Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tổng thống Duterte hé lộ có ‘ông là người gốc Hoa’
Monday, October 17, 2016 15:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cùng với đó, Tổng thống Duterte cho biết chuyến thăm Trung Quốc tới đây sẽ tập trung nhiều về hợp tác kinh tế, bên cạnh các đàm phán về Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên Tân Hoa Xã hôm thứ Hai, Tổng thống Philippines Duterte đã ca ngợi mối quan hệ “láng giềng hữu nghị” với Trung Quốc và sự ủng hộ của nước này với chiến dịch càn quét tội phạm ma túy của ông.

Tổng thống Philippines Duterte sẽ có chuyến thăm Trung Quốc từ 18-21/10.

Nhà lãnh đạo Manila hy vọng sẽ chuyến thăm bắt đầu từ hôm 18/10 sẽ giúp thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống với Trung Quốc, nâng cao thương mại song phương và hợp tác kinh tế.

Ông Rodrigo Duterte nói Trung Quốc “là nước lớn, hào phóng”, trong khi thực hiện công cuộc phát triển của mình không quên giúp đỡ các nước nghèo và lạc hậu như ở châu Phi và Đông Nam Á.

Ông nói Philippines cần giữ quan hệ thân thiết và học hỏi kinh nghiệm thành công về kinh tế và thương mại của Trung Quốc, nhất là trong thời gian giai đoạn khủng hoảng toàn cầu.

Ngoài ra ông Duterte nhấn mạnh, Bắc Kinh luôn giúp đỡ mình một cách lặng lẽ trong khi các quốc gia khác chỉ biết chỉ trích.

“Một số nước khác biết chúng tôi đang gặp khó khăn, nhưng thay vì giúp đỡ, họ chỉ biết chỉ trích. Ngược lại Trung Quốc luôn giúp chúng tôi lặng lẽ. Tôi cho rằng điều đó xuất phát từ sự chân thành”, ông Duterte nói trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã.

Trong phần trả lời của mình, nhà lãnh đạo Manila tiết lộ ông của mình cũng là một người Trung Quốc và đề cao hiện diện của người gốc Hoa ở Philippines như một nổi bật sự cần thiết cho mối quan hệ gần gũi giữa hai nước, theo GMA News.

“Ông tôi là người Trung Quốc … Và chỉ có người Trung Quốc mới có thể giúp chúng tôi”, Duterte cho biết.

Đề cập tới chủ đề Biển Đông, ông Duterte nói lập trường của Manila là đàm phán thay vì đối đầu.

“Chiến tranh không mang lại ý nghĩa gì”, ông Duterte nhấn mạnh. “Chúng tôi muốn nói về tình bạn, chúng tôi muốn nói về hợp tác, và hơn tất cả, chúng tôi muốn nói về kinh doanh. Chiến tranh sẽ chẳng dẫn chúng ta tới đâu”.

Tổng thống Duterte cũng nói rõ rằng ông phản đối sự can thiệp của các nước khác trong các tranh chấp lãnh hải riêng biệt giữa Manila và Bắc Kinh.

“Tôi không muốn các nước khác tham gia vào đàm phán mà chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với Trung Quốc.”

Trong chuyến đi lần này, ông Duterte nói ông sẽ yêu cầu Trung Quốc cho vay ưu đãi để phát triển hạ tầng, nhất là đường sắt và sẵn sàng tham gia vào sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” mà Trung Quốc đề xuất.

Hiện tại có khoảng 2 triệu người gốc Hoa đang sinh sống và làm việc ở Philippines, và ông Duterte nói rằng “Trung Quốc giúp đỡ Philippines cũng là để giúp đỡ người dân của họ tại đây”.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.