Profile image
Tác giả: phannguyenkhanhdan
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
7 BƯỚC đến HẠNH PHÚC – Làm thế nào để biến Ước Mơ thành Hiện Thực?
Saturday, November 12, 2016 5:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Gõ cửa hạnh phúc - Blog kỹ năng sống - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

“Nhân vô thập toàn” – làm người ai mà chẳng mắc sai lầm trong đời? Mỗi người trong chúng ta hẳn là trong quá khứ đã từng làm vài điều gì đó khiến chúng ta dằn vặt và hối tiếc đến tận ngày nay.

Có người hối tiếc vì đã không dám chọn trường đại học mình yêu thích, thay vào đó, mình lại hùa theo phong trào và đám đông để giờ “kẹt cứng” với một chương trình học không mong muốn!

Người thì hối tiếc vì đã không dũng cảm làm theo tiếng gọi trái tim, theo đuổi ngành nghề mình yêu thích để rồi giờ đây mỗi ngày “chết dí” với một công việc đáng ghét và đầy đau khổ vì không giống những gì mình mong đợi! 

Và khối người khi bắt đầu luống tuổi phải sống mòn trong hối tiếc vì thời trẻ – khi mình còn sung sức, sáng suốt và tràn đầy nhiệt huyết nhất, mình đã không đủ dũng cảm theo đuổi những ước mơ hằng ấp ủ, để rồi giờ đây phải sống một cuộc sống không như ý muốn trong suốt phần đời còn lại?   

Nhưng mà này, dù hiện giờ bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, nghĩ kỹ lại xem!

Chẳng phải mỗi một lỗi lầm chúng ta từng phạm phải, những đau thương mà chúng ta từng phải trải qua dù không muốn, đã giúp chúng ta ngộ ra được nhiều bài học quý giá để sống tốt hơn đó sao?

Có thể vài sai lầm nào đó trong quá khứ vẫn còn ám ảnh bạn, hoặc khiến cho cuộc sống hiện tại của bạn không hoàn toàn như mong muốn, nhưng hãy nhớ, chính những sai lầm hay thất bại đó đã giúp bạn xây dựng cho mình một tính cách cũng như hệ thống giá trị trọn vẹn hơn, giúp bạn trở thành con người tuyệt vời như ngày hôm nay. Tôi đã không thể đạt được những thành tựu như ngày hôm nay nếu không nhờ những sai lầm, thất bại và đau thương đó. Thất bại và đau thương chính là những nấc thang dẫn bạn lên đỉnh thành công và hạnh phúc của cuộc sống.

Suy ra, bạn không có gì phải hối tiếc hay thất vọng vì những chuyện đã qua – thay vào đó, hãy ngẩng cao đầu mà sống, vươn đến hạnh phúc với bảy bí quyết sau:
.

 1. Thừa nhận sai lầm hoặc thất bại của mình:

Thật quá dễ dàng để trách móc hoàn cảnh hoặc đổ thừa cho người khác vì những lỗi lầm hoặc va vấp của bản thân! Sáng suốt đi nào, những lỗi lầm đó khiến bạn khó khăn đơn giản bởi chúng là của bạn, việc ngồi đó than trách chỉ tổ vô ích, còn hành vi đổ tội cho người khác và bắt họ chịu trách nhiệm cho điều mình làm vừa trái đạo, lại chỉ khiến bạn thêm trượt dài trong sự tiêu cực và thất bại. Thừa nhận và tự chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của mình – bao gồm cả những điều tốt lẫn sai lầm hay thất bại – chính là bước đầu tiên giúp bạn xua tan những bóng ma quá khứ và vươn đến một tương lai tươi sáng hơn.
.

 1. Khắc phục và thứ tha:

Nếu những sai lầm trong quá khứ của bạn từng gây thiệt hại hoặc làm tổn thương ai đó, hãy dũng cảm thừa nhận và xin lỗi họ.

Hiển nhiên, một lời xin lỗi chân thành hay một sự hối lỗi thực sự không dễ làm. Hãy xem xét xem liệu lời xin lỗi có thực sự khiến bạn và người chịu tổn thương thanh thản hơn hay không, hay nó chỉ tổ khơi lại vết thương cũ và khiến cho mọi chuyện tồi tệ hơn! Nhưng dù bạn chọn thế nào, hãy luôn nhớ tha thứ cho bản thân mình!

Sai lầm của đời người thì vô vàn và không thể tránh khỏi, trong khi cuộc đời quá ngắn ngủi để bạn phí hoài thời gian của mình trong dằn vặt và hối tiếc – điều này chẳng khác nào tự đánh đập bản thân. Bạn không thể thay đổi quá khứ, vài sai lầm có thể không bao giờ cứu vãn được, đây là quy luật bất biến của tự nhiên! Hãy tha thứ cho chính mình, và để mọi chuyện qua đi một cách êm đẹp nhất có thể!
.

 1. Hành động, hành động và hành động:

Đôi khi chúng ta không hối tiếc vì những gì mình đã làm, mà chúng ta thường hối tiếc không nguôi vì những gì mình chưa làm. Bạn đã bao giờ hối tiếc vì lẽ ra mình nên vui chơi tận hưởng nhiều hơn thay vì vùi đầu vào công việc, hối tiếc vì không dám bày tỏ tình cảm với người mình yêu để rồi đánh mất người ấy mãi mãi…?

Có thể những sai lầm đó không bao giờ có thể được cứu vãn, nhưng hãy nhớ, cuộc sống không có đường cùng, và bạn luôn có quyền lựa chọn.

Nếu bạn hối tiếc vì đã không chọn học ngành nghề mình yêu thích, bên ngoài có rất nhiều những khóa đào tạo ngắn hạn hoặc các lớp học buổi tối thuộc đủ mọi lĩnh vực dành cho những người bận rộn như bạn, miễn là bạn chịu tìm hiểu và quyết tâm hành động để thỏa mãn đam mê.

Nếu bạn thích đi du lịch đến những vùng đất xa xôi để tìm hiểu văn hóa và khám phá những điều mới mẻ ở đó, nhưng lại không có đủ điều kiện về mặt thời gian và tài chính để đi, giải pháp thay thế hiệu quả truy cập Internet hoặc tìm đến những cuốn phim về du lịch gồm những thông tin bạn cần, hoặc tham gia những buổi nói chuyện hoặc truy cập blog của các “phượt thủ” để tận hưởng những trải nghiệm du lịch mà bạn muốn.

Chỉ cần bạn thay đổi suy nghĩ của mình và nhìn cuộc sống bằng lăng kính thoáng đạt hơn, bạn sẽ thấy mình có vô vàn sự lựa chọn và cơ hội để thực hiện ước mơ, rằng không gì là không thể!

7 bước đến Hạnh Phúc - Làm thế nào để biến Ước Mơ thành Hiện Thực - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

 1. Biết ơn cuộc sống:

Sự thật là hầu hết những bài học và kinh nghiệm quý giá nhất trong cuộc sống được chúng ta rút ra từ những sai lầm và thất bại, chứ không phải đến từ thành công hay những khoảnh khắc thăng hoa. Người chiến thắng đã từng thất bại vạn lần để được như thế, mọi kẻ thánh thiện đều đã từng là ác quỷ.

“Khi ác quỷ đổ bệnh,
Nó sẽ trở thành bậc chân tu;
Khi ác quỷ khỏe mạnh,
Nó đã từng là bậc chân tu!”

– trích sách “Bằng chứng về Sự Bất Tử” của Jerome A. Anderson –

Do vậy, thay vì xấu hổ vì những sự ngớ ngẩn và sai lầm mình từng phạm phải, hãy trân quý chúng và biết ơn cuộc đời vì chúng đã xảy ra – để bạn được trưởng thành, chín chắn hơn và có được cuộc sống hết sức ổn như ngày hôm nay.
.

 1. Không lặp lại sai lầm.

Sống chậm thôi, thận trọng để không “vấp phải đá, quàng phải dây! Nếu bạn nhận thấy vài vấn đề khó khăn hay một thất bại nào đó cứ liên tục tái diễn hết lần này đến khác không ngớt, đây là dấu hiệu cho thấy bạn chưa rút ra được bài học kinh nghiệm đúng đắn từ những sự va vấp đó. Sự bình yên, hạnh phúc và những cơ hội mới chỉ đến với bạn khi và chỉ khi bạn chịu trách nhiệm cho những gì mình đã làm, nhận ra gốc rễ vấn đề và rút ra bài học để những sai lầm trong quá khứ không tái diễn.
.

 1. Bình tĩnh và sáng suốt.

Đối với cá nhân tôi, đây chính là bước khó nhất trong hành trình bảy bước đến hạnh phúc mà bản thân tôi vẫn đang nỗ lực khắc phục mỗi ngày. Là con người, chúng ta dễ dàng khó chịu hoặc nổi nóng khi mọi việc không diễn ra như ý muốn, dễ dàng trút giận lên người khác khi họ làm trái ý mình hoặc khơi gợi những vết thương cũ trong lòng mình. Thật không đáng, không đáng tí nào!

Bạn chỉ có thể thành công và hạnh phúc khi học được cách kiểm soát những phản ứng của mình để gìn giữ các mối quan hệ tốt đẹp, giữ hòa khí với mọi người và đảm bảo mọi công việc đều thuận lợi suôn sẻ, bởi bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì ra hồn với một cái đầu nóng. Các kỹ năng về thiền hoặc quản lý cảm xúc có thể hữu ích cho bạn trong việc giữ cho tâm trí mình luôn sáng suốt.
.

 1. Thấu hiểu bản thân mình:

Hãy là chính mình và nói thẳng những gì bạn nghĩ,
bởi kẻ nào thấy phiền vì điều đó hẳn là chẳng có ý nghĩa gì với cuộc đời bạn,
còn những người yêu bạn thực sự sẽ không phiền vì những gì bạn nói.
– Dr. Seuss –

Do vậy, đừng ép mình chạy theo đám đông, và đừng phân tâm vì những lời nhận xét của người khác về những gì bạn làm! Thay vào đó, hãy tự tin vào bản thân cũng như những giá trị bạn có. Hãy dành thời gian ngẫm nghĩ và đánh giá cuộc đời mình!

Bạn đã biết yêu thương bản thân mình, tức yêu cả những ưu điểm cũng như những khuyết điểm của mình?

Bạn đã thừa nhận những sai lầm và thất bại và tha thứ cho chính mình chưa?

Đảm bảo rằng bạn đã làm được những việc đó, tập trung vào hiện tại và nhận thức được những ước mơ và mục tiêu cho tương lai. Việc vạch ra những mục tiêu rõ ràng và đúng đắn sẽ giúp bạn nhìn thấy con đường phía trước với đầy đủ sự tự tin và niềm lạc quan để hiện thực hóa chúng. Hãy nhớ, bạn tin mãnh liệt vào điều gì, điều đó sẽ trở thành sự thật!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.