lực lượng phối hợp đã khởi động chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thủ phủ của tổ chức IS tại quốc gia này.

Sau một ngày giao tranh ác liệt, lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga) đã kiểm soát 7 ngôi làng ở phía đông của Mosul và các con đường chính nối thành phố với khu vực của người Kurd, Irbil, tờ Daily Mail cho hay.

Đáp lại, những kẻ khủng bố đã tiến hành ít nhất hai cuộc đánh bom liều chết để “vô hiệu hóa” chiến dịch của Iraq. Ngoài ra, có báo cáo cho biết những kẻ khủng bố đã chuẩn bị các bẫy dưới gầm cầu và các ổ gà trên đường, thậm chí dùng cả dân thường làm lá chắn sống để ngăn chặn bước tiến của lực lượng giải phóng.

Ngoài ra, chúng còn xây dựng một loạt các đường hầm làm nơi che giấu vũ khí và nơi ẩn náu cho các chiến binh.

Lo ngại IS có thể sử dụng vũ khí hóa học, Iraq đã cấp 50.000 mặt nạ phòng khí độc cho những người tham gia chiến dịch như một biện pháp phòng ngừa.

Chùm ảnh: Người Kurd tấn công các vị trí của IS từ phía đông Mosul:

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.