Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bài học nào cho giới đầu tư Việt sau sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ?
Friday, November 11, 2016 2:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc bầu cử Tổng thống tại Mỹ sẽ có những tác động lên thị trường Việt Nam tương tự như với sự kiện Brexit. Vì vậy, nhà đầu tư Việt nên xem xét.

Mong muốn kiếm được một khoản nhân sự kiện bầu cử Tổng thống ở Mỹ, theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, nhiều người dân đã tham gia vào những khoản đầu cơ chứng khoán, vàng, USD… Tuy nhiên, cũng do nóng vội, mất bình tĩnh, khi thị trường thay đổi đột ngột, việc mua vội, bán nhanh đã khiến họ mất không ít tiền.

Bà P.H (50 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mình không phải là người sành về cổ phiếu, nhưng thấy bạn là người có chuyên môn xúi nên cũng giấu chồng con đầu tư một chuyến. Mấy hôm đầu, thấy người bạn báo về khả năng sinh lời cao, bà cũng hồ hởi đầu tư thêm. Tuy nhiên, không như mong muốn, ứng cử viên Hillary đã không giành được chiến thắng trên chính trường Mỹ, điều này khiến bà phải bán vội số cổ phiếu đã mua được trước đó, dù biết rằng sẽ khá lỗ. Đến sáng ngày 10/11, sau khi thị trường chứng khoán mở phiên giao dịch tiếp theo, thấy xu hướng thị trường đi lên, bà không khỏi tiếc nuối. Cổ phiếu đã bán hết, tiền cũng lỗ một khoản không nhỏ, bà chưa biết phải giải thích như thế nào với những người trong gia đình.

Câu chuyện về bà P.H không phải là duy nhất, theo khảo sát của PV báo Người Đưa Tin, ngoài việc đầu tư vào cổ phiếu, nhiều người còn không tiếc tay đầu tư vào các lĩnh vực khác như vàng, USD để kiếm lợi. Tuy nhiên, thị trường này trong hai ngày vừa qua cũng đã có những biến đổi khó lường, đặc biệt trong thời gian nước rút công bố kết quả bầu cử.

Nếu như kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 9/11, sàn chứng khoán Việt Nam ngập tràn trong sắc đỏ thì ở phiên giao dịch chiều, thị trường cũng đã dần ổn định hơn. Kết thúc phiên giao dịch chiều 10/11, thị trường đã ở thế tiếp tục leo cao.

Theo tin nhanh chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/11, chỉ số VN-Index tăng 7,91 điểm (+1,18%) lên 678,17 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 119,98 tỷ đồng, tương ứng tổng giá trị hơn 2.195 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt hơn 15 triệu đơn vị, giá trị 254,77 tỷ đồng. VN30-Index tăng 6,48 điểm lên 641,9 điểm khi có tới 24 mã tăng, 3 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Trong khi đó, HNX-Index cũng leo lên mức cao nhất trong ngày và đóng cửa ở mức 81,38 điểm, tăng 1,27 điểm (+1,58%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 45,15 triệu đơn vị, giá trị 381,38 tỷ đồng. Các mã lớn trên sàn HNX như NTP, DBC, ACB, PVS… vẫn là lực đỡ chính giúp thị trường tiếp tục leo cao.

So sánh thị trường ngày 9 và 10/11 có sự thay đổi khá nhiều. Trong thời gian này, hẳn không ít những nhà đầu tư không chuyên đã mất tiền “oan” vì sự mua vào, bán ra quá vội vàng.

Ngày 10/11, giá vàng đang dần ổn định trở lại.

Điều tương tự diễn ra ở thị trường vàng. Ngày 9/11, sau khi tăng vọt 800 nghìn đồng/lượng thì đến sáng ngày 10/11, niêm yết giá của hãng vàng Doji đã có sụt giảm lớn 130 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 230 nghìn đồng/lượng ở chiều bán. Giá vàng cũng được đánh giá là đã dần ổn định trở lại.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, khi xảy ra những sự kiện nóng trên thế giới, giới đầu cơ chứng khoán, vàng, họ luôn tìm cách để tạo sóng, mua vào bán ra nhằm kiếm lời. Với sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều người cho rằng sau bầu cử có thể giá vàng sẽ lên xuống tùy theo kết quả bầu cử. Sau khi lượng mua tăng đẩy giá vàng tăng vọt, đến hiện tại giá vàng đang dần trở lại trạng thái bình thường. Điều này xuất phát từ tâm lý của nhiều người, quá vội vã mua vào ở mức cao. Khi sóng sự kiện lắng xuống thì thị trường cũng ổn định, nhiều người không “tỉnh” sẽ vào hoàn cảnh thua lỗ.

“Chúng ta đã có những bài học tương tự trước đây như Brexit. Vì vậy, người dân càng phải cẩn thận hơn để không bị trục lợi sau những sự kiện như vậy”, ông Hiếu cho biết.

Cũng theo chuyên gia kinh tế này, ít nhất trong thời gian khoảng 2 tháng tới, thị trường Việt Nam sẽ không có biến động nhiều.

Đ.Huệ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.