Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bể nước 1000 độ C dưới núi lửa Bolivia
Friday, November 11, 2016 21:15
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Khoa học và vũ trụ

Bể chứa nước với khối lượng khoảng 1,5km3, nằm sâu 15km dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia có thể dẫn điện và kích hoạt núi lửa phun trào.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Bristol, Anh vừa phát hiện một bể chứa nước nằm sâu 15km dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia, Science Alert hôm 9/11 đưa tin.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ kết luận khối lượng nước trong bể khoảng 1,5km3, tương đương với lượng nước trong hồ Superior, hồ lớn và sâu nhất của Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ và lớn thứ ba thế giới.

Bể chứa nước 1.000 độ C nằm sâu 15km dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia. (Ảnh: Michael Sayles).

Bể nước được đặt tên là khối dung nham Altiplano-Puna này có nhiệt độ lên tới 1.000 độ C và trộn lẫn với đá nóng chảy. Nó có thể khiến núi lửa dễ phun trào. Ngoài ra, khối dung nham Altiplano-Puna có thể dẫn điện và dường như khiến các sóng địa chất chuyển động chậm hơn, không giống phần dung nham xung quanh không bị trộn lẫn với nước.

Để tìm hiểu hoạt động của nó, nhóm nghiên cứu đã đem những hòn đá 500.000 năm tuổi phun ra từ núi lửa trộn lẫn với nước ở phòng thí nghiệm trong môi trường tương tự môi trường dưới bề mặt Trái Đất 15km. Họ tính ra khoảng 8-10% nước hòa tan trong silicat nóng chảy.

“10% khối lượng của nước hòa tan tức là một phân tử nước kết hợp với ba phân tử silicat. Đây là phần nước lớn bất thường giúp giải thích nguyên nhân dẫn điện rất tốt của chất lỏng silicat này”, Fabrice Gaillard, đến từ Đại học Orleans, Pháp, một trong những nhà nhà nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích vai trò của tính dẫn điện cũng như ảnh hưởng của nó tới các vụ phun trào núi lửa. Họ đang lên kế hoạch tìm hiểu liệu tính dẫn điện bất thường này có phải là dấu hiệu của bể chứa nước bí mật nằm sâu dưới các núi lửa lớn khác hay không. Nếu điều này là chính xác, nhóm nghiên cứu hy vọng tìm ra cách thức khiến núi lửa phun trào của chúng nhằm dự đoán thời điểm núi lửa phun trào chính xác hơn.

Theo VnExpres

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.